Điện về 486 hộ, Quảng Ninh là tỉnh miền Bắc duy nhất 100% hộ có điện

24/01/2019 13:53:00 - views: 186

Sau khi phấn đấu 100% các thôn, bản cả trên đất liền và các xã đảo đều có điện, trong đó nổi bật là các công trình thế kỷ - đưa điện ra đảo Cô Tô, Cái Chiên với tổng vốn trên 1.200 tỉ đồng…, Quảng Ninh cũng vừa hoàn thành kế hoạch đưa điện ổn định tới 486 hộ còn lại trên toàn tỉnh.

Dựng cột, kéo điện về những hộ dân cuối cùng ở huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
Dựng cột, kéo điện về những hộ dân cuối cùng ở huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Như vậy, Quảng Ninh trở thành địa phương duy nhất ở miền Bắc hoàn thành mục tiêu 100% người dân được sử dụng điện thường xuyên, ổn định.
 
Đây là những hộ dân nằm trong các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ, đường vào xa và khó khăn, suất đầu tư/hộ rất lớn (từ 70 -100 triệu đồng/hộ), nằm rải rác ở nhiều huyện, thị, thành phố của Quảng Ninh.
 
Một trong 2 trạm biến áp mới được dựng lên để cung cấp điện cho các hộ dân ở bản Lý Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
Một trong 2 trạm biến áp mới được dựng lên để cung cấp điện cho các hộ dân ở bản Lý Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Theo quy định của Chính phủ, việc cấp điện đến vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, địa phương chỉ phải bỏ 15%, số còn lại là vốn ngân sách Trung ương và vốn vay ODA.

Tuy nhiên, do ngân sách Trung ương bố trí trong giai đoạn 2016 – 2020 rất thấp so với tổng mức đầu tư, nên tỉnh Quảng Ninh quyết định trích hơn 54 tỉ đồng để thực hiện dự án “Cấp điện cho các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ chưa được sử dụng điện. Dự án được thực hiện từ đầu năm 2018, với mục tiêu đặt ra: 486 hộ dân còn lại phải có điện ăn Tết nguyên đán 2019.
 
Theo ông Phan Thế Hùng – Trưởng Ban quản lý dự án, Cty điện lực Quảng Ninh – vì có những hộ ở những vị trí cực kỳ khó khăn, xa khu vực điện lưới, nên phải tính đến phương án lắp điện mặt trời. Trong 486 hộ thì có 276 hộ dùng điện lưới; 210 hộ dùng điện năng lượng mặt trời, với trang thiết bị, công nghệ của Nhật, Đức được lắp đặt miễn phí ngay tại nhà.
 
“Với công suất 1kW, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như: xem TV, nghe đài, nấu cơm…Trong đợt này, 15 hộ dân trên đảo Trần cũng được lắp điện mặt trời, trong thời gian chờ đợi kéo điện lưới quốc gia ra đảo” – ông Hùng cho biết.
Theo: Báo Lao Động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

Tây Ninh đưa 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời vào hoạt động

Cập nhật 20/06/2019

Ngày 19/6, tại Tây Ninh, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) và Tập đoàn năng lượng Gulf (Thái Lan) khánh...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng được áp dụng tại Thép Hòa Phát

Cập nhật 20/06/2019

Trong buổi ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại, đại diện...

Điện lực

Lắp “công tơ 4.0” phục vụ khách hàng

Cập nhật 20/06/2019

Việc ngành điện ứng dụng công nghệ thông qua lắp đặt công tơ điện tử đã giúp nhân viên không phải...