Quảng Trị đón 'làn sóng' đầu tư vào lĩnh vực năng lượng

05/03/2019 10:53:53 - views: 263

Hai tháng đầu năm nay, Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 6 dự án về năng lượng, trong đó có 4 dự án điện gió và 2 dự án điện Mặt Trời, với tổng vốn lên đến khoảng trên 7.400 tỷ đồng.
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Phạm Cường.
 
Tỉnh Quảng Trị đang đón làn sóng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, với việc hàng loạt dự án đầu tư làm điện gió, điện Mặt Trời và nhiệt điện đã được khởi động.
 
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 6 dự án về năng lượng; trong đó có 4 dự án điện gió và 2 dự án điện Mặt Trời, với tổng vốn lên đến khoảng trên 7.400 tỷ đồng.
 
Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Năng lượng Gio Thành, thực hiện dự án Nhà máy điện Mặt Trời Gio Thành 1, có công suất 50 MW.
 
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 65ha đất, tại xã Gio Thành thuộc huyện Gio Linh.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần SECO, thực hiện dự án Nhà máy điện Mặt Trời Gio Thành 2, công suất 50 MW.
 
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, sử dụng khoảng 60ha đất, tại hai xã Gio Thành và Gio Hải thuộc huyện Gio Linh.
 
Đối với điện gió, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện gió Hướng Phùng, đầu tư Nhà máy điện gió Hướng Phùng 3, công suất thiết kế 30 MW.
 
Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng, sử dụng gần 9ha đất tại xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa.
 
Tương tự, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng chấp thuận cho Công ty Cổ phần năng lượng Gelex Quảng Trị, đầu tư các dự án Nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3; trong đó mỗi nhà máy có công suất 30 MW.
 
Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24 ha đất, tại xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa và xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông.
 
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị, nhằm hướng đến đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung; trong đó, điện gió đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất.
 
Điển hình là các nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện gió Hướng Phùng, Công ty Cổ phần năng lượng Gelex Quảng Trị...
 
Đến đầu tháng 3/2019, tỉnh Quảng Trị đã có 1 nhà máy điện gió đi vào vận hành. Đó là Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư, có công suất 30 MW, với tổng số vốn 1.500 tỷ đồng đi vào hoạt động từ năm 2017.
 
Ngoài ra, tỉnh còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng và tiến hành khảo sát. Tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch "ba vùng trọng điểm" để phát triển điện gió với tổng diện tích trên 6.700ha.
 
Theo đó, vùng 1 có diện tích gần 2.790 ha gồm các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 2 có diện tích trên 2.880ha gồm các xã: Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp thuộc huyện miền núi Hướng Hóa.
 
Vùng 3 có quy mô trên 1.030 ha bao gồm vùng ven biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ.
 
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, sắp tới tỉnh có thêm 4 dự án điện gió đi vào hoạt động, mỗi dự án có công suất 30 MW. Tỉnh hoạch định, tổng sản lượng điện gió sẽ đạt 800 MW trong thời gian tới.
 
Nếu như các dự án điện gió chủ yếu được đầu tư ở vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị, thì các dự án điện Mặt Trời lại tập trung ở vùng cát ven biển.
 
Tỉnh Quảng Trị hiện đang triển khai xây dựng 3 dự án điện Mặt Trời, với tổng công suất gần 150 MW. Dự kiến, nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên ở Quảng Trị sẽ đi vào vận hành cuối tháng 6/2019.
 
Đó là Nhà máy điện Mặt Trời LIG-Quảng Trị, do Công ty Cổ phần LICOGI 13 đầu tư, tại hai xã Gio Hải và Gio Thành thuộc huyện Gio Linh với công suất thiết kế 49,5 MW. Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng và sử dụng trên 58ha đất.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục đề nghị các bộ ngành, bổ sung vào quy hoạch 4 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 200 MW.
 
Tỉnh cũng đã cho nghiên cứu, khảo sát thêm 3 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 200 MW, để bổ sung thêm vào quy hoạch. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đang gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng, để khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1, dự kiến vào tháng 6/2019.
 
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1, được thực hiện tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn lên đến 55.000 tỷ đồng. Nhà máy nhiệt điện này có tổng công suất 1.320MW, dự kiến tổ máy số 1 vận hành vào cuối năm 2023.
 
Để có mặt bằng thực hiện dự án, tỉnh Quảng Trị dành gần 300 tỷ đồng, di dời và tái định cư cho gần 250 hộ dân ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng – địa phương nằm trong phạm vi dự án.
 
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan vào cuối tháng 2 vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho biết, tỉnh sẽ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, để khởi công dự án đúng như kế hoạch đã định. 
 
Cũng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2, có công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.
 
Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm.
 
Tại đây, Công ty Gazprom của Nga cũng sẽ triển khai đầu tư nhà máy điện khí với công suất 340 MW.
 
Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây việc thu hút đầu tư nói chung, thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng nói riêng có sự đột phá. Có được điều này là do tỉnh không ngừng nỗ lực, kiên trì, đổi mới thực hiện chủ trương về thu hút đầu tư.
 
Tỉnh chủ trương "tạo niềm tin mới để thu hút các nhà đầu tư chiến lược"; chủ động “đến tận ngõ, gõ tận cửa” nhà đầu tư để mời chào đầu tư, thay vì chờ nhà đầu tư tìm đến.
 
Quảng Trị cũng thực hiện quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các ưu về đãi thuế, thuê đất đai...
Theo: TGTT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Đà Nẵng

Cập nhật 12/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình kêu gọi hợp tác đầu tư phát triển năng lượng điện...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...