Điện về 486 hộ, Quảng Ninh là tỉnh miền Bắc duy nhất 100% hộ có điện

24/01/2019 13:53:00 - views: 329

Sau khi phấn đấu 100% các thôn, bản cả trên đất liền và các xã đảo đều có điện, trong đó nổi bật là các công trình thế kỷ - đưa điện ra đảo Cô Tô, Cái Chiên với tổng vốn trên 1.200 tỉ đồng…, Quảng Ninh cũng vừa hoàn thành kế hoạch đưa điện ổn định tới 486 hộ còn lại trên toàn tỉnh.

Dựng cột, kéo điện về những hộ dân cuối cùng ở huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
Dựng cột, kéo điện về những hộ dân cuối cùng ở huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Như vậy, Quảng Ninh trở thành địa phương duy nhất ở miền Bắc hoàn thành mục tiêu 100% người dân được sử dụng điện thường xuyên, ổn định.
 
Đây là những hộ dân nằm trong các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ, đường vào xa và khó khăn, suất đầu tư/hộ rất lớn (từ 70 -100 triệu đồng/hộ), nằm rải rác ở nhiều huyện, thị, thành phố của Quảng Ninh.
 
Một trong 2 trạm biến áp mới được dựng lên để cung cấp điện cho các hộ dân ở bản Lý Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
Một trong 2 trạm biến áp mới được dựng lên để cung cấp điện cho các hộ dân ở bản Lý Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Theo quy định của Chính phủ, việc cấp điện đến vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, địa phương chỉ phải bỏ 15%, số còn lại là vốn ngân sách Trung ương và vốn vay ODA.

Tuy nhiên, do ngân sách Trung ương bố trí trong giai đoạn 2016 – 2020 rất thấp so với tổng mức đầu tư, nên tỉnh Quảng Ninh quyết định trích hơn 54 tỉ đồng để thực hiện dự án “Cấp điện cho các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ chưa được sử dụng điện. Dự án được thực hiện từ đầu năm 2018, với mục tiêu đặt ra: 486 hộ dân còn lại phải có điện ăn Tết nguyên đán 2019.
 
Theo ông Phan Thế Hùng – Trưởng Ban quản lý dự án, Cty điện lực Quảng Ninh – vì có những hộ ở những vị trí cực kỳ khó khăn, xa khu vực điện lưới, nên phải tính đến phương án lắp điện mặt trời. Trong 486 hộ thì có 276 hộ dùng điện lưới; 210 hộ dùng điện năng lượng mặt trời, với trang thiết bị, công nghệ của Nhật, Đức được lắp đặt miễn phí ngay tại nhà.
 
“Với công suất 1kW, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như: xem TV, nghe đài, nấu cơm…Trong đợt này, 15 hộ dân trên đảo Trần cũng được lắp điện mặt trời, trong thời gian chờ đợi kéo điện lưới quốc gia ra đảo” – ông Hùng cho biết.
Theo: Báo Lao Động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

PC Hòa Bình: Nỗ lực giảm thời gian mất điện cho khách hàng

Cập nhật 14/08/2020

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành lưới điện,...