PC Phú Thọ không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ

21/11/2022 09:26:00 - views: 441

Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Những năm qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đầu tư nâng cấp lưới điện, lắp đặt thêm các trạm biến áp (TBA), cung cấp điện với chất lượng đảm bảo, phục vụ tốt các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.
 
Đóng điện TBA Lâm Lợi 4 tại huyện Hạ Hòa.
 
Theo đó, Công ty đã tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện, đưa điện lưới quốc gia đến tận các xã miền núi, giúp bà con có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế - xã hội. Hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai 13 dự án đường dây 110kV và xây dựng mới 6 TBA 110kV với tổng mức đầu tư là 2.104 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2022-2023; trong đó TBA 110kV Hạ Hòa, Phú Hà, Thanh Thủy đóng điện trong năm 2022. Năm 2020, Công ty đã xây dựng mới và cải tạo 34,1 km đường dây trung thế; 154 TBA với tổng công suất là 34.940 kVA; 234,5 km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư là 424 tỷ. Năm 2021 đã xây dựng mới và cải tạo 401 km đường dây trung thế; 438 TBA với tổng công suất là 109.054 kVA; 236,6 km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư là 667 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2022, xây dựng mới và cải tạo 176 km đường dây trung thế, 118 TBA với tổng công suất là 29.010 kVA; 201 km đường dây hạ áp. Tổng mức đầu tư là 457 tỷ đồng.
 
Trong 5 năm qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống của nhân dân với chất lượng ngày càng cao. Đồng thời cung cấp đủ sản lượng điện tăng trưởng liên tục với tốc độ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ. Sản lượng điện năm 2021 đạt 3,24 tỷ kWh, dự kiến năm 2022 đạt 3,69 tỷ kWh; tốc độ tăng điện thương phẩm bình quân hàng năm là 10%/năm, điện thương phẩm bình quân trên đầu người dân tỉnh Phú Thọ đến cuối năm 2021 ước là 2.164 kWh/người/năm.
 
Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Phú Thọ đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ đầu tư đưa điện về nông thôn, miền núi góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đến nay, 196/196 xã trên địa bàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia với tổng số hộ có điện đạt 99,95%. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2021, ngoài nhiệm vụ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Công ty Điện lực Phú Thọ còn nỗ lực chung tay, góp sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2021, cả tỉnh đã có 100% số xã đạt tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới và 99,95% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia.
 
Ông Trần Ngọc Hà – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Song song với nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung và mở rộng phạm vi cung cấp, Công ty chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chỉ số tiếp cận điện năng, đa dạng hóa các hình thức dịch vụ, tạo sự tiện lợi nhất cho khách hàng. Nổi bật, Công ty đã thực hiện việc tiếp nhận và xử lý yêu cầu cung cấp dịch vụ điện trên nền tảng online. Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể gửi yêu cầu lắp đặt trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Thời gian từ khi tiếp nhận thông tin đến khi đóng điện cho khách hàng chỉ còn dưới 4 ngày làm việc, rút ngắn được 3 ngày so với quy định (7 ngày). 93% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; cung cấp 12 dịch vụ điện trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia gồm các dịch vụ về cấp điện mới trên lưới trung, hạ áp; Thanh toán tiền điện; Thay đổi nội dung trong hợp đồng mua bán điện... Các quy trình này đều được điện tử hóa mạnh mẽ. 
 
Mặt khác, trong xu thế hội nhập và sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty Điện lực Phú Thọ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, tiêu biểu như: Phần mềm hoạch định nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế; hệ thống văn phòng điện tử; số hóa toàn bộ hệ thống văn bản; áp dụng chữ ký số trong nội bộ công ty… Trong quản lý điều hành mạng lưới, Công ty đã thành lập Trung tâm điều khiển từ xa cho phép quản lý các TBA không người trực, điều khiển các thiết bị đóng cắt từ xa, thu thập các dữ liệu đo đếm online.
 
Điện lực các địa phương cũng đẩy mạnh việc chuyển đổi công tơ cơ sang công tơ điện tử, tiêu biểu như: Điện lực thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông... Tính đến hết tháng 8/2022, tỷ lệ công tơ điện tử đo xa đạt 77%; và phấn đấu hết năm 2023, 100% hệ thống đo đếm điện năng được tự động hóa. Với hệ thống đo đếm tự động thì khách hàng sử dụng điện có thể tức thời giám sát, tra cứu tình hình sử dụng điện của mình để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Điều này cũng giúp cho việc triển khai hệ thống quản lý tự động của các Điện lực địa phương hoạt động hiệu quả hơn.
 
Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Thọ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực hoàn hành xuất sắc các nhiệm vụ và sứ mệnh được Đảng và Nhà nước giao phó. Trong đó, đặc biệt chú trọng chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ trong quản lý sửa chữa điện; nỗ lực giảm tổn thất điện năng; giảm thiểu sự cố lưới điện. Đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hệ thống điện năng, cung ứng điện kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Link gốc
Theo: Con số & sự kiện

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...