Hội nghị thương lượng, đối thoại để xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, Nội quy lao động EVNNPT

20/09/2022 16:35:48 - views: 102

Hội nghị Thương lượng để xây dựng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), Đối thoại để xây dựng Nội quy lao động Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự đồng thuận giữa đại diện người sử dụng lao động và người lao động trong việc chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và sự phát triển của Tổng công ty.
Toàn cảnh Hội nghị thương lượng Thỏa ước lao động tập thể, đối thoại Nội quy lao động của EVNNPT.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Lê Phú - Tổng Giám đốc đánh giá cao Thỏa ước lao động tập thể, Nội quy lao động của EVNNPT giai đoạn 2020 - 2022.
 
Theo đó, Thỏa ước lao động tập thể hiện hành của EVNNPT có những nội dung được người lao động đánh giá thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đề xuất tiếp tục duy trì. Nội quy lao động của EVNNPT về cơ bản đã đạt được mục tiêu làm cơ sở để EVNNPT/đơn vị trực thuộc quản lý lao động, điều hành sản xuất, khen thưởng người có thành tích trong việc chấp hành tốt Nội quy lao động và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kỷ luật lao động. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt đảm bảo an toàn cho người lao động trong công tác quản lý vận hành, việc bổ sung các nội dung quy định cụ thể trong Nội quy lao động là hết sức cần thiết.
 
Thương lượng Thỏa ước lao động tập thể EVNNPT
 
Tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự EVNNPT đã trình bày tóm tắt các công việc đã thực hiện; các thay đổi chính của dự thảo Thỏa ước lao động tập thể so với Thỏa ước lao động tập thể hiện hành. Trên cơ sở đó, Công đoàn EVNNPT trình bày đề xuất nội dung thương lượng để ký kết Thỏa ước lao động tập thể năm 2022.
 
Thay mặt người lao động, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT và ông Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT đã nêu ra quan điểm, phân tích thấu đáo các đề xuất của bên đại diện Người lao động. Người sử dụng lao động và đại điện Người lao động cùng nhau thảo luận về từng vấn đề, phân tích để đưa những nội dung có lợi cho người lao động và phù hợp với thực tế của EVNNPT để đưa vào dự thảo.
Ông Phạm Lê Phú – Tổng Giám đốc EVNNPT phát biểu tại Hội nghị.
 
Hội nghị đã thảo luận, thẳng thắn trao đổi, giải đáp các nội dung của tập thể người lao động đưa ra trên tinh thần xây dựng và hợp tác. Đại diện Người sử dụng lao động của EVNNPT đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, trả lời thấu đáo các kiến nghị của người lao động, tập trung vào một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm như: Việc đăng ký lịch nghỉ hằng năm để tạo điều kiện cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) linh hoạt trong việc nghỉ phép, đồng thời được thanh toán cho những ngày không nghỉ hết phép; đề xuất mức phụ cấp trách nhiệm hàng tháng cho an toàn vệ sinh viên; chế độ, mức hỗ trợ đối với đội trưởng, đội phó đội phòng cháy chữa cháy chuyên ngành hoạt động theo chế độ không chuyên trách; giải pháp phù hợp đối với lực lượng vận hành trạm 500 kV khi áp dụng lịch trực ca “3 ca 5 kíp” thay cho “4 ca 6 kíp” theo định biên mới của EVN; chế độ cho NLĐ nghỉ hưu, thôi việc theo nguyện vọng trước tuổi nghỉ hưu theo chính sách của EVNNPT; chế độ cho lao động nữ; việc lựa chọn mua các gói bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm chi phí y tế …
 
Trên cơ sở các ý kiến trao đổi thảo luận, Tổng Giám đốc Phạm Lê Phú- đại diện Người sử dụng lao động và Chủ tịch Công đoàn Trịnh Tuấn Sơn- đại diện bên NLĐ đã thống nhất các nội dung quan trọng, những thỏa thuận có lợi và bảo vệ quyền lợi của Người lao động EVNNPT. Tổng Giám đốc đánh giá cao ý nghĩa của buổi thương lượng, đây là cầu nối giữa Ban lãnh đạo Tổng công ty và người lao động, giúp kịp thời phản ánh và giải quyết các tâm tư, nguyện vọng của người lao động để xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, góp phần vào việc phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của EVNNPT.
 
Đối thoại Nội quy lao động EVNNPT
 
Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT phát biểu tại Hội nghị.
 
Kết thúc phần thương lượng, Hội nghị chuyển sang phần đối thoại Nội quy lao động EVNNPT. Tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức nhân sự EVNNPT trình bày tóm tắt quá trình dự thảo nội quy lao động, các nội dung thay đổi chính của dự thảo so với nội quy lao động hiện hành. Phía đại diện Công đoàn EVNNPT trình bày các nội dung đề nghị đối thoại về nội quy lao động của EVNNPT.
 
Hai bên tiến hành trao đổi, thảo luận trên tinh thần hợp tác về nội dung liên quan đến: Thời giờ làm việc bình thường; thời giờ làm thêm; nghỉ hàng năm; nghỉ việc riêng, nghỉ theo thoả thuận; công tác an toàn, vệ sinh lao động tại EVNNPT/đơn vị trực thuộc; xử lý trường hợp nơi làm việc, máy móc, thiết bị có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hành vi vi phạm kỷ luật lao động mức độ I, II, III; trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động, v.v..
 
Kết thúc phần thảo luận, Tổng Giám đốc Phạm Lê Phú đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tiếp thu các ý kiến góp ý của Công đoàn EVNNPT và sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Nội quy lao động và đồng bộ với Thỏa ước lao động tập thể.
 
Sau gần 4 tiếng làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, trên tinh thần hợp tác, xây dựng cùng sự chuẩn bị chu đáo của các Ban chuyên môn nghiệp vụ EVNNPT và Công đoàn EVNNPT, Hội nghị thương lượng Thỏa ước lao động tập thể, đối thoại Nội quy lao động EVNNPT đã thành công tốt đẹp. 
 
Hội nghị đã thể hiện quyền làm chủ của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến về những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, cũng như phản ánh những tồn tại, vướng mắc trong thực tiễn lao động sản xuất và tham gia đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Thỏa ước lao động tập thể và Nội quy lao động EVNNPT, chuẩn bị cho Hội nghị Người lao động EVNNPT năm 2022.
Minh Hằng & Duyên Hải

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Bến Tre: Phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật 23/09/2022

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch đối với biến đổi khí hậu, với...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...