EVN cải cách rất quyết liệt về tiếp cận điện năng

21/11/2018 10:54:32 - views: 116

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hoạt động cải cách về tiếp cận điện năng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rất chủ động và quyết liệt.


Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Đậu Anh Tuấn đưa ra khẳng định trên tại Hội thảo "Công bố báo cáo thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải cách môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp - góc nhìn từ doanh nghiệp" được tổ chức vào ngày 20/11, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, qua khảo sát của VCCI, nhìn chung các doanh nghiệp đều nhận thấy môi trường đầu tư kinh doanh trong vài năm trở lại đây có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mức độ cải thiện là chưa đồng đều giữa các lĩnh vực, các địa phương.

Kết quả khảo sát 10.000 doanh nghiệp dân doanh về các lĩnh vực khác nhau của Nghị quyết 19 cho thấy, hai lĩnh vực được đánh giá tốt nhất là thành lập doanh nghiệp và tiếp cận điện năng.

Về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn phát biểu, vấn đề tiếp cận điện năng là một trong 2 lĩnh vực được doanh nghiệp đánh giá cao nhất trong Nghị quyết 19. Theo đó, thủ tục và thời gian đấu nối điện có cải thiện đáng kể, từ 6 bước, 115 ngày xuống 4 bước, 31 ngày.

Hạ tầng ngành điện được đánh giá là tốt thứ hai của Việt Nam chỉ sau hạ tầng mạng điện thoại. Nhờ đó độ ổn định điện năng tăng đáng kể, mất điện giảm cả số lần và thời gian. Năm 2012 mất điện trung bình 8.000 phút/khách hàng, nay chỉ còn 235 phút/khách hàng.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, bài học thành công của EVN là trong vòng 5 năm qua, EVN đã tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cán bộ công nhân viên ngành điện và sự phối hợp rất tích cực của các tỉnh, thành phố trong công tác triển khai tiếp cận điện năng.
 

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại Hội thảo do VCCI tổ chức sáng 20/11. (Ảnh: EVN)

Với mục tiêu cung cấp dịch vụ điện năng ngày một tốt hơn, hoàn hảo hơn và văn minh hơn, ngoài việc thay đổi quy trình nội bộ, thay đổi nhận thức của cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn, EVN còn đề xuất các bộ, ngành cắt giảm các thủ tục hành chính, đề nghị với ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp với EVN để triển khai việc kết nối liên thông cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ông Lâm khẳng định, trong bối cảnh các dự án nguồn lưới điện mới đưa vào không có nên từ năm 2019 trở đi sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ tại khu vực miền Nam.

Đây là lý do khiến lãnh đạo EVN bày tỏ mong muốn các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng Hiệp hội và người dân chia sẻ với EVN về sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, làm sao sử dụng các thiết bị điện đại, không tiêu thụ nhiều điện và đặc biệt sử dụng thiết bị điện tiết kiệm điện.

Theo EVN, hiện còn khoảng 4-5 triệu bóng đèn tròn sợi đốt – loại bóng đèn rất tốn năng lượng. Do vậy, lãnh đạo EVN đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương cấm toàn bộ việc sản xuất, lưu thông tiêu dùng điện bóng đèn tròn bởi mức độ tiêu thụ điện của loại bóng đèn sợi đốt gấp 20 lần so với đèn led.
Doanh nghiệp Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Crowne Plaza West Hanoi giảm phát thải hơn 7.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 23/10/2019

Mỗi năm tiết kiệm được từ 3-5% điện và dầu DO, tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi do Công ty TNHH Thương...

Quản lý năng lượng

Điện lực Tân Hưng (PC Long An) tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Cập nhật 22/10/2019

Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện năm 2019 của ngành điện, ngày 21/10, Điện lực Tân Hưng, huyện...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...