Hiệu quả cao từ Thuỷ điện Đrây H'Linh 2

15/07/2013 14:49:38 - views: 2.789

 Sau hơn 6 năm chính thức khai thác kinh doanh, Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh 2 đã đạt được những kết quả rất khả quan. Đến 30/6/2013 sản lượng điện lũy kế của Nhà máy hòa vào lưới điện quốc gia đạt 530 triệu kWh, góp phần quan trọng trong việc bổ sung thêm nguồn điện đang thiếu hụt vào mùa khô, góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách về điện cho đời sống và sản xuất.
 


Đập tràn nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh 2. Ảnh: X.Tư
 
Công trình Thuỷ điện Đrây H’linh 2 (công suất 16 MW, gồm 02 tổ máy) nhằm khai thác tối đa lượng nước thừa của sông Srêpok được xả xuống hạ lưu qua đập tràn Đrây H’linh. Công trình được xây dựng trên sông Srêpok thuộc xã Eapô, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông, do Công ty cổ phần Thuỷ điện Điện lực 3 (PC3HP) làm chủ đầu tư.  Sau hơn 3 năm triển khai, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, ngày 16/01/2007 tổ máy đầu tiên của Thuỷ điện Đrây H’linh 2  phát điện và đến ngày 31/01/2007 tổ máy thứ 2 tiếp tục phát điện hoà vào lưới điện quốc gia. Đây là một trong những thủy điện đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên được đầu tư xây dựng theo mô hình Công ty cổ phần. Những năm 2003 - 2004 mô hình Công ty cổ phần còn khá mới mẻ nên sự góp vốn đầu tư của cổ đông còn dè dặt. Tuy nhiên với uy tín và các cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Công ty Điện lực 3 (cổ đông sáng lập) nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung - EVN CPC  nên CBCNV EVNCPC và các đơn vị đã nhiệt tình góp vốn đầu tư xây dựng công trình, trở thành cổ đông của Công ty. Nhờ tận dụng đập tràn sẵn có của Thủy điện ĐrâyHlinh (không phải đầu tư xây dựng) cùng với sự quản lý chặt chẽ và thông qua đấu thầu nên suất đầu tư của công trình chỉ còn 9,3 tỉ đồng/1MW (bằng dưới 50 % suất đầu từ đối với 1 MW so với các công trình thuỷ điện khác tương tự cùng thời điểm). Đây là một trong những Nhà máy có chi phí đầu tư thấp nhất hiện nay đối với loại Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 
Sau hơn 6 năm chính thức khai thác kinh doanh, Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh 2 đã đạt được những kết quả rất khả quan. Đến 30/6/2013 sản lượng điện lũy kế của Nhà máy hòa vào lưới điện quốc gia đạt 530 triệu kWh, góp phần quan trọng trong việc bổ sung thêm nguồn điện đang thiếu hụt vào mùa khô, góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách về điện cho đời sống và sản xuất.
 
Lợi nhuận của Nhà máy luôn đạt mức cao (năm 2010: 41,2 tỉ đồng; năm 2011: 55,2 tỉ đồng; năm 2012: 65,7 tỉ đồng). Cổ tức chia cho cổ đông năm 2010: 20,6 %; năm 2011: 31,1 %; năm 2012: 37,55 %. Đây là một trong ít Nhà máy thủy điện trả cổ tức cao nhất. Trong lúc các nhà máy Thủy điện khác mặc dầu có công suất lớn hơn nhiều nhưng những năm qua chỉ trả cổ tức từ 4 đến 5 % ( thậm chí không có tiền mặt để trả, phải trả bằng cổ phiếu)  Điều đáng nói là phần lớn vốn xây dựng công trình đều được huy động từ sự đóng góp của CBCNV EVNCPC. Đây là một chủ trương phù hợp với xu thế đa dạng hoá ngành nghề sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng nguồn thu nhập chính đáng và ổn định cho người lao động. Tháng 3/2012 PC3HP đã trả hết nợ vay ngân hàng, hứa hẹn trong những năm tới PC3HP sẽ có thêm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án mới.
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Sơn, Giám đốc PC3HP cho biết: Lãnh đạo Công ty luôn động viên, khuyến khích CBCNV Nhà máy tìm tòi, học hỏi thêm về chuyên môn, nghiên cứu tài liệu để làm chủ thiết bị; chủ động lập phương án vận hành một cách hợp lý, khoa học nhằm khai thác tối đa số giờ phát của các tổ máy, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vào mùa khô, khi mực nước cạn kiệt nhất, Công ty triển khai công tác bão dưỡng, đại tu máy đồng thời kết hợp hút bùn, vớt rác, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho hoạt động của các tổ máy.
 
Đến thăm Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh 2, ấn tượng của chúng tôi là nơi đây tràn ngập màu xanh của cây lá. Trạm nâng của Nhà máy thật sự là trạm biến áp xanh, sạch, đẹp với nhiều loại hoa rất bắt mắt. Nhà điều hành sản xuất được bao bọc bởi rất nhiều cây xanh, cây cảnh, được chăm sóc, tạo dáng kỹ lưỡng. Gần đó là ao thả cá rộng - nguồn đóng góp thực phẩm cải thiện cho bữa ăn của CNVC Nhà máy. Đặc biệt là 11 ha trồng các loại cây như: xà cừ, xoan đào, bơ, mít, xoài…đang xanh tốt, trong đó một số cây đã thu hoạch. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết:  Khu vực Nhà máy nằm trên nền đá non, do vậy việc trồng cây rất khó khăn. Trong quá trình triển khai, cây trồng nào không thích nghi, CBCNV Nhà máy chuyển đổi sang cây mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Đến nay PC3HP đã phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo cho khu vực Nhà máy và lân cận một màu xanh ngút ngàn. Lợi ích thiết thực trước mắt là cảnh quan xung quanh Nhà máy được cải thiện, tạo môi trường làm việc trong lành, thoáng mát. Ngoài ra còn tham gia tích cực bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng và môi trường sống. Không chỉ đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Thủy điện Đrây H’linh 2 còn là một trong những đơn vị chú trọng xây dựng thủy điện xanh, hướng đến phát triển bền vững. Là một công ty cổ phần, luôn hoạt động theo tiêu chí tiết giảm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận, nhưng PC3HP luôn quan tâm thực hiện tốt các hoạt động xã hội như: Hỗ trợ các hộ nghèo; tặng quà cho quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học, quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Đắk Nông; góp phần sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân địa phương…
 
Điều đáng nói là giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC của Thuỷ điện Đrây H’linh 2 cao gấp nhiều lần mệnh giá gốc. Điều đó không chỉ phản ánh giá trị hiện tại của Nhà máy, mà còn phản ánh tốc độ tăng trưởng, hiệu quả kinh tế cao mà Nhà máy đã đạt được thông qua các chỉ tiêu: sản lượng điện, lợi nhuận và  tỉ lệ cổ tức cao. Đây là tín hiệu vui cho những cổ đông góp vốn xây dựng công trình. Với những kết quả đạt được, Nhà máy Thuỷ điện Đrây H’linh 2 còn góp phần vào sự phát triển chung của hệ thống điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 
Xuân Tư / Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020: Sự kiện chuyên ngành về thiết bị điện và năng lượng xanh

Cập nhật 30/09/2020

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 7/11/2020 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Dự kiến Nhà máy điện rác Hậu Giang được vận hành vào cuối năm 2021

Cập nhật 29/09/2020

Mới đây, Nhà máy điện rác Hậu Giang đã được khởi công tại tại ấp Hòa Quới B, xã Hòa An, huyện Phụng...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

PC Quảng Bình: Sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV

Cập nhật 30/09/2020

Hiện Công ty Điện lực Quảng Bình đã hoàn thành mọi công tác, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận quyền điều...