Truyền tải điện Phú Yên: Nâng cao độ tin cậy lưới điện truyền tải, đảm bảo vận hành an toàn

08/11/2022 10:54:45 - views: 5.443

Những ngày đầu tháng 11/2022, phối hợp với các đơn vị thi công, Truyền tải điện Phú Yên thuộc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3), đã quyết liệt đẩy nhanh tiến độ công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn (SCTX, SCL) nhằm đảm bảo chất lượng thiết bị trên lưới điện truyền tải.

Thi công sửa chữa lớn trên đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang.
 
Đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang được đưa vào vận hành đến nay đã hơn 13 năm. Một số cung đoạn đường dây đơn vị quản lý đi qua vùng có điều kiện thời tiết hết sức phức tạp, vào mùa khô ngày nắng nóng kéo dài, đêm sương mù dày dặc, bụi từ các công trình xây dựng, chế biến, khai thác khoáng sản… nên các chuỗi cách điện đã có hiện tượng bị già cỗi, suy giảm cách điện, bị phóng điện và mục ty. Trong quá trình quản lý vận hành và bảo dưỡng đường dây, đơn vị đã phát hiện những chuỗi cách điện có tiếng kêu phóng điện bề mặt, ty cách điện bị rỉ và có khả năng gây ra phóng điện.
 
Để khắc phục trình trạng này, Truyền tải điện Phú Yên đã chủ động áp dụng hàng loạt các giải pháp như: tăng cường cách điện, vệ sinh cách điện kết hợp kiểm tra kỹ thuật. Tuy nhiên việc vệ sinh cách điện chỉ mang lại hiệu quả tức thời mà không giải quyết được triệt để. Vì vậy giải pháp lâu dài là phải thay thế chuỗi cách điện thủy tinh thông thường bằng chuỗi cách điện composite trong kế hoạch sửa chữa lớn hàng năm. 
 
Khối lượng thi công trong đợt này trên đường dây 220kV Tuy Hòa – Nha Trang, gồm: Thay cách điện thủy tinh bằng Composite 66 vị trí; Lắp chống sét van đường dây các vị trí 105, 114, 130; Thay lèo và bổ sung chuỗi đỡ lèo các vị trí 55, 60, 113, 116, 118.
 
Nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công, lãnh đạo Truyền tải điện Phú Yên đã sát sao chỉ đạo công tác khảo sát thực tế hiện trường, đăng ký cắt điện, chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ thi công, triển khai phổ biến, quán triệt đầy đủ các phương án tổ chức, biện pháp thi công, biện pháp an toàn chi tiết đến công nhân và bố trí nhân lực theo từng nhóm công tác. Cùng với sự tuân thủ, trách nhiệm và tập trung cao độ của CBCNV đơn vị và anh em công nhân Truyền tải điện Gia Lai, Truyền tải điện Đắk Nông- hai đơn vị tăng cường thi công đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang, toàn bộ khối lượng công việc đã được hoàn thành an toàn và đúng kỹ thuật.

Thi công hạng mục sửa chữa lớn thay dao cách ly tại Trạm biến áp 220kV Tuy Hòa.
 
Cũng trong đợt này, Truyền tải điện Phú Yên cũng triển khai thực hiện việc thay lèo và bổ sung chuỗi đỡ lèo cho các vị trí xung yếu trên đường dây 220kV Tuy Hòa – Quy Nhơn vào ban đêm do đường dây 220kV Tuy Hòa - Quy Nhơn thường xuyên mang tải cao vào ban ngày để giải phóng nguồn công suất từ Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và các Nhà máy điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Phú Yên. 
 
Công việc ép lèo, thay sứ là những hạng mục công việc vốn đã rất nặng nhọc nay phải thi công trong nguồn sáng của máy phát điện lại càng vất vả và luôn ẩn chứa những rủi ro về an toàn lao động. Tuy nhiên với tinh thần kỷ luật, tính tuân thủ và sự phối hợp nhịp nhàng của các nhóm công tác, Truyền tải điện Phú Yên đã hoàn thành thay lèo và bổ sung chuỗi đỡ lèo tại các vị trí 44, 86, 162, 164, 185, 226, đảm bảo an toàn trong thi công và trả lưới trước thời hạn. 
 
* Các dao cách ly (DCL) được lắp đặt tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Tuy Hòa qua 13 năm vận hành đã suy giảm chất lượng. Để nâng cao độ tin cậy trong vận hành, Truyền tải điện Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thi công thay thế 10 bộ DCL đảm bảo độ tin cậy đóng cắt, đặc biệt là đối với thao tác xa. 
 
Kết hợp trong những ngày cắt điện thay dao cách ly, phối hợp với Công ty cổ phần hệ thống kỹ thuật ứng dụng (ATS), Truyền tải điện Phú Yên cũng đã tiến hành lắp đặt 04 bộ rơ le trung gian chống nhiễu cho chức năng bảo vệ xa của 04 đường dây 220kV và mạch tự động khóa máy cắt khi có thao tác chuyển giàn thanh cái trong vận hành. Các giải pháp công nghệ này, ngoài việc nâng cao độ nhạy, độ chính xác của bảo vệ rơ le, trong vận hành, còn kịp thời đáp ứng các tiêu chuẩn tự động hóa của trạm biến áp không người trực trong đề án Chuyển đổi số của Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).
 
Với áp lực cung cấp điện cho các phụ tải, điều kiện công tác cắt điện từng ngăn lộ, lịch cắt điện của mỗi ngăn lộ thường chỉ trong 1 ngày, kéo dài từ 05h sáng đến 23h đêm, quanh khu vực làm việc là những thiết bị cao áp đang mang điện vận hành, cùng với đó điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên có mưa, việc thi công có khi bị hoãn hoặc gián đoạn, nên việc lắp đặt thiết bị gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 
 
Tuy nhiên nhờ triển khai nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ các biện pháp an toàn đảm bảo đúng quy trình, quy định, kết hợp với công tác giám sát tại hiện trường thi công, kịp thời cảnh báo và nhắc nhở các nhóm công tác trong suốt quá trình làm việc, Truyền tải điện Phú Yên đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 3 hoàn thành khối lượng công việc theo kế hoạch và tiến độ đề ra. 
Nguyễn Duy Minh Khang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...