Vận tải thủy và an toàn lưới điện truyền tải

13/03/2019 11:11:51 - views: 42

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến mất an toàn lưới điện truyền tải, từ sự cố thiên tai, cháy nổ, cho đến việc trồng cây quá cao hoặc thi công các công trình xây dựng, xâm phạm hành lang lưới điện. 
 
 
Từ năm 2012, TP. Hải Phòng đã xảy ra 6 sự cố đường thuỷ vi phạm an toàn hành lang lưới điện truyền tải. Riêng tuyến đường thuỷ thuộc sông Kinh Môn, Hải Dương giao chéo với khoảng cột 15 – 16 đường dây 220kV Hải Dương 2 – Đồng Hoà đã xảy ra 4 sự cố gây mất điện trên diện rộng.
 
Hải Phòng có 17 vị trí giao chéo qua các sông Kinh Môn, Lạch Tray, Sông Cấm, Đá Bạc, Văn Úc, Sông Hóa. Việc xây mới, mở rộng các cảng đường thủy đã làm gia tăng mật độ phương tiện đường thủy qua lại các điểm giao chéo với đường dây truyền tải điện dẫn đến nguy cơ gây sự cố.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ý thức của người dân về bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải chưa cao. Việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động đường thủy nội địa của các chủ phương tiện còn nhiều hạn chế.Các tàu không đảm bảo chiều cao tĩnh không, cố tình đi vào các khu vực cấm. Điều đó khiến cho lưới điện truyền tải khu vực Hải Phòng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.
 
Những cơn lũ mang cá tôm, phù sa và niềm vui về cho người dân miền Tây, nhưng cũng đem bao vất vả đến những người thợ đường dây truyền tải. Đó là mùa đi ghe nhiều hơn đi xe, thậm chí lội bộ, dầm mình trong dòng nước lũ để đảm bảo cho dòng điện luôn thông suốt.
 
Vào mùa mưa lũ, việc đảm bảo an toàn lưới điện cao áp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn bởi hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, mật độ lưu thông dày đặc các loại tàu bè, xà lan… cộng với ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện dễ dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn, khiến nguy cơ xảy ra sự cố điện cao.
 
Tại vị trí cột 189 đường dây 220kV Duyên Hải Mỏ Cày. Chỉ hai năm trước, bờ sông còn cách chân cột hơn 20m. Bây giờ nước đã ăn sâu vào tới sát chân cột. Những người lính truyền tải điện miền Tây 2 phải gia cố bằng đá. Một trong những nguyên nhân quan trọng của sự sạt lở này tới từ việc khai thác và vận chuyển cát diễn ra ngày đêm tại các khu vực lân cận trên sông.
 
Hàng ngày, truyền tải điện miền Tây 2 vẫn thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ kinh doanh, công nhân lao động trên các công xưởng có hệ thống đường dây truyền tải đi qua.
 
Nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thì vẫn còn, nhưng người dân nơi đây đã hiểu hơn về an toàn lưới điện truyền tải. Họ đã cùng chung tay để dòng diện được thông suốt. Đó là vấn đề cốt lõi để đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải.
Theo: ANTV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2019: Show diễn của ngành thiết bị điện, năng lượng xanh

Cập nhật 20/03/2019

Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái - lựa chọn hợp lý trong phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 20/03/2019

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thời tiết, nước ta có tiềm năng khá lớn bức xạ mặt trời, ước tính...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...