Dịch vụ chăm sóc lưới điện mang lợi ích cho khách hàng

12/09/2022 10:40:57 - views: 4.540

Ngoài hệ thống lưới điện do Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương đầu tư xây dựng, đơn vị hiện quản lý vận hành nhiều công trình điện là tài sản của khách hàng.
 
Nhân viên Điện lực Chí Linh kiểm tra trạm biến áp tại Nhà máy Hoa Sơn 4 (Công ty CP Hoàng Tiến).
 
Chăm lo tài sản khách hàng
 
Công ty CP Hoàng Tiến ở phường Hoàng Tiến (Chí Linh) là doanh nghiệp chuyên sản xuất ngói và gạch ốp lát với 4 nhà máy. Để bảo đảm nguồn điện ổn định, doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng các trạm biến áp (TBA) riêng. Cả công ty có 4 TBA với 6 máy biến áp, tổng công suất các trạm đạt 11.630 kVA.
 
Lẽ ra công ty phải bố trí nhân lực riêng để thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ các TBA này và phải đầu tư một khoản tiền rất lớn.  Tuy nhiên từ nhiều năm nay, doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê dịch vụ quản lý vận hành và sửa chữa công trình điện với Điện lực Chí Linh nên tiết kiệm được chi phí và nhân lực. Mọi hoạt động chăm sóc, bảo dưỡng, kiểm tra, thí nghiệm thiết bị điện định kỳ được Điện lực Chí Linh chủ động lên kế hoạch với doanh nghiệp. “Sự hỗ trợ của Điện lực Chí Linh từ việc sửa chữa máy móc, định kỳ bảo dưỡng thiết bị, kịp thời phát hiện và khắc phục, xử lý khiếm khuyết đã giúp giảm rõ rệt những sự cố không đáng có cho hệ thống lưới điện của công ty”, ông Lê Hồng Toàn, Giám đốc Nhà máy Hoa Sơn 4 (Công ty CP Hoàng Tiến) nói.
 
Công TNHH Thiên Tôn ở đường An Định (TP Hải Dương) cũng đã nhiều năm ký hợp đồng với Điện lực TP. Hải Dương để quản lý, vận hành TBA của đơn vị. Công ty chuyên sản xuất cám, thức ăn chăn nuôi nên sản lượng tiêu thụ điện lớn. Để bảo đảm nguồn điện, công ty tự đầu tư xây dựng TBA có công suất 1.300 kVA. Nhờ được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên nên nhiều năm qua, công ty không gặp phải sự cố về điện do thiết bị điện của đơn vị gây ra. “Từ khi ký kết dịch vụ với Điện lực TP Hải Dương, công tác vận hành lưới điện của công ty trơn tru hơn, đặc biệt là công tác bảo trì, bảo dưỡng cũng được bên điện lực chủ động thực hiện nên chúng tôi rất yên tâm”, ông Nguyễn Đức Tuyển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiên Tôn cho biết.
 
Góp phần ổn định lưới điện
 
Công ty Điện lực Hải Dương hiện quản lý 5.265 TBA phân phối, trong đó có 717 TBA và 64.735 km đường dây là tài sản của khách hàng.
 
Công ty Điện lực Hải Dương đã lập hồ sơ quản lý kỹ thuật, vận hành đối với các công trình điện của khách hàng. Định kỳ mỗi tháng 1 lần kiểm tra toàn bộ các thiết bị điện theo hợp đồng; vệ sinh, bảo dưỡng các TBA định kỳ 1 lần/năm... Nhờ vậy khách hàng được thông báo kịp thời về các khiếm khuyết của thiết bị (nếu có) và đề xuất phương án để khách hàng có kế hoạch xử lý, ngăn ngừa sự cố. Trường hợp xảy ra sự cố thiết bị tại đường dây và TBA của khách hàng đã ký hợp đồng đơn vị sẽ chủ động phối hợp xử lý sự cố theo quy định một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian ngừng cấp điện và thiệt hại trong sản xuất do mất điện…
 
Việc đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc thiết bị điện cho khách hàng đã giúp ngành điện chủ động hơn trong quản lý vận hành lưới điện. Thông qua các phiên kiểm tra, thí nghiệm thiết bị điện kịp thời xử lý các khiếm khuyết, tránh gây sự cố cho khách hàng cũng như lưới điện lân cận. Theo ông Trần Xuân Huấn, Phó Trưởng Phòng Kinh doanh (Công ty Điện lực Hải Dương), dịch vụ quản lý vận hành thiết bị điện cho khách hàng giúp thống nhất về quản lý kỹ thuật, bảo đảm cung cấp điện ổn định, tránh phiền nhiễu, giảm thời gian khắc phục sự cố. Đồng thời giúp lưới điện hoạt động ổn định, giảm tổn thất điện năng, mang lợi ích cho khách hàng trong quá trình vận hành lưới điện…
 
Theo: Báo Hải Dương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 07/12/2022

Việc số hóa kết hợp với điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo chính là giải pháp tối ưu để tăng cường an...

Năng lượng xanh

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á

Cập nhật 07/12/2022

Nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam có tiềm năng phát triển nhất khu vực Đông Nam Á phân bố chủ yếu...

Quản lý năng lượng

Trung tâm Thông tin Điện lực đạt giải B Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 07/12/2022

Sáng 7/12, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt...

Điện lực

Sát hạch công tác sửa chữa điện nóng ở Quảng Trị bằng phương pháp Platform

Cập nhật 07/12/2022

Công ty Điện lực Quảng Trị vừa tổ chức sát hạch công tác sửa chữa điện nóng bằng Platform (bệ đỡ cách...