Hỗ trợ công nhân mua điện đúng giá

08/09/2008 13:29:04 - views: 1.222

Ngay khi Điện lực TPHCM có chủ trương bán điện đúng giá cho công nhân (CN) trên địa bàn, các cấp CĐ TPHCM đã triển khai chủ trương xuống từng doanh nghiệp. Từ chỉ đạo của LĐLĐ TPHCM vào cuối tuần qua, đến nay CĐ các quận, huyện, tổng công ty, CĐ cơ sở đã triển khai nhanh chóng việc bảo lãnh cho CN mua điện.

CĐ cơ sở linh hoạt hỗ trợ công nhân

Tại Công ty Pouyen (quận Bình Tân –TPHCM), tuy số lượng CN rất lớn, khoảng 60.000 người ở rải rác tại quận Bình Tân, và huyện Bình Chánh nhưng đã bắt đầu triển khai việc thực hiện mua điện đúng giá cho CN. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ LĐLĐ TP và thông tin từ ngành điện lực, CĐ Công ty Pouyen đã thông báo đến CN, đề nghị CN gởi thông tin về nơi ở trọ đến CĐ. Cũng trong ngày, CĐ công ty đã trao đổi cùng lãnh đạo công ty về vấn đề trên và được công ty nhất trí hỗ trợ CĐ. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty Pouyen, cho biết: CĐ sẽ thảo sẵn một giấy bảo lãnh mẫu. Khi CN có nhu cầu thì liên hệ với CĐ để được cấp giấy bảo lãnh.

Sớm có chủ trương về việc CN phải được sử dụng điện với giá sinh hoạt, Công ty May Nhà Bè khi xây dựng 150 phòng trọ cho CN ở Bình Dương đã đăng ký mua điện theo từng phòng. Vì vậy, hiện nay CN khu nhà trọ này được sử dụng giá điện thấp. Riêng số CN ở TPHCM, CĐ công ty yêu cầu nhanh chóng liên hệ với CĐ để được bảo lãnh mua điện. Mặt khác, CĐ công ty đã liên hệ với những chủ nhà trọ nơi CN đang thuê nhà để sẵn sàng hỗ trợ họ đăng ký việc nâng định mức sử dụng điện giá rẻ cho từng khu nhà trọ. Ông Tuấn Nguyên Nghị, Chủ tịch CĐ Công ty May Nhà Bè, cho biết: Không có vướng mắc gì về phía công ty. Ngành điện đã có chủ trương thì sớm thực hiện cho CN giảm được chi phí bất hợp lý.

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho (gia công giày thể thao, huyện Củ Chi-TPHCM), cho biết công ty có gần 8.000 CN hiện chủ yếu là ở trọ trong hộ gia đình. CĐ sẽ khảo sát nhu cầu của CN và sẵn sàng bảo lãnh để CN sớm được hưởng giá điện sinh hoạt như người dân TP. Bởi, nếu tính trung bình mỗi CN một tháng bớt được 15.000 đồng tiền điện, thì tổng số tiền điện một tháng không nhỏ. Đây chính là việc làm thiết thực của CĐ đối với CN.

CĐ quận, huyện: Bảo lãnh cho CN mua điện

Cuối tuần qua, LĐLĐ quận Tân Phú –TPHCM đã có buổi làm việc với Điện lực Tân Phú. Nội dung buổi làm việc nhằm thông tin cụ thể chủ trương bán điện đúng giá cho CN ở trọ và hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện. Theo đó, chỉ cần một trong 3 nơi: doanh nghiệp, chủ nhà trọ hoặc CĐ cơ sở bảo lãnh thì có thể lập thủ tục nâng định mức điện cho các khu nhà trọ. LĐLĐ quận Tân Phú đã hướng dẫn cụ thể thủ tục đến 200 doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Trần Minh Vũ, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, thông tin: CĐ không ngại việc bảo lãnh để mua điện. LĐLĐ quận đã chỉ đạo, khi CN cần, CĐ cơ sở cứ mạnh dạn bảo lãnh cho CN hoàn tất thủ tục mua điện. Các chủ nhà trọ nếu thấy có khó khăn, cần sự hỗ trợ thì LĐLĐ quận sẵn sàng giúp.

CĐ các tổng công ty cũng đã vào cuộc triển khai chủ trương của LĐLĐ về việc tạo điều kiện cho CN được hưởng giá điện thấp. Ông Đinh Văn Cường, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Bến Thành –TPHCM, khẳng định: Bảo lãnh cho CN mua điện là việc phải làm. Các CĐ cơ sở nhanh chóng thực hiện để CN sớm hưởng được giá điện mới.

Tại quận 12-TPHCM, LĐLĐ quận đã phối hợp với công an địa phương thống kê số nhà có CN thuê phòng trọ trên địa bàn để làm cơ sở thông báo với ngành điện về nhu cầu của CN. Ngoài ra, những vướng mắc trong thực tế cũng được ghi nhận để ngành điện giải quyết.

Sẵn sàng trả lời vướng mắc

Ông Nguyễn Văn Yên, quyền Trưởng Phòng Thi đua – Tuyên truyền Công ty Điện lực TPHCM: Công ty Điện lực TPHCM có trách nhiệm giải đáp tất cả thắc mắc của hộ gia đình, cá nhân, cơ quan, đơn vị có sử dụng điện do công ty cung cấp. Trên website của Công ty Điện lực TPHCM (http://www.hcmpc.evn.com.vn) có mục hỏi đáp về sử dụng điện. Hộ gia đình, cơ quan, đơn vị có những khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng điện có thể gửi câu hỏi tại đây, Công ty Điện lực TPHCM sẽ trả lời cụ thể.

Ngoài ra, các chủ nhà trọ, cơ quan, đơn vị có thể gửi những câu hỏi, thắc mắc về việc triển khai bán điện theo đúng giá quy định cho CN qua Báo Người Lao Động. Công ty Điện lực TPHCM sẽ phối hợp trả lời, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn từng trường hợp cụ thể trên Báo Người Lao Động với mục tiêu nhanh chóng đưa điện đúng giá đến với CN như chỉ đạo của UBND TPHCM.

Theo Người Lao động

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Lộ trình zero phát thải dưới góc nhìn tư vấn phát triển bền vững

Cập nhật 29/11/2022

Việt Nam nằm trong tốp 5 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị về biến đổi...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Vẽ tranh chủ đề năng lượng – tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Cập nhật 16/11/2022

Văn phòng đại điện China Huadian Engineering Ltd, Co. tại Việt Nam vừa kết hợp với các đơn vị của...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...