Đầu tư cho năng lượng tái tạo tăng mạnh

31/10/2022 14:16:28 - views: 433

Giá dầu và giá khí đốt tăng cao đã và đang thúc đẩy sự đầu tư mạnh mẽ vào các nguồn năng lượng tái tạo.
Báo The National (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, đầu tư cho năng lượng tái tạo năm 2022 đã lên tới gần 500 tỷ USD. Ảnh minh họa.
 
Các số liệu cho thấy, lần đầu tiên đầu tư vào năng lượng tái tạo của thế giới đã vượt lên trên lượng vốn đầu tư vào dầu và khí đốt. Đáng chú ý, đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ tại ngay chính những mảnh đất vốn được xem là giếng dầu, hay mỏ khí đốt của thế giới.
 
Năng lượng tái tạo từ trước đến nay vẫn bị xem là nguồn năng lượng xa xỉ. Ai cũng biết năng lượng tái tạo là sạch, là xanh nhưng đầu tư tốn kém khiến nhiều nền kinh tế cảm thấy chùn bước. Tuy nhiên, tư duy ấy giờ đây đang dần biến mất rồi.
 
Báo The National (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, đầu tư cho năng lượng tái tạo năm 2022 đã lên tới gần 500 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua lượng vốn dành cho các dự án dầu và khí đốt, ở mức chưa tới 450 tỷ USD.
 
Động lực phát triển năng lượng tái tạo giờ đây lại chính là để có thể đảm bảo được nguồn năng lượng giá rẻ - tờ báo viết. Vì giá dầu và khí đốt tăng cao, giá điện như tại châu Âu thời gian qua đã có lúc lên đến mức kỷ lục gần 1.500 USD/megawatt giờ điện.
 
Đáng chú ý, nguồn đầu tư vào năng lượng tái tạo đạt được bước tiến đáng kể như thời gian qua có một phần đóng góp không nhỏ từ chính các quốc gia xuất khẩu dầu và khí đốt hàng đầu thế giới.
 
Báo Arab News của Saudi Arabia cho biết, Vùng Vịnh - nơi chưa 1/3 trữ lượng dầu của thế giới nay đang mở đường cho một cuộc cách mạng xanh. Như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã dành tới hơn 160 tỷ USD trong ngân sách để phát triển năng lượng xanh thời gian tới.
 
Hay như Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới - đã dành tới gần 200 tỷ USD cho Chương trình sáng kiến Saudi Arabia xanh. Còn nếu ở cả Trung Đông, đầu tư cho năng lượng xanh giờ đây đã gấp tới 7 lần so với cách đây 1 thập kỷ.
 
Những khoản đầu tư cho năng lượng xanh đang củng cố một niềm tin rằng, năng lượng xanh chính là nguồn năng lượng của tương lai, không thể khác.
 
Theo nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA, cơn khát dầu và khí đốt hiện nay đã đẩy nhanh mốc thời điểm thế giới sẽ bắt đầu giảm nhu cầu đối với các nguồn năng lượng hóa thạch.
 
Cụ thể với than đá, sự tăng trưởng nhu cầu chỉ còn kéo dài được vài năm nữa. Với nhu cầu dầu, thời điểm thế giới bắt đầu ngày càng sử dụng ít dầu đi dự kiến sẽ vào khoảng năm 2035. Nhưng đáng chú ý hơn cả là khí đốt, các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chỉ đến năm 2030 là nhu cầu khí đốt sẽ ngày càng giảm đi.

Link gốc
Theo: Doanh nghiệp VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...