Sử dụng thiết bị điện trong phòng ngủ và phòng tắm

20/05/2008 11:04:29 - views: 1.237

Thiết bị điện trong phòng ngủ và phòng tắm thường tiêu tốn phần lớn chi phí tiền điện hàng tháng. Để tiết kiệm chi tiêu, bạn cần biết cách sử dụng chúng sao cho tiết kiệm và hiệu quả.

Máy lạnh: Sự ít chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều điện. Vì vậy, bạn nên đặt máy lạnh ở nhiệt độ cao trong mùa hệ. Nếu đặt máy điều hòa nhiệt độ ở 25oC sẽ tiết kiệm được 29% lượng điện tiêu thụ so với đạ ở nhiệt độ 20oC. Khi bắt đầu khởi động máy, bạn không nên đặt nhiệt độ thấp hơn bình thường, vì nó sẽ không làm cho nhà bạn mát nhanh hơn, mà còn lãng phí điện không cần thiết. Tốt nhất bạn nên sử dụng máy điều hòa nhiệt độ kết hợp với quạt tại những nơi mát mẻ. Vào mùa nóng, nên đóng rèm cửa sổ để tránh ánh nắng chiếu vào nhà trực tiếp. Đóng rèm cả vào ban đêm để nhiệt độ không thoát ra bên ngoài. Nên vệ sinh sạch sẽ máy điều hòa không khí ít nhất 1 lần 1 mùa. Bạn có thể tiết kiệm được 10% điện nếu đặt máy ở phía Bắc thay vì phía ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nên sử dụng may phù hợp với kích thước trong phòng. Nếu chiều cao của phòng lớn hơn 2,4m thì nên làm thêm trần giả.

Máy sấy tóc: Đối với máy sấy tóc có 2 mức điều chỉnh độ nóng, nên sử dụng ở mức 1 vì sẽ tiết kiệm được 20% điện năng so với sử dụng ở mức 2. Dùng khắn để lau tóc càng khô càng tốt trước khi sử dụng máy sấy.

Bàn là: Bạn nên dùng bàn là khô sẽ tiết kiệm điện hơn so với bàn là nước. Không nên là quần áo trong phòng đang bật điều hòa nhiệt độ.

Máy giặt: Máy giặt lồng đứng mất khoảng 1 giờ để giặt, còn mát giặt lồng ngang mất khoảng 2 giờ. Máy giặt lòng ngang tiêu thụ điện năng nhiều hơn máy giặt lồng đứng khoảng 60%. Tuy nhiên, máy giặt lồng ngang chỉ sử dụng 1 nửa số nước (so với máy giặt lồng đứng), đồng thời chế độ vắt quần áo cũng hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí để sấy quần áo. Bạn nên dùng nước lạnh để giặt quần áo và chỉ giặt khi đã đủ lượng quần áo. Nếu giặt ít quần áo thì nên điều chỉnh lại mức nước cho phù hợp. Không nên sử dụng chế độ sấy để làm khô quần áo mà nên phơi ngoài trời để tiết kiệm điện.

Bình nóng lạnh: Bình nóng lạnh (máy nước nóng) là loại máy tiêu thụ điện năng nhiều trong gia đình bạn. Ngoài loại bình nóng lạnh sử dụng điện, trên thị trường còn có nhiều loại bình nóng lạnh sử dụng gas hoặc sử dụng năng lượng mặt trời. Tùy điều kiện từng nơi để lựa chọn loại bình phù hợp. Trước khi mua bình nóng lạnh, bạn cần phải tham khảo lựa chọn kích cỡ phù hợp với gia đình bạn, những tính năng tiết kiệm điện của bình và giá cả phù hợp. Nhiều khi bình nóng lạnh giá rẻ có thể trở thành đắt do chi phí cho bảo trì và vận hành tốn kém. Bạn nên chọn hệ thống máy nước nóng tiết kiệm điện năng.

Khi sử dụng, bạn nên gắn vòi phun sương và vòi chảy thành nhiều dòng nhỏ. Nếu ban sống trong vùng khí hậu ẩm ướt thì nên sử dụng vòi tắm phun thành từng dòng. Không nên dùng loại vòi chảy mạnh. Bạn có thể tự kiểm tra để biết khi nào cần phải thay thế vòi tắm.

1. Đặt 1 cái xô dưới vòi nước.

2. Bật mức nước tắm ở áp lực bạn vẫn thường sử dụng

3. Đếm xem mất bao lâu nước sẽ chảy đến mức 3,8 lít.

Nếu thời gian chảy đến mức 3,8 lít là 20 giây trở xuống thì bạn cần thay vòi tắm khác có tốc độ nước chảy chậm hơn.

Bạn cũng có thể tiết kiệm nước nóng bằng cách hàn những kẽ hở trên vòi nước, ống nước, vòi sen. Cứ mỗi giây có 1 giọt nước rỉ ra sẽ làm bạn tốn khoảng 16.000 đ/tháng. Bạn cũng nên sử dụng nhiệt độ nước nóng thấp hơn để tiết kiệm điện năng khi thực hiện bảo dưỡng định kỳ bằng việc kiểm tra hoặc thay thế thanh magiê. Bởi vì sau một thời gian sử dụng, trong bình thường xuất hiện cặn can xi bám trên thanh đốt làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Việc thay thế thanh magiê định kỳ hàng năm sẽ giúp máy nước nóng kéo dài tuổi thọ, nâng cao hiệu suất và tiết kiệm điện của máy.

Theo Báo Công Thương

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...