Ngành điện miền Nam: Tập trung sản xuất, kinh doanh

07/11/2018 09:26:55 - views: 37

Các tỉnh Nam bộ và Nam Trung bộ có nhiều vùng nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nhiều địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm với hàng trăm khu công nghiệp (KCN)… Do đó, ngành điện luôn tập trung đầu tư đảm bảo điện cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

nganh dien mien nam tap trung san xuat kinh doanh
Trạm biến áp 220kV mới được đóng điện ngày 29/9/2018

Điện đi trước
 
Theo ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), với phương châm ngành điện đi trước một bước, trong thời gian qua, ngoài việc đầu tư lưới điện sinh hoạt, ngành điện luôn ưu tiên nguồn vốn đầu tư hạ tầng điện, cấp điện ổn định cho các vùng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản và các doanh nghiệp trong KCN trong vùng.
 
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 15 KCN với hơn 360 dự án đầu tư, nhu cầu điện liên tục tăng cao, trung bình từ 9-10%/năm, trong đó chủ yếu là từ việc sản xuất tại các KCN. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các KCN, từ năm 2016 đến nay, Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu đã đầu tư gần 68km lưới điện trung thế 22kV tại các KCN, tổng kinh phí gần 134 tỷ đồng; 10,6km lưới điện 110kV và trạm biến áp (TBA) có tổng công suất 395MVA. Bên cạnh đó, EVN SPC thực hiện 14 công trình lưới điện 110kV, với tổng công suất tăng thêm 813MVA, phục vụ cho các khu vực có nhu cầu lớn như: Cảng Cái Mép, KCN Mỹ Xuân B1, KCN Phú Mỹ III, KCN Long Sơn, KCN Mỹ Xuân A2.
 
Ở các địa phương có tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp, nhu cầu phụ tải tăng nhanh như Đồng Nai, Bình Dương... những năm qua, EVN SPC đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho hạ tầng điện để đáp ứng nhu cầu điện cho các doanh nghiệp
 
9 tháng đầu năm 2018, EVN SPC đã đưa vào vận hành 2 TBA 220kV Sa Đéc và An Giang; 23 công trình lưới điện 110kV, với khối lượng xây mới 165km, nâng cấp cải tạo 112km tổng công suất 866MVA; đưa vào vận hành 263 công trình lưới điện phân phối.
 
Tăng hiệu quả đầu tư
 
Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc EVN SPC - cho biết, bên cạnh việc đầu tư cung cấp đủ điện an toàn, ổn định cho phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ, tổng công ty cũng đầu tư mạnh vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy, hải sản. Tại các tỉnh ven biển khu vực phía Nam, EVN SPC đã đầu tư thực hiện chống quá tải, kết hợp cung cấp điện cho một số khu vực đã có quy hoạch nuôi tôm tại các tỉnh có mật độ nuôi tôm lớn như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Trà Vinh, với tổng gần 900 tỷ đồng. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2017-2020, EVN SPC tiếp tục triển khai đầu tư nguồn và lưới điện cho khu vực nuôi tôm tại 6 tỉnh ven biển, ưu tiên các khu vực cấp bách có diện tích ao nuôi phát triển mạnh.
 
Nhờ có nguồn điện, cùng với sự hỗ trợ cải tiến hệ thống quạt ô-xy tiết kiệm điện trong nuôi tôm công nghiệp nên diện tích và sản lượng nuôi tôm nước lợ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh. Cụ thể, diện tích nuôi tôm sú năm 2017 đạt 595,8 nghìn ha, cho sản lượng thu hoạch 270,5 nghìn tấn.
 
An Giang là địa phương có diện tích trồng lúa và sản lượng lúa hàng hóa lớn nhất cả nước. Việc tưới tiêu trước đây phụ thuộc phần lớn vào máy bơm dầu. EVN SPC đã triển khai đầu tư đường dây và TBA đưa điện đến từng cánh đồng cấp điện cho các trạm bơm.

Đến nay, An Giang đã có gần 1.600 trạm bơm điện, tổng công suất TBA phân phối là 15.960 KVA, tưới tiêu cho 220.000ha đất nông nghiệp. Nhờ có trạm bơm điện, diện tích vụ thu đông của An Giang tăng nhanh, người dân giảm chi phí sản xuất, hiệu quả trồng lúa tăng đã góp phần đưa sản lượng lúa của tỉnh dự kiến đạt 4 triệu tấn năm 2018.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Chuyển dịch sang năng lượng xanh

Cập nhật 19/11/2018

Khi đặt sự hài hòa giữa nhu cầu năng lượng với bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân là mục tiêu...

Quản lý năng lượng

LDG Group cung cấp đồng bộ giải pháp CN và NLS vào các dự án

Cập nhật 16/11/2018

LDG Group vừa bắt tay với các đối tác uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp năng lượng...

Điện lực

EVNSPC: Hỗ trợ sửa chữa điện theo yêu cầu của người dân

Cập nhật 12/11/2018

Người dân ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau cần sửa chữa điện hay có yêu cầu...