Quảng Trị đón 'làn sóng' đầu tư vào lĩnh vực năng lượng

05/03/2019 10:53:53 - views: 317

Hai tháng đầu năm nay, Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 6 dự án về năng lượng, trong đó có 4 dự án điện gió và 2 dự án điện Mặt Trời, với tổng vốn lên đến khoảng trên 7.400 tỷ đồng.
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Phạm Cường.
 
Tỉnh Quảng Trị đang đón làn sóng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, với việc hàng loạt dự án đầu tư làm điện gió, điện Mặt Trời và nhiệt điện đã được khởi động.
 
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 6 dự án về năng lượng; trong đó có 4 dự án điện gió và 2 dự án điện Mặt Trời, với tổng vốn lên đến khoảng trên 7.400 tỷ đồng.
 
Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Năng lượng Gio Thành, thực hiện dự án Nhà máy điện Mặt Trời Gio Thành 1, có công suất 50 MW.
 
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 65ha đất, tại xã Gio Thành thuộc huyện Gio Linh.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần SECO, thực hiện dự án Nhà máy điện Mặt Trời Gio Thành 2, công suất 50 MW.
 
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 60ha đất, tại hai xã Gio Thành và Gio Hải thuộc huyện Gio Linh.
 
Đối với điện gió, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện gió Hướng Phùng, đầu tư Nhà máy điện gió Hướng Phùng 3, công suất thiết kế 30 MW.
 
Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng, sử dụng gần 9ha đất tại xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa.
 
Tương tự, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng chấp thuận cho Công ty Cổ phần năng lượng Gelex Quảng Trị, đầu tư các dự án Nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3; trong đó mỗi nhà máy có công suất 30 MW.
 
Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24 ha đất, tại xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa và xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông.
 
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị, nhằm hướng đến đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung; trong đó, điện gió đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất.
 
Điển hình là các nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện gió Hướng Phùng, Công ty Cổ phần năng lượng Gelex Quảng Trị...
 
Đến đầu tháng 3/2019, tỉnh Quảng Trị đã có 1 nhà máy điện gió đi vào vận hành. Đó là Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư, có công suất 30 MW, với tổng số vốn 1.500 tỷ đồng đi vào hoạt động từ năm 2017.
 
Ngoài ra, tỉnh còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng và tiến hành khảo sát. Tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch "ba vùng trọng điểm" để phát triển điện gió với tổng diện tích trên 6.700ha.
 
Theo đó, vùng 1 có diện tích gần 2.790 ha gồm các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 2 có diện tích trên 2.880ha gồm các xã: Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp thuộc huyện miền núi Hướng Hóa.
 
Vùng 3 có quy mô trên 1.030 ha bao gồm vùng ven biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ.
 
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, sắp tới tỉnh có thêm 4 dự án điện gió đi vào hoạt động, mỗi dự án có công suất 30 MW. Tỉnh hoạch định, tổng sản lượng điện gió sẽ đạt 800 MW trong thời gian tới.
 
Nếu như các dự án điện gió chủ yếu được đầu tư ở vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị, thì các dự án điện Mặt Trời lại tập trung ở vùng cát ven biển.
 
Tỉnh Quảng Trị hiện đang triển khai xây dựng 3 dự án điện Mặt Trời, với tổng công suất gần 150 MW. Dự kiến, nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên ở Quảng Trị sẽ đi vào vận hành cuối tháng 6/2019.
 
Đó là Nhà máy điện Mặt Trời LIG-Quảng Trị, do Công ty Cổ phần LICOGI 13 đầu tư, tại hai xã Gio Hải và Gio Thành thuộc huyện Gio Linh với công suất thiết kế 49,5 MW. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng và sử dụng trên 58ha đất.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục đề nghị các bộ ngành, bổ sung vào quy hoạch 4 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 200 MW.
 
Tỉnh cũng đã cho nghiên cứu, khảo sát thêm 3 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 200 MW, để bổ sung thêm vào quy hoạch. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đang gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng, để khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, dự kiến vào tháng 6/2019.
 
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1, được thực hiện tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn lên đến 55.000 tỷ đồng. Nhà máy nhiệt điện này có tổng công suất 1.320MW, dự kiến tổ máy số 1 vận hành vào cuối năm 2023.
 
Để có mặt bằng thực hiện dự án, tỉnh Quảng Trị dành gần 300 tỷ đồng, di dời và tái định cư cho gần 250 hộ dân ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng – địa phương nằm trong phạm vi dự án.
 
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan vào cuối tháng 2 vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho biết, tỉnh sẽ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, để khởi công dự án đúng như kế hoạch đã định. 
 
Cũng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2, có công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.
 
Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm.
 
Tại đây, Công ty Gazprom của Nga cũng sẽ triển khai đầu tư nhà máy điện khí với công suất 340 MW.
 
Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây việc thu hút đầu tư nói chung, thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng nói riêng có sự đột phá. Có được điều này là do tỉnh không ngừng nỗ lực, kiên trì, đổi mới thực hiện chủ trương về thu hút đầu tư.
 
Tỉnh chủ trương "tạo niềm tin mới để thu hút các nhà đầu tư chiến lược"; chủ động “đến tận ngõ, gõ tận cửa” nhà đầu tư để mời chào đầu tư, thay vì chờ nhà đầu tư tìm đến.
 
Quảng Trị cũng thực hiện quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các ưu về đãi thuế, thuê đất đai...
Theo: TGTT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Cập nhật 10/06/2021

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh...

Quản lý năng lượng

Rà soát các công trình điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 11/06/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo về các công...

Điện lực

Ứng dụng theo dõi tiền điện "hút" người dùng

Cập nhật 14/06/2021

Các ứng dụng theo dõi lượng điện tiêu thụ thu hút hàng chục nghìn lượt tải mỗi ngày nhưng mới chỉ...