Các đơn vị của EVN không được phép chủ quan, lơ là trước bão số 4

26/09/2022 12:42:55 - views: 890

Đó là yêu cầu của Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Ngô Sơn Hải tại cuộc họp nhanh với các đơn vị về ứng phó bão Noru (bão số 4) vào sáng ngày 26/9. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì cuộc họp.
 
Tham dự cuộc họp có ông Đinh Thế Phúc – Thành viên HĐTV EVN, lãnh đạo các Ban chuyên môn, các đơn vị của EVN. 
 
Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết đây là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 và là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua. Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, dự kiến các địa phương sẽ cấm đường trước thời điểm bão vào, vì vậy các đơn vị chuẩn bị ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.
 
Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các Công ty thủy điện trực tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả; Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu. Đồng thời bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp. Riêng Công ty Thủy điện Ialy phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Điện 2, cung cấp thông tin kịp thời tình hình vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn con người, vật tư, thiết bị thi công Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng.
 
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời; đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án trực vận hành và phòng chống phù hợp, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục. Các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ; Khẩn trương gia cố các điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở của các đợt mưa bão trước; khắc phục những tồn tại khiếm khuyết của lưới điện tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.
 

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 
Các Tổng công ty Điện lực, đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Trung cần tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố; đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án trực vận hành và phòng chống phù hợp để đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Khi có ảnh hưởng của thiên tai gây sự cố mất điện cần nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Đồng thời khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tổ chức cắt tỉa cây xanh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ.
 
Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia/ Trung tâm điều độ miền theo dõi sát diễn biến của thiên tai; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, nhanh chóng chỉ huy khắc phục khi sự cố xảy ra.
 
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Để ứng phó bão số 4, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị hoãn các cuộc họp không cấp bách, tập trung chống bão. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành rà soát các TBA trong vùng bị ảnh hưởng của bão, chằng néo gia cố các mái nhà, cửa nhà, cửa sổ, che chắn các tủ bảng ngoài trời chống mưa hắt, khơi thông rãnh thoát nước, vận hành thử bơm tiêu nước,... Các đội truyền tải điện đã kiểm tra khơi thông rãnh thoát nước, chặt tỉa cây trong và gần hành lang đường dây.
 
Các truyền tải điện khu vực bị ảnh hưởng đã thực hiện xong công tác chuẩn bị chống bão, chuẩn bị nhân lực để tái lập ca trực các trạm biến áp trong vùng ảnh hưởng bão từ 26/9. 
 

Ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN báo cáo tại cuộc họp.
 
EVNNPT cũng đã chỉ đạo Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) và các Trung tâm dịch vụ kỹ thuật chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng phối hợp với các Công ty Truyền tải điện xử lý, khắc phục sự cố để khôi phục lưới điện một cách sớm nhất.
 
Đối với các ban quản lý dự án, EVNNPT đã chỉ đạo và các đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu khẩn trương phòng chống bão để giảm thiểu thiệt hại, che chắn đảm bảo vật tư không bị hư hỏng, khi bão đến gió từ cấp 6 trở lên, mưa lớn phải ngừng thi công để đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình. 
 
“EVNNPT và các đơn vị đã bố trí lực lượng trực để phòng chống cơn bão số 4 và đảm bảo vận hành an toàn, khôi phục các vị trí, trạm bị sự cố trở lại vận hành trong thời gian sớm nhất”, ông Lưu Việt Tiến cho biết.
 
Ông Lê Hoàng Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết: Đến nay, các đơn vị thuộc EVNCPC đã thành lập 28 đội xung kích cấp đơn vị để sẵn sàng huy động với 809 người, 101 phương tiện; 668 trang bị an toàn, dụng cụ thi công; 187 cột sắt lắp ghép, để sẵn sàng huy động. Triển khai các phương án PCTT&TKCN, các đơn vị đã bố trí lịch trực 24/7 từ ngày 26/9 để theo dõi; sẵn sàng phương tiện, vật tư, nhân lực, các kênh thông tin liên lạc và nhu yếu phẩm.
 
EVNCPC và các Công ty điện lực đã phân công lãnh đạo đơn vị trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 tại các đơn vị, cơ sở trực thuộc; thực hiện chèn chống, gia cố, công trình, trụ sở; Đã thông báo với chính quyền địa phương hỗ trợ trong việc chặt, tỉa cây xanh ngoài hành lang có nguy cơ ngã, đổ gây sự cố, đồng thời tăng cường tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1, Tổng công ty Phát điện 2 cũng cho biết, hiện nay các nhà máy thủy điện trong khu vực đang được huy động tối đa công suất để hạ dần mực nước hồ chứa nhằm sẵn sàng ứng phó trước thiên tai. Các nhà máy đã tuyên truyền cảnh báo hạ du có thể xả lũ trong thời gian tới. Ngoài ra, các nhà máy cũng đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị, phương tiện, nhân lực, lương thực, thực phẩm, thuốc men...nhằm ứng phó với bão số 4.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...