Muốn tiết kiệm điện, hãy tránh hàng dỏm

22/04/2008 09:31:33 - views: 1.174

Giới kinh doanh đồ điện tại TPHCM cho biết các loại thiết bị tiết kiệm điện đang được tiêu thụ rất mạnh nên trên thị trường tràn ngập loại mặt hàng này với 2 nhóm hàng chính là hộp tiết kiệm điện và bóng đèn tiết kiệm điện. Tuy nhiên, chất lượng loại hàng này rất phức tạp.

Khi mua bóng đèn và thiết bị tiết kiệm điện nên chọn nhãn hiệu uy tín, tránh mua nhầm hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng

Không tiết kiệm mà còn bị tốn thêm điện năng

Tại các khu vực kinh doanh hộp tiết kiệm điện như Trung tâm Dân Sinh (Q.1), chợ Kim Biên (Q.5), người bán cho biết mặt hàng này có tác dụng làm giảm tiêu hao điện năng sử dụng trong gia đình từ 10%- 30%, thậm chí đến 40%. Loại hàng Trung Quốc (TQ) chiếm số lượng lớn, giá bán từ 100.000 đồng- 200.000 đồng/bộ, còn hàng có xuất xứ từ châu Âu, châu Mỹ, giá 500.000 đồng- 800.000 đồng/bộ.

Nguyên lý chung của hộp thiết bị tiết kiệm điện là sử dụng thiết bị vi xử lý kỹ thuật số nhằm quản lý năng lượng điện hợp lý, loại bỏ năng lượng vô ích nhờ phần mềm kiểm soát năng lượng, ngắt điện áp và dòng điện không cần thiết. Loại thiết bị này sẽ phát huy hiệu quả đối với các thiết bị điện có sử dụng mô-tơ như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt; riêng với đèn chiếu sáng thì hiệu quả không cao.

Nguyên lý là vậy nhưng theo giới chuyên môn hiện có rất nhiều hàng dỏm, nếu mua nhầm hàng này không những không tiết kiệm điện mà còn tiêu tốn thêm điện năng cho thiết bị hoạt động. Hàng dỏm thường được quảng cáo tiết kiệm điện 30%- 40% điện năng nhưng thực ra các loại này chỉ sử dụng tụ điện thông thường, linh kiện đơn giản, không có tác dụng tiết kiệm điện như quảng cáo. Kỹ sư Trần Hùng Việt, Giám đốc kỹ thuật Công ty Thiết bị điện AT, giải thích điện năng gồm có công suất thực và công suất phản kháng. Khi lắp đặt thiết bị dỏm vào nguồn điện nhà sẽ thấy dòng điện hoạt động giảm xuống (nên dễ đánh lừa người tiêu dùng) nhưng thực chất nó chỉ làm giảm dòng điện phản kháng, còn dòng điện sử dụng (công suất thực phải trả tiền) vẫn không thay đổi. Một số loại hàng dỏm khác chỉ là tụ bù, tức dòng điện cung cấp dư thừa sẽ được tích tụ về tụ này và được cung cấp trở lại (nhưng không đáng kể). Tuy nhiên, khi không sử dụng các thiết bị điện, nguồn điện vẫn phải cung cấp để “nuôi” tụ bù này...

Theo các chuyên gia, để tránh tốn tiền vô ích, khi chọn mua thiết bị này nên mua hàng chính hãng của thương hiệu có uy tín, có chế độ bảo hành; không mua hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ.

Đèn compact... tuổi thọ 3 ngày

Thị trường bóng đèn compact tiết kiệm điện hiện cũng rất sôi động. Sản phẩm trong nước sản xuất có bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông, Philips (giá bán từ 20.000 đồng- 60.000 đồng/cái). Hàng ngoại nhập chủ yếu là hàng TQ nhưng phần lớn là hàng nhập tiểu ngạch với hàng chục nhãn hiệu khác nhau, giá bán chỉ từ 8.000 đồng- 40.000 đồng/cái (tùy công suất) nên được nhiều người chọn mua. Đa số hàng TQ đều có chất lượng kém, mau hư, độ sáng thấp, thậm chí có loại chỉ mới sử dụng vài ba ngày đã bị mờ.

Kỹ sư Tống Kim Ty, Phó Giám đốc Trung tâm Dân Sinh, lý giải: Đèn compact TQ sử dụng tăng phô điện tử có tác dụng làm thay đổi tần số, điện áp và phóng điện vào màng bột huỳnh quang để phát sáng. Do sử dụng tăng phô điện tử không đúng kỹ thuật nên tần số và điện áp không ổn định dẫn đến ánh sáng mờ. Việc sử dụng bột huỳnh quang có chất lượng kém cũng tạo ra độ sáng yếu; áp suất trong bóng đèn không đạt cũng dẫn đến ánh sáng bị mờ.

Theo giới chuyên môn, gần đây trên thị trường có thêm loại bóng đèn siêu tiết kiệm điện (đèn led), do có giá bán khá cao (gấp chục lần so với loại đèn thông thường) nên chưa được thông dụng. Loại đèn này không chỉ có hiệu quả tiết kiệm cao mà còn cho ánh sáng cao gấp nhiều lần so với đèn compact. Loại đèn này sử dụng các đi-ốt điện tử phát quang cho ánh sáng lớn. Tuy nhiên, trên thị trường, phần lớn loại hàng này có nguồn gốc từ TQ, chất lượng không bảo đảm.

Hàng dỏm sử dụng mạch không hoàn chỉnh, giảm bớt linh kiện

Thông tin từ Phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho thấy bóng đèn compact có chất lượng phải bảo đảm các yếu tố: dây chuyền sản xuất hiện đại, linh kiện có chất lượng cao, độ chịu nhiệt và áp suất chân không đạt yêu cầu. Bóng đèn compact có chất lượng phải sử dụng bo mạch điện tử với hàng chục linh kiện bên trong nhưng hàng kém chất lượng sử dụng mạch điện tử thiết kế không hoàn chỉnh, chỉ sử dụng khoảng phân nửa số linh kiện...

Theo Người Lao Động

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...