Đối thoại với người dân khu vực xây dựng Nhiệt điện Quảng Trạch

21/12/2018 10:00:00 - views: 140

Ngày 20/12, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và đối thoại với nhân dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch – nơi xây dựng nhà máy.
 


Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đối thoại với người dân xã Quảng Đông

Tham dự chương trình có ông Lê Văn Lực - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương); ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và người dân địa phương.
 
Về phía EVN có Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, đại diện các Ban chuyên môn EVN, đại diện Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2.
 
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch cũng như Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 (đơn vị thay mặt EVN quản lý dự án NĐ Quảng Trạch) đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông.
 
Tất cả người dân thôn Vịnh Sơn đều đồng tình, nhất trí việc triển khai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại địa phương này. Tuy nhiên người dân cũng yêu cầu Ban quản lý dự án phải đảm bảo môi trường, không được để xảy ra các vấn đề ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
 
Cùng với đó, nhiều kiến nghị khác cũng đã được người dân đưa ra, phần lớn đều liên quan đến công tác đền bù, di dời tái định cư. Trong đó, yêu cầu các cấp ban ngành phải đảm bảo quyền lợi cho người dân trong công tác đền bù. Việc đền bù phải được giám sát chặt chẽ, có sự tham gia của đại diện người dân.
Về việc tái định cư, phải đảm bảo cơ sở hạ tầng như điện, đường và hệ thống thuỷ lợi... cho người dân khi về nơi ở mới. Sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sinh sống.
 
Trả lời những kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cũng nhấn mạnh, những ý kiến của người dân là xác đáng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, huyện này sẽ phối hợp với các bên liên quan thực hiện chặt chẽ, công bằng, đúng pháp luật trong công tác đền bù. Quyền lợi của người dân sẽ phải đặt lên hàng đầu.
 

Nhiều ý kiến của người dân được các cơ quan chức năng giải đáp thỏa đáng

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, tỉnh luôn đề cao công tác đảm bảo môi trường. UBND tỉnh Quảng Bình cũng sẽ giao UBND huyện Quảng Trạch phối hợp với Ban quản lý dự án sớm hoàn thiện khu tái định cư. Tỉnh Quảng Bình cũng đã có kế hoạch, họp bàn với các ban ngành cũng như phía Ban quản lý dự án để giải quyết vấn đề việc làm cho người dân.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân địa phương đối với việc triển khai xây dựng TTĐL Quảng Trạch. Lãnh đạo EVN khẳng định, các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là những nhà máy điện hiện đại hàng đầu Việt Nam; được đầu tư các công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường. EVN cam kết trong quá trình xây dựng và vận hành sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh.
 
Đồng thời, EVN sẽ phối hợp cùng địa phương thực hiện và đảm bảo quyền lợi của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư. Với nhu cầu việc làm của người dân, EVN và các nhà thầu sẽ ưu tiên sử dụng lao động địa phương đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc. 
 
Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là dự án cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030. Quan điểm cơ bản của quy hoạch này là phát triển ngành điện gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội nhằm đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia.
 
Tổng diện tích dự án là 540 ha. Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 đều có công suất 1.200 MW. Đây là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực nhiệt điện than.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Cập nhật 16/07/2019

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...