Sử dụng thiết bị điện trong gia đình

13/05/2008 11:13:03 - views: 1.174

Với dự báo thiếu điện gay gắt trong mùa khô năm nay, việc sử dụng thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả không chỉ góp phần làm giảm bớt áp lực về điện mà còn tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Đó cũng là mục tiêu của người sử dụng điện khi chọn mua và sử dụng thiết bị điện trong gia đình.

 Thiết bị trong nhà bếp

1. Nồi cơm điện: Nếu mỗi ngày nấu cơm 2 lần, mỗi lần khoảng 2 cốc gạo với 3 cốc nước thì nồi cơm điện tiêu thụ khoảng 10,8 kWh/tháng. Còn nếu sử dụng chế độ “giữ ấm” để hâm đồ nóng đồ ăn 2 giờ/ngày thì sẽ tiêu tốn 2,7 kWh. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng chế độ “giữ ấm” để tiết kiệm điện. Thức ăn chỉ nên hâm nóng khi thật cần thiết.

2. Phích điện: Một phích đun điện tiêu tốn 11,8 kWh/điện để đun sôi 3,6 lít nước/tháng. Nếu dùng ấm đun điện chỉ hết 9,87 kWh để đun lượng nước tương tự. Vì vậy, bạn nên sử dụng ấm điện để đun nước.

3. Lò nướng điện: Nếu dùng lò nướng 0,5 giờ/ngày thì mỗi tháng hết 18 kWh. Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt lò nướng 10 phút trước khi hoàn tất, lò nướng sẽ vẫn duy trì được nhiệt độ. Bạn cũng nên kiểm tra lớp gioăng của cửa lò để đảm bảo lò cách nhiệt tốt. Sử dụng lò cho lượng thực phẩm tối đa và có thể lên kế hoạch để nấu nhiều món cùng lúc.

4. Tủ lạnh: Thông thường nhiệt độ giữ lạnh cho cá tươi, thịt tươi tốt nhất là trên dưới – 1oC, sữa bò, trứng gà, trứng vịt là 3oC, hoa quả và rau xanh là 5oC. Nếu tủ lạnh có 2 cửa thì nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức – 18oC là đủ để nước đóng băng. Dùng -18oC thay cho – 22oC thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được khoảng 15% điện.

Khi sử dụng bạn nên thường xuyên rã đông để tủ lạnh làm việc tốt nhất. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, vì nó sẽ cản trở quá trình lưu thông khí. Ngược lại, nếu để tủ lạnh trống không thì nó sẽ hoạt động không tốt bằng tủ có chứa đồ vừa phải. Bạn cũng nên kiểm tra cửa tủ lạnh bằng cách đóng cửa tủ lạnh qua một mảnh giấy sao cho một nửa ở trong, một nửa ở ngoài. Nếu tờ giấy rút ra dễ dàng cần phải xem xét lại gioăng cửa tủ lạnh. Tránh để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào tủ lạnh, đặt tủ cách các đồ vật xung quang ít nhất 5cm. Để cách xa bếp và các nguồn nhiệt khác. Nên để thức ăn nguội rồi mới cất vào tủ lạnh, hạn chế mở cửa tủ quá lâu khi lấy hoặc cất thức ăn.

Thiết bị điện trong phòng khách.

1. Máy tính để bàn: Trong gia đình sử dụng máy tính petium III là hiệu quả nhất. Nếu dùng petium 4 thì tiêu thụ điện ở chế độ tạm nghỉ tới 53W. Màn hình thông thường loại có bóng hình CRT 14” tiêu thụ khoảng 35W, trong khi màn hình tinh thể lỏng LCD 14” chỉ tiêu thụ 4,5W. Thông thường, một đèn hình 17” sẽ tiêu thụ điện hơn 22% so với màn hình 14”. Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt hẳn máy tính khi không sử dụng. Khi mua chú ý kiểm tra máy tính ở chế độ tạm nghỉ. Sử dụng màn hình LCD thay cho màn hình CRT.

2. Máy in: Máy in laze tiêu thụ khoảng 400W khi khởi động và khoảng 200W khi in. Trong khi đó, máy in kim tiêu thụ khoảng 5,8W ở chế độ in thông thường và không tốn điện năng lúc khởi động. Trong một giờ, máy in kim tiết kiệm 97% điện năng so với máy in laze. Tuy nhiên, máy in phun tiết kiệm nhất vì nó tiết kiệm tới99% so với máy in laze. Bạn nên tắt máy in khi không sử dụng. Không tắt máy in laze và khởi động lại nếu số làn in gần nhau, vì mỗi lần khởi động rất tốn điện.

3. Tivi và đầu thu kỳ thuật số: Màn hình tivi 29” khi đặt chế độ tương phản, ánh sáng và màu sắc ở mức 100% sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn 15% khi đặt chế độ 50%. Nếu bạn tắt ti vi bằng điều khiển từ xa vẫn tốn từ 3-18W, mỗi năm sẽ tốn khoảng 15-160 kWh. Vì vậy, chỉ nên tắt tivi bằng công tắc nguồn để tiết kiệm điện.

4. Thiết bị âm thanh và đầu DVD: Dàn âm thanh dùng đĩa CD tiêu thụ điện gấp đôi loại dùng băng hoặc nghe đài, âm lượng dàn âm thanh càng lớn càng tiêu tốn điện. Khi ở chế độ tạm nghỉ, một đầu đĩa DVD tiêu thụ khoảng 50% điện so với khi hoạt động. Vì vậy, bạn nên để âm lượng của dàn âm thanh ở mức đủ nghe. Tắt dàn âm thanh và đầu DVD khi không sử dụng.

5. Máy hút bụi: Mỗi máy hút bụi tiêu thụ khoảng 48 kWh/tháng khi làm việc hàng ngày và tiêu tốn thêm khoảng 20W điện nữa nếu khoang chứa đầy bụi. bạn nên làm sạch khoang bụi trước khi sử dụng máy hút bụi. Cài đặt chế độ hút chậm giúp tiêu tốn ít năng lượng.

6. Quạt trần: Mức tiêu thụ điện phụ thuộc vào tốc độ quạt, tốc độ càng nhanh càng tốn điện. Nếu để quạt quay ở mức 3 (mức trung bình) thì sẽ tiết kiệm được 35% điện năng so với mức 5 (quay hết tốc độ).

Theo báo Công Thương

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...