Câu hỏi hôm nay: Ở trọ có được cấp định mức điện?

26/05/2008 10:33:14 - views: 1.247

Ông Nguyễn Phú Vĩnh, phó phòng kinh doanh Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết tại TP.HCM có nhiều người ở trọ thường phải mua điện lại từ các chủ nhà trọ với giá cao để phục vụ sinh hoạt, mà không biết mình cũng có thể được hưởng định mức điện như những hộ dân bình thường.

Ông Nguyễn Phú Vĩnh

* Vậy điều kiện gì để những người ở trọ được cấp định mức điện như những hộ dân bình thường, thưa ông?

- Theo qui định của Chính phủ (và thông tư hướng dẫn ngày 20-12-2006 của Bộ Công nghiệp, nay là Bộ Công thương), những người là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên thì cứ bốn người được tính là một hộ sử dụng điện được áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang (100kWh đầu tiên giá 550 đồng, 50kWh tiếp theo giá 1.110 đồng, 50kWh tiếp theo giá 1.470 đồng...). Xin nói rõ thêm là bốn người thuê không nhất thiết phải ở chung một phòng. Điện lực TP.HCM chỉ căn cứ theo số lượng người thuê trọ (cùng địa chỉ) để cấp thêm định mức. Ví dụ có tám người thuê trọ đủ điều kiện sẽ được cấp định mức là hai hộ, nếu là 12 người thì được cấp định mức bằng ba hộ.

Tuy nhiên, người thuê trọ không phải là người trực tiếp ký hợp đồng mà phải là chủ nhà trọ. Ngoài ra, những người thuê phòng trọ phải có sổ đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của chính quyền địa phương.

* Những người có đủ điều kiện kể trên cần làm những thủ tục gì, liên hệ ở đâu để được cấp định mức điện?

- Sau khi những người thuê trọ có đầy đủ các giấy tờ trên thì cùng với chủ phòng trọ (là người ký hợp đồng) đến các chi nhánh điện lực khu vực để được hướng dẫn cụ thể. Thủ tục làm rất đơn giản và nhanh chóng. Trường hợp sau khi những người thuê trọ này chuyển đi nơi khác thì định mức sẽ bị cắt vì họ không còn sử dụng điện tại địa chỉ đăng ký. Nếu những người thuê trọ dọn đi, những người khác đến thuê thì chủ nhà trọ phải báo cho công ty điện lực ký lại hợp đồng mới. Trường hợp một hoặc hai người dọn đi và có những người khác đến (đủ điều kiện) thì chỉ cần báo cho công ty điện lực để điều chỉnh lại hợp đồng.

Trên thực tế cũng có trường hợp các chủ nhà trọ làm thủ tục đăng ký thêm định mức nhưng bán lại cho những người thuê với giá cao. Trường hợp này chúng tôi không thể can thiệp được vì ngoài thẩm quyền giải quyết của Công ty Điện lực TP.HCM.

Theo Tuổi trẻ

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...