"Vùng lõm" miền Tây: Điện về đón Tết

11/01/2019 14:02:00 - views: 122

Do đặc thù sông nước, cù lao bãi bồi, giao thông cách trở, nhiều vùng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện là “vũng lõm” về điện. Để giải quyết tình trạng đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân có điện mừng Xuân, đón Tết.

vung lom mien tay dien ve don tet
Công nhân Điện lực Trà Vinh kéo điện về cho cồn An Lộc
 
Mong chờ đã lâu
 
Những ngày cuối năm 2018, người dân ấp Xẻo Chích (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) rộn ràng, háo hức khi EVN SPC chính thức hoàn thành đóng điện công trình cấp điện cho 24 hộ dân ấp Xẻo Chích thuộc Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020”, gồm 89 tuyến, tổng mức đầu tư dự kiến 47 tỷ đồng, thực hiện ở 7 xã của huyện Vĩnh Lợi. Đây cũng là tuyến chưa có điện từ nhiều năm nay, nằm trong vùng lõm về điện của huyện Vĩnh Lợi. Công trình do UBND huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Công ty Điện lực (PC) Bạc Liêu thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu về điện của người dân vùng sâu, vùng lõm.
 
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, “ốc đảo” cuối cùng của tỉnh cũng “tỏa sáng” nhờ công trình cấp điện lưới quốc gia cho 146 hộ dân ấp An Lộc (xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè) được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng. Công trình này mang ý nghĩa dân sinh rất lớn, đáp ứng nguyện vọng, niềm mong mỏi của hàng trăm hộ dân sinh sống tại “ốc đảo” từ nhiều năm qua.
 
Bà Ngô Thị Lệ Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân - cho biết, cù lao An Lộc là vùng đất thổ nhưỡng tốt, cây trái xum xuê và có nhiều loại cây đặc sản giá trị kinh tế cao. Có điện về, chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, để người dân tận dụng nguồn điện, giúp tăng diện tích trồng ăn trái đặc sản, trồng màu xen canh trên đất vườn, mở rộng diện tích nuôi tôm, cá nước ngọt...
 
Tại Trà Vinh, năm 2018, đã có nhiều công trình kéo điện vượt sông Tiền về 2 xã đảo Hòa Minh và Long Hòa; cấp điện cho 2 ấp cù lao Tân Quy và Tân Quy 1, An Phú Tân, huyện Cầu Kè; các “ốc đảo” cù lao Long Trị, Long Đức, TP. Trà Vinh, cồn Phụng… cũng được cấp điện, góp phần nâng số hộ sử dụng điện toàn tỉnh đạt trên 98,87%.
 
Để không còn vũng lõm
 
Theo PC Hậu Giang, năm 2019, công ty sẽ đẩy nhanh xây dựng mạng lưới, đưa điện đến 100% các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, PC Hậu Giang đã thực hiện đầu tư mới 13 công trình lưới điện phân phối với tổng mức đầu tư 111,4 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm nhiều công trình đầu tư lưới điện nhằm tăng khả năng cung cấp điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp, cấp điện cho các khu vực dân cư nông thôn, vùng sâu chưa có điện, xóa câu đuôi kéo chuyền... nhằm thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển và nâng cao đời sống của người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc EVN SPC - cho biết, đến cuối năm 2018, EVN SPC đã cấp điện cho 4.500 hộ ở các vùng lõm chưa có điện tại Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Bình Thuận, Bình Phước, Hậu Giang… với tổng vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng. EVN SPC cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư lưới điện giai đoạn 2017 - 2020 theo tiêu chí số 4 điện nông thôn. Trong đó, đẩy mạnh đầu tư để đưa điện về vùng lõm chưa có điện, xóa câu đuôi khu vực nông thôn.
 
Bên cạnh đó, EVN SPC đã bố trí khoảng 85,5 tỷ đồng để xóa câu đuôi, câu phụ cho 62.364 hộ trên địa bàn 21 tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tại 12 tỉnh và các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, lồng ghép cấp điện các trạm bơm quy mô vừa và nhỏ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
 
Ông Trần Quyền Dự - Giám đốc PC Bạc Liêu: Việc cấp điện cho vùng sâu, vùng xa có ý nghĩa rất lớn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương đạt tiêu chí nông thôn mới, phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng

Cập nhật 13/06/2019

Ngày 12/6, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Entech Viet Nam 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối...

Năng lượng xanh

Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 17/06/2019

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...