Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

13/06/2018 13:53:59 - views: 402

Thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã triển khai, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trang bị kỹ năng sử dụng điện cùng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả cho nhân dân. 
Cán bộ kỹ thuật Điện lực Tam Đảo kiểm tra, duy tu bảo dưỡng lưới điện, đảm bảo an toàn cung cấp điện. Ảnh: Nguyễn Lượng
 
Đến nay, các chương trình tiết kiệm điện đã có hàng nghìn gia đình tham gia, tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm trong cộng đồng xã hội.
 
Nhằm tạo thói quen, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm cho người dân, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc phát động nhiều chương trình thi đua như: Hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; “Gia đình tiết kiệm điện” và “Trường học chung tay tiết kiệm điện”; tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; tổ chức ký cam kết với các cơ quan hành chính sự nghiệp và các đơn vị chiếu sáng đô thị tiết giảm điện chiếu sáng công cộng tại các khu vực sân vườn và bóng đèn trang trí, quảng cáo, bảo vệ không cần thiết... với mục tiêu tiết kiệm 10% sản lượng điện so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong các doanh nghiệp, đã yêu cầu xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất, mục đích và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện.
 
Để giảm thiểu điện năng tổn thất và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ sinh hoạt và sản xuất, hàng năm, công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cải tạo, nâng cấp lưới điện; triển khai xây dựng thành công hệ thống AMR-RF (Automatic Meter Reading-RF) thu thập dữ liệu tự động từ xa công tơ 1 pha RF và áp dụng ghi chỉ số tự động tại một số khu vực trên địa bàn… Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, năm 2017, sản lượng điện tiết kiệm hơn 40 triệu kWh, đạt khoảng 2% điện thương phẩm.
 
Phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” được đông đảo hội viên phụ nữ phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) tham gia và mang lại kết quả thiết thực. Tính đến nay, 100% tổ dân phố xây dựng và đăng ký tham gia mô hình "Gia đình tiết kiệm điện".
 
Năm 2014, mô hình “Gia đình tiết kiệm điện” được phát động và xây dựng. Các tổ tiết kiệm điện thường xuyên tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, hội viên phụ nữ cách sử dụng điện hiệu quả, như: Sử dụng đèn compact, đèn led, bình nước nóng năng lượng mặt trời; tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng; không sử dụng bàn là trong phòng máy lạnh, không là quần áo ướt; tắt tivi, tắt quạt điện bằng nút bấm tắt nguồn, không tắt bằng điều khiển từ xa; hạn chế bật các thiết bị điện trong giờ cao điểm…
 
Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ phường đã phối hợp với ngành Điện lực xây dựng mô hình thi đua tiết kiệm điện; ký cam kết thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” tại các chi hội; hướng dẫn hội viên kiến thức sử dụng điện an toàn và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện.
 
Bà Bùi Thị Nhung, hội viên phụ nữ phường Liên Bảo cho biết: "Tiết kiệm điện không khó, chỉ cần lưu ý về cách sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt như: Tủ lạnh để ở chế độ vừa phải, hạn chế mở nhiều; thay các bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng điện vào những giờ cao điểm... Áp dụng những việc làm đơn giản đó, có tháng gia đình tôi tiết kiệm được 1/3 số tiền điện so với trước đây”.
 
Hưởng ứng chương trình “Trường học chung tay tiết kiệm điện”, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc phối hợp với Trường THCS Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm điện cho 985 học sinh với khẩu hiệu “Chung tay tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”.
 
Cô Nguyễn Cẩm Tú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thông qua hoạt động ngoại khóa đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh các giải pháp tiết kiệm điện như: Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng; tắt nguồn điện khi không sử dụng thiết bị, sử dụng các loại thiết bị được dán nhãn tiết kiệm điện; tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên…
 
Đồng thời, trang bị cho các em kiến thức về tiết kiệm và an toàn khi sử dụng các thiết bị điện ở trường cũng như trong gia đình; tạo ra sân chơi về hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và an toàn...".
 
Thời gian tới, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng điện hợp lý; nhân rộng mô hình “Gia đình tiết kiệm điện"… nhằm góp phần thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng quốc gia.
Theo: Báo Vĩnh Phúc

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

Nhà máy năng lượng mặt trời của Long An hòa lưới điện Quốc gia

Cập nhật 23/06/2019

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện...

Quản lý năng lượng

Chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 21/06/2019

Những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. 

Điện lực

Lắp “công tơ 4.0” phục vụ khách hàng

Cập nhật 20/06/2019

Việc ngành điện ứng dụng công nghệ thông qua lắp đặt công tơ điện tử đã giúp nhân viên không phải...