Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai

23/09/2022 15:42:54 - views: 265

Vinh dự được đón Bác Hồ về thăm là sự kiện trọng đại, khắc sâu vào lịch sử và trở thành ngày truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai.
Được sự ủy quyền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Long trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng đơn vị xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng 30 năm tái lập tỉnh cho Công ty Điện lực Lào Cai.
 
Tự hào đón Bác về thăm
 
Khi nói chuyện với cán bộ, công nhân viên nhà máy, Bác Hồ đã căn dặn: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương giàu đẹp và kiến thiết nước nhà”. Những lời dặn dò của Bác trở thành động lực, kim chỉ nam trong các phong trào thi đua yêu nước của Công ty Điện lực Lào Cai.
 
Tháng 11/1959, Nhà máy Điện Lào Cai chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc xây dựng nhà máy Điện Lào Cai có ý nghĩa to lớn, nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân, nhất là trong những ngày đầu của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trên mảnh đất biên cương. Ngành điện Lào Cai cũng tự hào đã đóng góp nhiều cán bộ, công nhân cho các mặt trận trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
 
Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty Điện lực Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, nổi bật là việc cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.
 
Ngày 1/1/1992, Công ty Điện lực Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn. Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh, các cán bộ, công nhân viên lại hăng hái lên đường để tái thiết, xây dựng mảnh đất biên cương. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều lần thay đổi tên gọi, mô hình tổ chức, công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác do tỉnh Lào Cai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng.
 
Lá cờ đầu của ngành điện lực miền Bắc
 
Dù mang tên gọi nào, trong giai đoạn nào thì Công ty Điện lực Lào Cai vẫn luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ khởi nguồn của Nhà máy Điện Lào Cai với công suất 8 MW, đến nay Công ty Điện lực Lào Cai đảm bảo việc cung cấp điện với công suất trên 500 MW. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Lào Cai từng bước mở rộng diện cấp điện và đưa điện về các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Trung tâm điều khiển xa - "trái tim" của ngành điện Lào Cai.
 
Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn để đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 97,6% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 99,4% tổ, thôn, bản có điện lưới quốc gia. Trong giai đoạn tới, hệ thống điện của tỉnh Lào Cai sẽ được tiếp tục phát triển với công nghệ hiện đại. Đặc biệt là sẽ có thêm cấp điện áp 500 kV với quy mô đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây tải điện, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.
 
Năm 2022, tình hình sản xuất - kinh doanh diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức của nền kinh tế và những diễn biến bất thường của thời tiết, tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, người lao động, 8 tháng năm 2022, Công ty Điện lực Lào Cai hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được giao, một số chỉ tiêu đã “về đích” trước thời hạn. Hiện tại, công ty thực hiện hợp đồng mua bán điện với hơn 200.000 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm (tính đến ngày 31/8) là 2,1 tỷ kWh, đạt 70,2% so với kế hoạch, với mức tăng trưởng 10,57% so với cùng kỳ; doanh thu tiền điện đạt 3.559 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 17,24% so với cùng kỳ; tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức 2,25%, giảm 0,11% so với cùng kỳ năm 2021.
 
Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ, công nhân viên trong công ty thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam, công ty đã lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp. Hiện nay, tỷ lệ thiết bị đóng cắt đã được kết nối và thao tác tự động thành công tại Trung tâm điều khiển xa đạt 97,73%; tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 98,99%, trong đó tỷ lệ khách hàng trích nộp tự động đạt 19,72%, vượt 9,19% so với kế hoạch - một trong những chỉ tiêu “về đích” sớm của năm 2022. 
 
Ngày 8/7/2022 diễn ra sự kiện quan trọng của công ty khi chiếc công tơ cơ khí cuối cùng được tháo dỡ, đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, với 100% công tơ điện tử trên lưới điện có tích hợp đo xa, đảm bảo tính chính xác trong quá trình mua bán điện; các trạm biến áp 110 kV đã thực hiện thao tác xa và chuyển đổi sang hình thức không người trực; hệ thống điện thông minh, việc ứng dụng phần mềm quản lý giám sát điều hành tối ưu lưới điện được công ty triển khai mang lại hiệu quả…
 
Những thành tựu đạt được trong suốt hành trình 64 năm kể từ ngày đón Bác về thăm và 30 năm đổi mới phát triển là nền móng vững chắc là động lực quan trọng để Công ty Điện lực Lào Cai vững tin bước vào giai đoạn mới, góp phần quan trọng cùng toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu đưa Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.
 
Theo: Báo Lào Cai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...