Để công trình trọng điểm quốc gia đóng điện vào cuối năm nay

06/10/2018 08:39:00 - views: 305

Dự án xây dựng Trạm biến áp (TBA) 220kV Quang Châu được đầu tư theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch Điện VII điều chỉnh) và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/03/2016. 

Bộ Công Thương phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình theo Quyết định số 3313/QĐ-BCT ngày 11/08/2016. Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phê duyệt Thiết kế kỹ thuật – Dự toán và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phát lệnh khởi công ngày 5/7/2018. 
 
Dự án được xây dựng trên địa bàn thôn Vân Cốc 1, 2, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, sử dụng vốn vay ODA từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) có quy mô công suất 250MVA, nhận điện từ đường dây 220kV Phả Lại - Hiệp Hòa.
 
Ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) cho biết, sau khi có Quyết định phê duyệt Phương án bồi thường số 656/QĐ-UBND ngày 27/6/2018 của UBND huyện Việt Yên, CPMB đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên, UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan. Đến nay, CPMB đã chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng TBA, 4 vị trí móng 35kV và một số hộ dân tại đường vào trạm.
 
Hiện còn vướng 844,8 m2 đất của 4 hộ dân tại phần mở rộng đường vào trạm. Các hộ dân này chưa thống nhất đơn giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh (diện tích trên nằm trong phần mở rông đường vào trạm, không ảnh hưởng đến việc thi công trong mặt bằng trạm). Do đó, CPMB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, UBND xã Vân Trung và các ban ngành đoàn thể của xã tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.
 
“Quan điểm của Chủ đầu tư là khi các hộ dân chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (theo đơn giá quy định của cấp có thẩm quyền) thì chưa thi công trên diện tích đất của các hộ và sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp có thẩm quyền của địa phương tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận theo các chủ trương chính sách để bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công”, Phó Giám đốc CPMB cho hay.
 
Qua tìm hiểu, tất cả các công việc thi công, nghiệm thu và chuyển bước thi công của dự án xây dựng TBA 220kV Quang Châu đều được Tư vấn giám sát thi công xây dựng kiểm tra nghiệm thu tại công trường. Đại diện đơn vị tư vấn giám sát, Liên danh Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng công trình - Công ty CP EVN Quốc tế, ông Phan Viết Thao, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng công trình nhận xét: “Cho đến thời điểm hiện nay, việc triển khai thi công, giám sát thi công công trình đều được nhà thầu thực hiện tuân thủ và đảm bảo chất lượng theo quy định”.
 
 
Ông Thao cho biết: “Tại dự án này, chúng tôi có nhiệm vụ xem xét lại toàn bộ khâu thiết kế, khảo sát và chịu trách nhiệm giám sát về tiến độ, chất lượng, cũng như việc đảm bảo môi trường trong quá trình thi công. Hiện Dự án đã và đang được CPMB triển khai theo đúng hồ sơ thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ theo các quy định hiện hành với chất lượng đảm bảo”.
 
Cụ thể, tháng 7/2018 mặt bằng Dự án TBA 220kV Quang Châu mới được bàn giao cho đơn vị thi công. Từ thời điểm đó đến nay, Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã rất nỗ lực vận động tuyên truyền người dân trong diện giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. 
 
“Theo kế hoạch của EVNNPT thì đến tháng 12/2018, dự án sẽ đóng điện. Đây là tiến độ rất căng. Do đó, hàng ngày, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ cho EVNNPT về tình hình thực hiện dự án”, đại diện đơn vị tư vấn giám sát nói.
 
Trong quá trình thực hiện dự án, CPMB còn hợp đồng với các nhà thầu: Thiết kế - Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1); Xây lắp (Licogi 16). Các nhà thầu này có nhiều kinh nghiệm, năng lực thực hiện nhiều dự án tương đương của EVNNPT. 
 
Đại diện đơn vị thi công, Liên danh Công ty CP Điện lực Licogi 16 - Công ty CP Thái Bình Dương - Công ty CP Licogi 16, ông Hà Bạch Hải, Phó Tổng Giám đốc Licogi 16 kiêm Chỉ huy trưởng công trưởng, đơn vị đã từng xây dựng các TBA 500kV Việt Trì, Phú Thọ và Pleiku cho biết, ngay sau khi khởi công dự án, đơn vị thi công đã tập trung nhân lực và thiết bị để thực hiện được khối lượng khoảng 60% đến thời điểm này. 
 
Theo ông Hải, khi hoàn thành phần móng, cuối tháng 10 này, nhà thầu sẽ chuyển sang lắp đặt thiết bị giá đỡ, đồng thời tập trung máy móc và nhân lực (có thời điểm đến 200 công nhân), tăng ca làm việc  để hoàn thành kế hoạch đóng điện vào cuối tháng 12 năm nay.
 
Ông Dương Ngô Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang nhận thức rằng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và đất nước nói chung thì yêu cầu điện phải đi trước một bước. Do đó, việc xây dựng TBA 220kV Quang Châu trên địa bàn xã là đáp ứng yêu cầu tăng trưởng phụ tải của Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu và một số KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã, trong quá trình thi công công trình TBA 220kV Quang Châu, UBND xã đã phối hợp với Chủ đầu tư tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, do vậy đến nay phần việc quan trọng này về cơ bản đã xong, chỉ còn 4 hộ dân ở đường vào trạm thuộc thôn Vân Cốc 2 chưa đồng thuận nhận tiền đền bù. Tới đây, UBND xã sẽ tích cực phối hợp với Chủ đầu tư xúc tiến công việc này để bàn giao mặt bằng còn lại cho đơn vị thi công.
 
Cũng theo ông Tuân, đơn vị thi công và Chủ đầu tư thường xuyên phối hợp với địa phương trong quá trình san lấp mặt bằng, nhà thầu đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Ngoài ra, trong thời gian thi công, địa phương còn phối hợp với Chủ đầu tư thực hiện các giải pháp về an toàn lao động, lắp đặt các biển báo cảnh báo, ký cam kết về vấn đề an toàn với các đơn vị thi công.
 
Về 4 hộ dân chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường để mở rộng mặt bằng thi công chủ yếu là lý do giá bồi thường thấp, họ muốn hỗ trợ thêm. Nắm bắt được yêu cầu này, UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân này thực hiện theo các quy định của pháp luật. UBND xã đã 3 lần có biên bản vận động, trực tiếp gặp gỡ các hộ dân để tuyên truyền cho họ hiểu được ý nghĩa của dự án trong việc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tới đây.
 
“Nếu không đồng thuận, địa phương sẽ thực hiện các bước theo quy định của pháp luật, kiến nghị UBND huyện ra quyết định cưỡng chế”, Phó Chủ tịch xã Dương Ngô Tuân nhấn mạnh.
 

Về phía thôn Vân Cốc 1 (địa điểm xây dựng trạm), bà Dương Thị Thao, Phó thôn cho biết, “hiện nay, thôn Vân Cốc 1 không có vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Chúng tôi được chính quyền xã Vân Trung tuyên truyền về ý nghĩ và mục đích của việc xây dựng dự án nên đều thực hiện nghiêm túc. Chúng tôi vận động các hộ dân trong diện giải tỏa chấp nhận phương án đền bù theo đơn giá quy định của tỉnh đề ra. Chỉ riêng 2 hộ ông Nguyễn Văn Thiết và Nguyễn Văn Trung  chưa đồng thuận nên thôn đã tích cực tuyên truyền vận động, cùng với UBND xã nên đến thời điểm này hai hộ dân trên cũng đã đồng thuận nhận tiền đền bù, tạo điều kiện cho đơn vị thi công”.
 
Phó Giám đốc CPMB Nguyễn Đình Thọ đánh giá: “Về cơ bản tiến độ đã đạt theo kế hoạch ban đầu. Trong tháng 10 này thiết bị sẽ về đến công trình để kịp lắp đặt. Hiện toàn bộ nhà thầu, tư vấn giám sát đều tăng năng lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành dự án đóng điện vào cuối tháng 12 năm nay, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng trưởng nhanh trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh./.
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Trung Quốc sắp đối mặt với mùa đông thiếu điện
Trung Quốc sắp đối mặt với mùa đông thiếu điện

Trung Quốc sắp phải đối diện với một mùa đông thiếu điện trong những ngày tới đây, trong bối cảnh...

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Ngành Điện làm gì trước nhu cầu phát triển nhanh các trạm sạc xe điện?

Cập nhật 04/09/2021

Ngày 3/9, Báo Giao thông đã tổ chức Hội thảo "Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam" bằng công nghệ 3D...

Năng lượng xanh

Tối ưu các dịch vụ năng lượng tái tạo bằng sản phẩm “Made in Vietnam”

Cập nhật 15/09/2021

Năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thu hút nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư trong...

Quản lý năng lượng

Phú Yên: Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Cập nhật 21/09/2021

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNL TKHQ) trên địa...

Điện lực

PC Quảng Ngãi: Không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Cập nhật 15/09/2021

Để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản...