Đất khát “nở hoa”

11/07/2018 16:38:20 - views: 65

Là vùng đất quanh năm khô hạn với kiểu khí hậu “bán sa mạc”, nắng nóng gay gắt bao trùm quanh năm gây khó khăn cho Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội. 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thế nhưng, vượt lên trên sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhiều năm qua người dân nơi đây đã biết vượt khó vươn lên, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương của mình. 
 
Biến hoang mạc thành trang trại
 
“Gió như Phan, nắng như Rang” là câu nói quen thuộc mỗi khi nhắc đến Ninh Thuận, miền đất khắc nghiệt gắn liền với cát, nắng gió quanh năm. Thế nhưng, thật bất ngờ khi những hoang mạc, bãi cát trắng chạy dài năm xưa, nay đã được thay thế bởi những vườn cây trái sum suê trĩu quả. 
 
Cuối năm 2000, gia đình ông Nguyễn Văn Mọi (chủ trang trại nho Ba Mọi) ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước bắt đầu  trồng nho với quy mô nhỏ, diện tích gần 300 m2, đến nay, trang trại nho của gia đình ông đã được nhân rộng với diện tích gần 2 ha. Trong những năm qua, nhờ vào nguồn điện an toàn, ổn định, bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng nho, ông đã quyết định làm một cuộc “cách mạng” công nghệ cao, mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng, mở rộng sản xuất, chế biến rượu vang, siro, nho sấy khô... nhờ đó thu nhập tăng nhanh qua các năm.  
 
Ông Ba Mọi tâm sự: “Nhờ có ngành Điện mà chúng tôi mạnh dạn đầu tư, phát triển từng ngày, từ cơ sở nhỏ bé từ vài trăm m2 đến vài ha. Phải nói điện đã cứu cánh và và giúp cho chúng tôi phát triển được nhưn ngày hôm nay”.
 
Gia đình ông Nguyễn Văn Dậu chuyển đến TP.Phan Rang – Tháp Chàm sinh sống hơn 30 năm về trước, lúc đó vùng đất này còn rất heo hút vì chưa có điện. Giữa bốn bề là đồi cát, ông cùng vợ con đã khai phá đất cằn đề trồng cây ăn trái. Thế nhưng, mọi cố gắng của gia đình ông đã thất bại bởi đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là thiếu nguồn nước tưới tiêu.
 
Chỉ đến khi điện lưới quốc gia được kéo về (năm 1992), mọi đổi thay mới bắt đầu cho vùng đất này. Gia đình ông Nguyễn Văn Dậu cũng như nhiều hộ khác, nhờ có điện nên đã chủ động được việc tưới tiêu, vườn táo 2 ha giúp ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Giờ đây, gia đình ông Dậu có thể yên tâm làm giàu trên chính vùng đất “khát” này.
 
Ông Nguyễn Văn Dậu chia sẻ: “Trước kia vùng này không có người sinh sống, điện không có, cuộc sống của bà con nơi đây sống chật vật, thiếu thốn, khó khăn, mình muốn chạy máy nước cho cây cối cũng gặp nhiều hạn chế. Bây giờ có điện rồi thì chúng tôi được dùng thoải mái và thuận lợi cho tưới tiêu, sinh hoạt gia đình. Nhiều bà con trong xóm đã biến những đồi cát, những hoang mạc trở thành những trang trại rộng vài ha”.
 
Thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ
 
Công ty TNHH Thủy sản Thông Thuận là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành chế biến thủy hải sản, sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận. Với 6 vùng nguyên liệu tôm, hiện Công ty đang xuất khẩu tôm đông lạnh đi châu Âu và Nhật Bản với sản lượng trung bình gần 10 tấn/tháng. Nhờ nguồn điện lưới 3 pha ổn định, Công ty đã chủ động đầu tư máy móc hiện đại, thiết lập các kho làm nước đá sạch tại chỗ, toàn bộ dây chuyền được khép kín với máy phân loại tôm, máy đông lạnh, kho lưu trữ nhiệt độ cao nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm.
 
Ông Võ Văn Thiên – Giám đốc Cơ điện lạnh (Công ty TNHH Thủy sản Thông Thuận) cho biết: Trong những năm qua, Công ty Điện lực Ninh Thuận rất hỗ trợ cho doanh nghiệp, hạn chế giờ cắt điện, nếu có cắt điện đều thông báo trước. Một tháng Công ty chúng tôi tiêu thụ 47.800 kWh, tiền điện khoảng 4 tỷ đồng, nếu trường hợp không có điện phải ngưng các hoạt động sản xuất chúng tôi sẽ thua lỗ ngay vì sản phẩm sẽ hỏng do không được bảo quản theo đúng quy trình.
 
Song song với hoạt động phát triển công nghiệp, Ninh Thuận có lợi thế với nhiều danh lam thắng cảnh, nên mục tiêu phát triển ngành “công nghiệp không khói” cũng được Ninh Thuận đẩy mạnh. Những năm qua, lượng du khách trong và ngoài nước đến với tỉnh tăng nhanh đáng kể. Nếu như năm 2006, toàn tỉnh mới đón 313.000 lượt khách, đến năm 2017 đã tăng lên 1,8 triệu lượt khách, doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt 150 tỷ đồng năm 2006 lên  870 tỷ đồng vào năm 2017, tăng gấp gần 6 lần. 
Có được những thành quả này, một phần lớn chính là nhờ có nguồn điện an toàn, ổn định, chất lượng. 
 
Ông Phạm Hữu Ngọc – Phó TGĐ Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn - Ninh Chữ chia sẻ: “Khách sạn đi vào hoạt động chính thức từ năm 2006, từ khi khai trương cho đến nay chúng tôi luôn đồng hành chặt chẽ với ngành Điện. Sự giúp đỡ của ngành Điện đối với chúng tôi rất là quan trọng, bởi một yêu cầu số 1 của khách hàng là điện và điều hòa. Việc kinh doanh của chúng tôi ngày càng sử dụng điện năng nhiều hơn và chúng tôi đều được ngành Điện đáp ứng đầy đủ”.
 
Ông Nguyễn Hữu Tiên – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết: Những năm qua, Công ty Điện lực Ninh Thuận luôn chủ động “đi trước một bước” trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện, cung ứng điện đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. “Điện đi trước một bước” là nhiệm vụ và cũng là yêu cầu mà lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đặt ra đối với Công ty trong định hướng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trên tinh thần đó, Công ty đã không ngừng nỗ lực đưa điện đến tận các địa bàn xa xôi nhất của tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.
 
Ông Phạm Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận: Ngành Điện đã đáp ứng kịp thời theo định hướng phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Nhờ điện mà các khu công nghiệp, các khách sạn, nhà hàng, resort, trang trại, hợp tác xã hiện nay phát triển mạnh mẽ, từ đó chất lượng cuộc sống của bà con nâng lên rõ rệt… Ninh Thuận từ một miền đất khát, giờ đây đang “thay da đổi thịt” từng ngày, cuộc sống đói nghèo, cơ cực của bà con đang lùi xa. 
 
Ông Nguyễn Hữu Tiên – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận: Kể từ khi tái lập tỉnh (năm 1992), toàn tỉnh chỉ có 15% số hộ dân (chủ yếu ở TP. Phan Rang – Tháp Chàm, trung tâm của các huyện) được sử dụng điện. Đến nay 100% số xã, phường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có điện lưới quốc gia. Không dừng lại ở số lượng, hàng năm Công ty đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện để hạn chế việc mất điện tại các khu công nghiệp, các khu du lịch, khu trang/nông trại giúp khách hàng có nguồn điện ổn định, phát triển kinh tế và làm giàu trên mảnh đất đầy nắng và gió này.
 
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam tham gia Hội chợ triển lãm Quốc tế

Cập nhật 03/08/2018

Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam (EVNSPC-ETC) đã tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ &...

Năng lượng xanh

Nhà máy Điện gió Phú Lạc: Hướng đến mô hình 3 trong 1

Cập nhật 20/09/2018

Sau 2 năm hoạt động, Nhà máy Điện gió Phú Lạc do Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đầu tư, quản...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng công nghệ Hotline

Cập nhật 24/07/2018

“Đáp ứng nhu cầu khách hàng với chất lượng cao, dịch vụ ngày càng hoàn hảo” là chính sách chất...