Xóa “câu phụ” ở miền Tây

28/05/2018 13:25:17 - views: 674

Chúng tôi về miền Tây vào những ngày giữa tháng 5, mưa sớm hơn mọi năm. Mưa ở đây nhanh đến, nhanh đi, ào ạt ùa đến xua tan cái nóng hầm hập, làm dịu đi những bỏng rát, níu ngày nhẹ nhàng đậu lại mong manh. 

Công nhân Công ty Điện lực Cà Mau kiểm tra một đường điện "câu đuôi'"do dân tự kéo qua vuông tôm tại huyện Phú Tân. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Không dằng dai, lê thê, mưa đến và đi chỉ trong thoáng chốc. Tháng 6, tháng nắng nóng như đốt da thịt ở miền Tây đang cận kề, hối thúc anh em công nhân ngành điện hoàn thành kế hoạch năm 2018 chương trình “xóa câu phụ” nhằm đem lại bình đẳng và nâng cao chất lượng, an toàn cho khách hàng sử dụng điện.
 
Ông Ngô Văn Út sống ở kênh Đất Cày-  Phú Tân- Cà Mau hơn chục năm và cũng ngần ấy thời gian gia đình ông dùng điện “câu phụ” từ nhà người chị nên chỉ dùng quạt và bóng đèn. Từ giữa năm 2017, Công ty Điện lực Cà Mau đã thi công các công trình cải tạo, nâng cấp lưới điện, đồng thời xóa câu phụ trong sử dụng điện, nhằm xử lý dứt điểm tình trạng các đường dây mất an toàn do dân tự kéo dây, câu điện. 
 

Công nhân Công ty Điện lực Cà Mau lắp bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ ông Ngô Văn Út sống ở kênh Đất Cày-  Phú Tân sau khi xoá "câu đuôi". Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Cận Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, sau khi thi công hoàn thành cải tạo và nâng cấp lưới điện trung thế và các đường trục hạ thế, Công ty Điện lực Cà Mau tập trung hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện những thủ tục mua điện và ký hợp đồng theo quy định và lắp đặt đồng hồ đo điện cho  7.508 hộ khách hàng, chấm dứt những tháng ngày dài sử dụng điện câu phụ.
 
Cũng như nhiều gia đình ở Cà Mau, ông Ngô Văn Út đã mua sắm đầy đủ những đồ gia dụng thiết yếu như tủ lạnh, tivi. Ông không còn phải lo những “đỏng đảnh” của thời tiết làm tổn hại đến việc nuôi tôm. Ông có 12 công tôm sú, mặc dù là nuôi thâm canh nhưng thời gian khô hạn vẫn phải dùng đến điện để bơm nước cứu tôm. Bây giờ được mua điện trực tiếp với ngành điện, việc bơm nước không còn lo về chất lượng và giá cũng được rẻ hơn. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Với một tỉnh mà đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân 1.700USD/người/năm, thấp hơn nhiều so với thu nhập bình quân của cả nước là 2.385USD/người/năm thì việc giảm tiền điện trong sản xuất và sinh hoạt là điều mà mọi người đều quan tâm.
 
Là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên những trường hợp không đất ở, đất sản xuất là không hiếm ở huyện Hòa Bình- Bạc Liêu. Cuộc sống của bà con ở huyện Hòa Bình, đặc biệt là bà con Khmer nghèo nơi đây hết sức khó khăn, phải vất vả mưu sinh do đa phần là lao động có thu nhập thấp, công việc không ổn định… Để cải thiện cuộc sống cho những hộ nghèo ở huyện Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ giải quyết đất ở và việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đây thực sự  như một “cứu cánh” giúp các hộ Khmer nghèo có cơ hội được an cư lạc nghiệp. Có đất, chính quyền địa phương hỗ trợ tiền xây nhà. Có nhà, ngành điện hỗ trợ lắp đặt công tơ điện. Đây là những khu vực mà người dân nghĩ rằng sẽ không bao giờ có lưới điện đi qua. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Mặc dù sống giáp với TP Bạc Liêu nhưng gia đình chị Hứa Ngọc Nhung và 14 hộ khác ở ấp An Khoa- xã Vĩnh Mỹ B- Hòa Bình- Bạc Liêu phải dùng điện bằng cách câu phụ hàng chục năm rồi. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là cái Tết mà hàng nghìn hộ dân Bạc Liêu không bao giờ quên khi họ đã trở thành khách hàng trực tiếp của ngành điện. Chấm dứt tình trạng "câu phụ”, đường dây dẫn điện không an toàn khi sử dụng được nối từ hộ này sang hộ khác đi trên các trụ gỗ có thể ngã đổ bất kỳ lúc nào vào mùa mưa. Không còn nữa tình trạng điện áp thấp, không thể dùng các thiết bị tiêu thụ điện năng cao. 
 
Khi tham gia cùng với Điện lực Hòa Bình thi công xóa câu phụ, chúng tôi thật sự cảm nhận được niềm hạnh phúc của người dân nơi đây. Hầu hết các hộ đều có đời sống hết sức khó khăn, thậm chí khi đã được thông báo lắp đặt công tơ điện miễn phí, bên cạnh niềm vui khôn tả, bà con ở đây vẫn loay hoay với chi phí phía sau công tơ điện khoảng 200.000-300.000 đồng. Có những hộ hoàn cảnh rất khó khăn nhưng không thuộc diện hộ nghèo, anh em điện lực góp tiền giúp đỡ. 
 

Một đường điện "câu đuôi" tại huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu Trác Thanh Điền cho biết, trong 2 năm 2016 và 2017, Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện xóa câu phụ cho 15.541 hộ với tổng kinh phí đầu tư 24.923 tỷ đồng. Năm 2018, Công ty tiếp tục xóa 2.513 hộ sử dụng điện bằng hình thức câu phụ. Hiện nay, còn nhiều khu vực xóa câu phụ nằm trong chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 nên việc xóa câu phụ còn phụ thuộc vào tiến độ của dự án 2081. Trong điều kiện này thì đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ không còn tình trạng dùng điện câu phụ.
 

Công nhân Công ty Điện lực Bạc Liêu hướng dẫn chị Hứa Ngọc Nhung và 14 hộ khác ở ấp An Khoa- xã Vĩnh Mỹ B- Hòa Bình sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) xây dựng Chiến lược dịch vụ khách hàng xuất phát từ mục tiêu phục vụ khách hàng, lấy khách hàng là trung tâm, kết hợp với nguồn lực nội bộ đảm bảo khả năng đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn ngành Điện. Theo đó, đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn quản lý với chất lượng và dịch vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của đất nước; nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trở thành Tổng công ty Điện lực có dịch vụ khách hàng hàng đầu tại Việt Nam với mức độ hài lòng được đánh giá từ khách hàng có điểm số >8/10 điểm; giảm>70% suất sự cố lưới điện so với năm 2015; độ tin cậy cung cấp điện đến năm 2020 SAIFI đạt < 1,7lần/năm, SAIDI đạt < 390 phút/năm, MAIFI đạt < 0,12 lần/năm; đến năm 2019 có 100% Công ty Điện lực tỉnh/thành phố vận hành công nghệ sửa chữa điện nóng cấp 22kV…Xóa sử dụng điện câu phụ là góp phần rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo trong xã hội. Một điểm cộng lớn cho ngành Điện trong kinh doanh phục vụ hướng về cộng đồng.
 

Đường dây xoá câu phụ tại huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Chúng tôi rời miền Tây trong cơn mưa tắm mát con đường, tưới xanh mỡ màng hàng cây thanh sạch lối đi về. Người nông dân đã bắt đầu xuống giống. Mùi đất mới cứ nương theo chúng tôi một chặng đường dài. EVN SPC đang đứng trước thách thức rất lớn khi từ nay đến cuối năm 2020, phải huy động khoảng trên 5.800 tỉ đồng để xóa bỏ tình trạng sử dụng điện qua câu phụ của hơn 212.000 hộ dân. Phải, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn sẽ hoàn thành và sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ nhất để xóa bỏ sự đối lập giữa thành thị và nông thôn.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...