Tiết kiệm điện cho máy lạnh

19/03/2008 13:55:54 - views: 1.449

Máy lạnh được xem là thiết bị tiêu hao điện nhiều. Chi phí phải trả cho điện dùng máy lạnh có thể chiếm đến 50% hoá đơn tiền điện hàng tháng của gia đình

Biện pháp tiết kiệm điện cho máy lạnh hiện nay chủ yếu gồm hai cách: lắp thêm tụ bù hoặc bộ biến tần và dùng loại máy lạnh tiết kiệm điện cao.

Lắp thêm tụ bù

Tụ bù dùng để điều chỉnh công suất điện ổn định khi sử dụng máy lạnh, tương tự như sử dụng nước sinh hoạt trong gia đình. Nước chảy từ hệ thống cấp nước xuống từng nhà nên có hiện tượng chảy thất thường, không đều. Do vậy, cần phải có một bồn trữ nước trong nhà giúp nước chảy đều đặn hơn. Tụ bù chính là “bồn nước” làm nhiệm vụ ổn định công suất điện.

Tuy nhiên, phương pháp này thực chất hiệu quả không cao khi sử dụng cho những máy lạnh trong hộ gia đình cá thể, do điện lực cũng đã lắp tụ bù ở trạm điện chính. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với những nhà máy, hộ kinh doanh sử dụng điện với công suất lớn. 

Bộ biến tần lắp thêm cho máy lạnh để điều khiển tốc độ quay của máy nén làm lạnh, giúp tăng giảm vòng quay của động cơ khi cần thiết, nhờ đó tiết kiệm được một phần điện từ dòng điện tiêu thụ. Tuy nhiên đối với máy lạnh, một hệ thống biến tần phù hợp phải là sự kết hợp đồng bộ giữa cảm biến nhiệt độ, điều khiển số, biến tần và động cơ phù hợp biến tần. Chi phí lắp đặt hệ thống biến tần đôi khi còn đắt hơn cả máy lạnh. Do vậy, việc chỉ lắp thêm bộ biến tần không giúp tiết kiệm được bao nhiêu.

Máy lạnh tích hợp biến tần

So với biến tần lắp thêm cho máy lạnh thì máy lạnh tích hợp biến tần có khả năng thay đổi công suất toàn bộ hoạt động từ động cơ đến làm lạnh. Máy lạnh sẽ hoạt động theo quy trình, được bắt đầu khi bộ cảm biến nhiệt độ thu thập, xác định tải lạnh thực tế để bộ biến tần dựa vào đó thay đổi công suất hoạt động của máy nén, cho phép máy hoạt động làm lạnh đúng theo yêu cầu thực tế. Nhờ vậy, hiệu quả tiết kiệm sẽ cao hơn, đặc biệt là khi máy lạnh có hệ thống điều khiển vi mạch, có cảm biến nhiệt độ chính xác hơn ở mọi vị trí từ quạt thổi hơi lạnh ở dàn lạnh và quạt ở cục nóng. 

Tuy nhiên, hệ thống máy lạnh biến tần tích hợp cũng có nhược điểm. Khi máy gặp sự cố, chỉ có linh kiện chính hãng mới có thể thay sửa. Ngoài ra, giá của loại máy lạnh tích hợp biến tần đắt hơn khoảng 40% so với các loại máy khác cùng công suất.

Công nghệ biến tần (INVERTER)

Máy lạnh tiết kiệm điện sử dụng công nghệ biến tần – Inverter được xem là một xu hướng mới, vì khả năng tiết kiệm điện có thể đạt từ 20 – 40% so với các loại máy lạnh bình thường.

Thực chất của công nghệ biến tần chính là giảm tối đa dòng điện khi máy khởi động bằng cách cảm biến tần số của máy nén quay ở một tốc độ nhất định, nôm na là khởi động máy lạnh từ từ và tăng nhiệt độ chậm hơn các máy làm lạnh tức thời. Một số máy lạnh còn được trang bị bộ cảm biến  thông minh với hồng ngoại có thể nhận biết chuyển động trong phòng để điều chỉnh công suất của máy nén quay, nhằm điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo yêu cầu tiết kiệm điện.

Theo SGTT

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...