Các giải pháp đảm bảo điện cao điểm mùa nắng nóng 2018

23/04/2018 10:08:59 - views: 199

Theo dự báo, tháng 5, tháng 6 tới là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện toàn hệ thống. 

Công nhân EVNHANOI củng cố lưới điện mùa nắng nóng.
 
Mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ, phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW. 
 
Phóng viên (PV) đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Dũng- Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về các giải pháp đảm bảo điện cao điểm mùa nắng nóng 2018 của EVN.
 
PV: Thưa ông, EVN đã nắm bắt thông tin như thế nào về khả năng nắng nóng, khô hạn của mùa khô năm nay trên địa bàn cả nước? 
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: EVN phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để nắm bắt, cập nhật diễn biến thời tiết, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng, khô hạn của mùa hè năm nay. Bên cạnh đó, EVN cũng tham khảo thêm nhiều nguồn dự báo thời tiết, nhiệt độ uy tín khác như accuweather, wunderground ...Ngoài ra, dựa vào tình hình thời tiết của những năm trước, EVN cũng chủ động dự báo về diễn biến thời tiết trong năm để chủ động xây dựng các phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, kể cả lúc thời tiết cực đoan nhất.  
 
PV: Với dự báo tình hình thời tiết như vậy, EVN đã chuẩn bị như thế nào để đảm bảo cấp điện - đặc biệt trong thời gian diễn ra cao điểm nắng nóng? 
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: EVN chỉ đạo các đơn vị trong ngành lập phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ, phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao cho Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) lập phương thức vận hành hệ thống điện Quốc gia, xây dựng các kịch bản vận hành chi tiết cho các ngày cực đoan (nắng nóng), xử lý kịp thời các tình huống trên hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy. Các Tổng công ty phát điện, Công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn đảm bảo sẵn sàng các tổ máy, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, đáp ứng phương thức vận hành và dự phòng nguồn điện theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ HTĐ quốc gia. Đưa các dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo, trung đại tu… (các công trình nguồn điện và ĐZ và TBA 550kV, 220kV, 110kV…) vào vận hành đúng tiến độ, đóng điện càng sớm càng tốt. Các Tổng Công ty điện lực kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống lưới điện, khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại (nếu có); sử lý các ĐZ, TBA mang tải cao…, thực hiện các giải pháp chống quá tải (MBA) đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy. Tăng cường và nghiêm túc chấp hành chế độ trực ban, trực vận hành đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24 (giao nhiệm vụ cho lãnh đạo đơn vị, trực vận hành và trực tiếp chỉ đạo); bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện và lực lượng để xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra. Chỉ đạo các Trung tâm chăm sóc khách hàng của 5 Tổng Công ty Điện lực tăng cường giao dịch viên phục vụ đảm bảo tiếp nhận và giải quyết kịp thời các yêu cầu, phản ánh và kiến nghị của khách hàng về sự cố, mất điện, chỉ số công tơ, hóa đơn tiền điện và các dịch vụ khác trong giai đoạn nắng nóng. Lãnh đạo đơn vị Điện lực phải tổ chức kiểm tra, xác minh và trực tiếp giải quyết các phản ánh, kiến nghị ngay trong ngày. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng; thông tin cảnh báo cho khách hàng về hiện tượng tiêu thụ điện tăng đột biến trong các tháng nắng nóng để phối hợp điều chỉnh mức tiêu thụ hợp lý. Tư vấn, hỗ trợ khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả như: không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm; đặt nhiệt độ điều hòa ở mức kinh tế nhất (26 độ C), v.v…
 
PV: Nhu cầu điện mùa khô 2018 được dự báo là sẽ tiếp tục tăng cao. Theo dự báo, tình trạng khô hạn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất điện của các nhà máy thủy điện. Vậy xin hỏi mức độ ảnh hưởng cụ thể như thế nào, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: Vào thời kỳ cao điểm của mùa khô luôn là giai đoạn vận hành căng thẳng nhất của hệ thống điện do nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao trong khi lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên toàn hệ thống có xu hướng giảm thấp. Thời gian qua, diễn biến thủy văn của các hồ thủy điện trên phạm vi cả nước không được thuận lợi, hiện tại tổng lượng nước còn lại trong các hồ thủy điện khoảng 17.77 tỷ m3, tương đương khoảng 7.1 tỷ kWh, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 3.87 tỷ m3, tương đương khoảng 2.05 tỷ kWh.
 
PV: Thị trường điện bán buôn cạnh tranh giai đoạn 2017-2019 mặc dù đang ở giai đoạn thí điểm (năm 2017 thí điểm giai đoạn 1 - làm quen với việc chào giá, chào bán thử, soát xét…) tuy nhiên, từ năm 2018 đã chuyển sang hình thức thanh toán thật. Xin ông cho biết việc vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh có ảnh hưởng gì đến việc cung cấp điện cao điểm mùa khô này không, nếu có thì mức độ ảnh hưởng như thế nào ? 
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: Thực hiện Quyết định số 4804/QĐ-BCT ngày 26/12/2017 của Bộ Trưởng Bộ Công Thương phê duyệt phương án vận hành Thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm năm 2018, Trong đó, các Tổng công ty điện lực được phân bổ hợp đồng của các NMĐ (như: Phú Mỹ 1 và Phú Mỹ 4 thuộc GENCO3) theo tỷ trọng sản lượng điện mua đầu nguồn dự kiến hàng tháng của Tổng công ty điện lực đó. 
 
Như vậy, công tác dự báo phụ tải tiêu thụ hiện nay đã có sự liên quan mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí mua điện cũng như doanh thu của của các Tổng công ty điện lực. Điều này đem lại những hiệu quả tích cực, tăng tính chủ động cho các Tổng công ty Điện lực trong công tác dự báo phụ tải nói riêng, cũng như công tác lập kế hoạch, vận hành hệ thống điện nói chung. Có thể khẳng định, việc vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh không ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cao điểm mùa khô năm nay. 
 
PV: Thưa ông, công tác đầu tư, sửa chữa, chống quá tải cho hệ thống lưới điện được EVN triển khai như thế nào ?  
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: EVN đã chỉ đạo các đơn vị bằng mọi giải pháp đưa các dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo, trung đại tu… (các công trình nguồn điện và ĐZ và TBA 550kV, 220kV, 110kV…) vào vận hành đúng tiến độ, đóng điện càng sớm càng tốt. Các Tổng Công ty điện lực kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống lưới điện, khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại (nếu có); xử lý các ĐZ, TBA mang tải cao…, thực hiện các giải pháp chống quá tải (MBA) đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy. 
 
PV: Ngày 07/08/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34 về việc tăng cường tiết kiệm điện. Xin ông cho biết, EVN đã triển khai thực hiện Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ như thế nào ?  
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng: Ngay sau khi nhận được Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 07/08/2017 của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã ban hành văn bản chỉ đạo các Tổng Công ty điện lực, trong đó có chỉ đạo các Công ty Điện lực tại các tỉnh/thành phố báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố ban hành văn bản chỉ đạo triển khai Chỉ thị 34. Đến hết tháng 03/2017 đã có 55/63 (87%) UBND tỉnh/thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các ban ngành, cơ quan trên địa bàn triển khai thực hiện. 
 
Về phía EVN, yêu cầu các đơn vị trực thuộc phổ biến, quán triệt Chỉ thị, thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày tại gia đình cán bộ công nhân viên. Đối với các đơn vị thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện nghiêm các quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
 
Yêu cầu các đơn vị rà soát, ban hành các nội quy, quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại nơi làm việc. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên đôn đốc, rà soát, kiểm tra việc thực hiện nội quy và các quy định, các giải pháp tiết kiệm điện của đơn vị… Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm. Đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện.
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Hệ thống điện Quốc gia tiếp tục vận hành trong khó khăn

Cập nhật 15/01/2019

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nghiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Điều độ hệ thống điện...