Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng và Quảng Nam

27/09/2022 13:20:49 - views: 905

Ngày 27/9, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Ngô Sơn Hải và đoàn công tác của EVN đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đoàn công tác của EVN nghe báo cáo công tác ứng phó bão số 4 tại TBA 220kV Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng).
 
Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết đây là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, theo dự báo khả năng tâm bão thuộc TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam và là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua. Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, dự kiến các địa phương sẽ cấm đường từ chiều ngày 27/9, vì vậy các đơn vị chuẩn bị ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.
 
Tại Trạm biến áp 220kV Ngũ Hành Sơn, thuộc Truyền tải điện Đà Nẵng, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2), lãnh đạo PTC2 cho biết, thực hiện chỉ đạo của EVN và EVNNPT về việc chủ động ứng phó với bão NORU, trên cơ sở dự báo khu vực bị ảnh hưởng do bão và hiện trạng lưới điện, PTC2 đã  triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão.
 
Đối với đường dây, PTC2 đã rà soát xử lý các điểm xung yếu có nguy cơ gây mất an toàn trong mưa bão đặc biệt là sạt lở đất, sạt lở kè tại 58 vị trí móng cột bị sạt lở do mưa bão năm 2020, 2021 đã được xử lý hoàn thành vào tháng 3/2022, đảm bảo vận hành. PTC2 kiểm tra 458 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở và 106 vị trí có nguy cơ ngập lụt nếu mưa lớn kéo dài; Hoàn thành việc xử lý cây cối ngoài hành lang tuyến có khả năng ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây khi ngã đỗ về phía đường dây; Tổ chức phát dọn đường vào vị trí móng cột và đường đi dọc tuyến tạo thuận lợi cho việc tiếp cận kiểm tra, xử lý khi có bất thường xảy ra.

Đoàn công tác của EVN trao đổi với lãnh đạo EVNCPC phương án ứng phó bão số 4 tại Hội An, Quảng Nam.
 
PTC2 hoàn thành công tác gia cố, chằng chống nhà trụ sở Đội quản lý vận hành, kho tàng đảm bảo, an toàn khi mưa bão xảy ra; Chuẩn bị các vật tư, công cụ, vật liệu để sẵn sàng xử lý các điểm xung yếu nguy cơ mất an toàn; Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện thông tin liên lạc giữa truyền tải điện đến các đội đường dây, các nhóm công tác của các đội quản lý vận hành đường dây, có dự phòng pin sạc cho điện thoại đi động, sẵn sàng UAV bay kiểm tra sau mưa bão.
 
Đối với trạm biến áp, đã hoàn thành công tác gia cố, chằng chống các tủ đấu ngoài trời nguy cơ ngã đỗ, nhà điều khiển, chằng chống pin mặt trời áp mái, kể cả mái của nhà điều khiển, nhà nghỉ ca, mái tôn bể nước cứu hoả; Xử lý hơi ẩm đọng trong tủ đấu dây ngoài trời, xâm nhập ẩm các tủ trung thế khi có mưa xảy ra tại các trạm biến áp; Chèn chống các cửa kính, cửa ra vào phòng điều khiển, phòng phân phối 22kV; Các trạm biến áp tái lập ca trực cho tất cả các trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động tập trung 100% quân số vào 13 giờ ngày 27/9/2022.

Lãnh đạo EVN, EVNCPC và PC Quảng Nam tặng quà động viên lực lượng cảnh sát cơ động tỉnh Quảng Nam đã phối hợp hỗ trợ ngành Điện chặt tỉa cây gần hành lang lưới điện.
 
Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của PTC2, Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã đánh giá cao PTC2 trong việc chủ động xây dựng các phương án để ứng phó với bão NORU, thể hiện tinh thần rất trách nhiệm và là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, ông cũng nhận định, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, nguy cơ gây mất điện hệ thống rất cao. Ông đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 2 tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời; đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án trực vận hành và phòng chống phù hợp, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục. Các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ. Ông cũng đề nghị PTC2 và công đoàn các cấp, quan tâm động viên CBCNV an tâm công tác, có chế độ chính sách chăm lo cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống tại những khu vực có nhiều nguy cơ thiệt hại do bão lũ gây ra.
 

Các Đội đường dây thuộc PTC2 che chắn chống sạt lở đất tại các điểm xung yếu.
 
Kiểm tra tại các địa điểm của Công ty Điện lực Quảng Nam, lãnh đạo EVN yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung cần tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố; đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án trực vận hành và phòng chống phù hợp để đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Khi có ảnh hưởng của thiên tai gây sự cố mất điện cần nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.
 
Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương chặt tỉa cây, muộn nhất hoàn thành vào đầu giờ chiều ngày 27/9.
Quang Thắng- Xuân Tiến

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...