Hệ thống truyền tải điện 220kV - 500kV trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn được vận hành an toàn

24/04/2018 09:42:33 - views: 208

Ngày 19/4/2018 Truyền tải điện Quảng Trị đã tổ chức hội nghi sơ kết thực hiện quy chế kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) và bảo vệ an toàn hành lang lưới điện Truyền tải Quốc Gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (BVHLAT). 
 

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.
 
Ông Huỳnh Phan Kim Nga - Giám đốc TTĐ Quảng Trị cho biết, đơn vị được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) giao nhiệm vụ quản lý vận hành cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị; Truyền tải điện năng, điều hoà công suất và nâng cao khả năng vận hành ổn định hệ thống lưới điện Quốc gia. 
 
Hiện nay trên địa bản tỉnh Quảng Trị có 74,227 km đường dây 500kV Đà Nẵng – Vũng Áng mạch 1; 75,217 km km đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh mạch 2; 46,274 km; đường dây 220kV Đồng Hới - Đông Hà, 33,72 km Đường dây 220kV Đông Hà - A Lưới  và Trạm biến áp 220kV Đông Hà với dung lượng 125MVA. Nhận thức tầm quan trọng công tác PCCR và BVHLAT đường dây truyền tải điện Quốc gia, trong những năm qua TTĐ Quảng Trị đã triển khai ký Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Quảng Trị và PTC2 trong việc bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; tổ chức lễ ký kết Kế hoạch phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị trong công tác PCCR bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải, ký kế hoạch bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải với Công an các huyện, thị xã.
 
Bên cạnh đó TTĐ Quảng Trị đã phối hợp, tham mưu với Sở Công Thương, Công an tỉnh Quảng Trị và chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền như: Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện), các văn bản Luật, Thông tư, Nghị định…In cấp phát 1.160 tờ rơi, 1648 tờ lịch tuyên truyền năm 2017 (có lồng ghép nội dung tuyên truyền) đến người dân sinh sống gần đường dây. 
 

Ông Nguyễn Đức Tùng – Thành viên BCĐ bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị đã phát biểu tại hội nghị.
 
Nhờ vậy, trong thời gian qua hệ thống truyền tải điện 220kV - 500kV trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn được vận hành an toàn, không có sự cố kỹ thuật, không có trường hợp nào vi phạm gây tai nạn về điện. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố đường dây do tình trạng một số bà con trồng nhiều loại cây to, nhanh, dễ cháy như cao su, thông, keo, tràm, bạch đàn... ngay sát đường giới hạn khoảng cách an toàn của đường dây, khi phát triển cành, ngọn của các cây này vươn vào hành lang gây vi phạm khoảng cách an toàn, cần phải chặt tỉa thì một số bà con cản trở. Tại một số địa phương hiện vẫn còn hiện tượng trẻ em thả diều gần đường dây, hành vi này là đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em cũng như sự an toàn của lưới điện truyền tải. Hiện tượng đốt rừng làm rẫy, đốt thực bì sau khi canh tác gần đường dây có khả năng cháy lây lan vào tuyến đường dây gây mất an toàn cho vận hành đường dây. Một số doanh nghiệp, cá thể, khai thác đất, đá gần tuyến đường dây nhưng không thông báo cho đơn vị quản lý vận hành biết để cùng phối hợp trong công tác giám sát đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định, những trường hợp này có nguy cơ gây mất an toàn trong khi sử dụng các loại xe cơ giới múc đất, đá gần tuyến đường dây 220kV-500kV và di chuyển xe qua lại dưới đường dây tải điện.
 
Ông Nguyễn Đức Tùng – Thành viên ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị cho biết, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương và nhân dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, các cấp, các ngành về công tác bảo vệ hệ thống điện. Định kỳ tổ chức họp giao ban để nắm tình hình và chỉ đạo, xử lý những tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ hệ thống điện quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đôn đốc, kiểm tra công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tại các địa phương và xử lý vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn công trình điện, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp các huyện, thị xã, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành các quy định về bảo vệ an toàn hệ thống điện quốc gia; kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tổ chức và cá nhân đình chỉ ngay hành vi vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Các Sở, Ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp trên cơ sở nhiệm vụ được giao cần chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ TTĐ Quảng Trị để công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh ngày càng được đảm bảo và hiệu quả hơn. Các nông, lâm trường, các hộ trồng rừng phải chú ý và hết sức cẩn trọng trong việc khai hoang, đốt rẫy gây cháy rừng ở các vùng có đường dây đi qua đồng thời phối hợp với TTĐ Quảng Trị trong việc thực hiện chặt tỉa cành ngọn cây đảm bảo khoảng cách an toàn theo nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ. Khi có vướng mắc, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi có đường dây đi qua cần hỗ trợ để giải quyết.
Lê Việt Hưng/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Đẩy nhanh lộ trình phát triển lưới điện thông minh

Cập nhật 24/01/2019

Năm 2018, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đạt 59/63 chỉ tiêu đưa ra trong sản xuất, kinh doanh....