Khó khăn trong bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa

05/11/2018 13:30:17 - views: 90

Trong những tháng cao điểm của mùa mưa bão 2018, việc bảo đảm an toàn lưới điện ở Công ty Điện lực Đắk Lắk gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện tăng cao.

Ảnh minh họa

Gia tăng sự cố 
 
Công ty Điện lực Đắk Lắk đang quản lý vận hành gần 4.300km đường dây trung áp, hơn 5.600km đường dây hạ áp. Lưới điện trải rộng, có nhiều tuyến dây băng qua rừng đặc dụng, núi, đồi… Đặc biệt, vào mùa mưa bão đã xảy ra nhiều sự cố do cây cối ngã, đổ làm ảnh hưởng đến đường dây. Theo thống kê, từ đầu mùa mưa năm 2018 đến nay, số lần sự cố tăng khoảng 50% so với mùa khô, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung cấp điện cho khách hàng.
 
Ngoài các nguyên nhân khách quan, việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Trong 8 tháng năm 2018, Đắk Lắk có 53 trường hợp nhà cửa, công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và 990 khoảng trụ có cây cối có nguy cơ ngã, đổ vào hành lang bảo vệ. Các vụ vi phạm tập trung chủ yếu ở các huyện Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Súp, Lắk, Ea H’leo… là các khu vực đi qua các khu rừng đặc dụng, rừng quốc gia và trồng nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
 
Khó xử lý vi phạm
 
Để bảo đảm an toàn lưới điện, trước mắt, Công ty Điện lực Đắk Lắk tập trung xử lý các điểm mất an toàn, thực hiện cải tạo lưới điện, thay một số đoạn dây trần bằng dây có lõi bọc, điều chỉnh tuyến đường dây sao cho giảm bớt vi phạm. Hiện tại, ở Đắk Lắk có hơn 330 vị trí không bảo đảm kỹ thuật an toàn nối đất. Công ty đã yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện nâng cao khoảng cách pha đất tại các vị trí có nhà ở, công trình vi phạm hành lang bằng cách trồng xen trụ, chụp đầu trụ, di chuyển trụ...; đồng thời tăng cường số lần kiểm tra đường dây và bố trí nhân lực chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.
 
Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Đắk Lắk đẩy mạnh kiểm tra, cập nhật thông tin về nhà ở, công trình vi phạm, cây cối có khả năng đổ vào hành lang an toàn lưới điện cao áp… tại Chương trình cấp phiếu tập trung https://ktat.cpc.vn. Trên cơ sở đó, thông báo kịp thời các trường hợp vi phạm đến từng đối tượng, giúp hiểu rõ hơn những nguy hiểm tiềm ẩn và khẩn trương tiến hành tháo gỡ cũng như di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực vi phạm. Công ty thường xuyên thông báo đến chính quyền địa phương các cấp, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời và giải quyết các trường hợp vi phạm nghiêm trọng; in và phát hơn 100.000 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp…
 
Tuy nhiên, việc giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/NĐ-CP của Công ty Điện lực Đắk Lắk còn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các chủ sở hữu các công trình nhà ở, các cây trồng nằm dưới hành lang các tuyến đường dây vẫn chưa tích cực phối hợp với ngành điện. Việc xử lý vi phạm nhiều khi chỉ dừng lại ở mức hàng tháng chặt tỉa bớt cành, hạn chế sự cố, còn việc đốn hạ vẫn không thể thực hiện do các cây này có giá trị kinh tế cao, giá cả đền bù vẫn chưa thống nhất…
 
Vì vậy, để xử lý triệt để các vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, Công ty Điện lực Đắk Lắk rất cần sự đồng thuận, phối hợp từ phía khách hàng, cũng như sự hỗ trợ và vào cuộc quyết liệt hơn của chính quyền địa phương. 
Theo: ĐBND

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...