La Grai (Gia Lai) đảm bảo an toàn lưới điện sau công tơ

12/04/2019 09:24:54 - views: 70

Những năm gần đây, Điện lực La Grai được Công ty Điện lực Gia Lai đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện sau công tơ nhằm giảm thiểu hao phí điện năng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Điện lực Ia Grai chuyển công tơ về gần nhà nhằm đảm bảo an toàn lưới điện cho khách hàng. Ảnh: Hoành Sơn
 
Theo ông Lê Công Hòa- Phó Trưởng phòng Kinh doanh của Điện lực La Grai thì: ngành điện chỉ đầu tư hạ tầng lưới điện đến công tơ điện. Đối với hệ thống dây dẫn phía sau công tơ về phụ tải sử dụng điện là tài sản của khách hàng. Khách hàng có trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn và quản lý hệ thống này. Đây là một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lưới điện và hao phí điện năng cho khách hàng. Những nguyên nhân gây mất an toàn hệ thống đường điện sau công tơ là do lắp đặt sơ sài; đường dây điện không đảm bảo chất lượng; dây dẫn điện mắc lên cây xanh… “Ia Grai là huyện biên giới nên có địa hình phức tạp và dân cư phân bố thưa, trong khi lượng khách hàng sử dụng điện rất đông với 28.000 khách hàng ở tại 13 xã, thị trấn. Tính ra là 100% làng trong huyện đã có điện lưới. Điều này khiến công tác đảm bảo an toàn lưới điện sau công tơ gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cán bộ và nhân viên, Điện lực Ia Grai đã hoàn thành tốt việc này”-ông Hòa nói.
 
Để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện sau công tơ và giúp hộ sử dụng tiết kiệm điện năng, những năm gần đây, Điện lực Ia Grai đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Một trong những hoạt động được chú trọng nhất là việc nâng cao ý thức người dân trong việc đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện sau công tơ điện. Điện lực Ia Grai thường xuyên cắt cử nhân viên đi kiểm tra hệ thống đường điện của khách hàng trong toàn huyện. Nếu phát hiện hệ thống lưới điện mất an toàn, Điện lực Ia Grai sẽ phát thông báo cho khách hàng và hướng dẫn khắc phục.

Bên cạnh đó, Điện lực Ia Grai phối hợp với cơ quan báo chí tuyên truyền biện pháp sử dụng điện an toàn. Theo thống kê của Điện lực Ia Grai, năm 2018, đơn vị đã phát 147 thông báo cho khách hàng cảnh báo nguy cơ mất an toàn hệ thống lưới điện sau công tơ. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị này đã phát 3 thông báo cảnh báo đến khách hàng.
 
Một hoạt động khác để đảm bảo an toàn lưới điện cho khách hàng sau công tơ là việc đầu tư kinh phí để chuyển công tơ điện về gần nhà nhằm rút ngắn khoảng cách từ đường dây điện  sau công tơ đến nhà khách hàng. Hàng năm, Điện lực Ia Grai xây dựng phương án chi tiết, trích kinh phí để chuyển công tơ điện về gần nhà khách hàng. Cụ thể: Năm 2018, Điện lực Ia Grai đã đầu tư kinh phí chuyển 107 công tơ điện từ nơi xa về gần nhà khách hàng.
 
Việc đầu tư kinh phí để chuyển công tơ điện về gần nhà, rút ngắn khoảng cách đường dây diện sau công tơ đến nhà dân đã nhận được sự đồng tình của người dân trong huyện. Bà Siu Mít (trú làng Jút 2, xã Ia Der, huyện Ia Grai) phấn khởi: “Mấy năm trước, công tơ điện ở xa nhà lắm. Đường dây điện từ nhà mình ra đến chỗ công tơ dài khoảng 250m. Vừa rồi, cột điện được lắp đặt cách nhà khoảng 20m, đường dây từ công tơ vào nhà ngắn lại nên điện mạnh hơn trước đây nhiều lắm. Không còn việc mất điện thường xuyên như trước đây nên chúng tôi vui lắm. Hóa đơn ghi tiền điện cũng ít hơn trước đây”.
 
Chia sẻ với chúng tôi về những hoạt động sẽ triển khai tới đây nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc đảm bảo an toàn lưới điện sau công tơ trên địa bàn huyện, Giám đốc Điện lực Ia Grai-Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Theo kế hoạch đã được phê duyệt từ cuối năm 2018 thì trong năm 2019, sẽ hoàn thành việc chuyển công tơ điện của 99 khách hàng về gần nhà. Ngoài ra, trong năm 2019, tại huyện Ia Grai còn có 202 khách hàng được chuyển công tơ điện về gần nhà. Đây là một hạng mục trong công trình hoàn thiện hệ thống lưới điện chống quá tải năm 2019 vừa được Điện lực Gia Lai phê duyệt với tổng kinh phí là 6,9 tỷ đồng. Song song với những việc này thì chúng tôi cũng duy trì công tác truyền thông, kiểm tra và hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tự đảm bảo an toàn lưới điện sau công tơ”.
Theo: Báo Gia Lai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Sắp diễn ra tuần lễ năng lượng và điện thông minh Hàn Quốc

Cập nhật 15/07/2019

Từ ngày 17-20/7 Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 sẽ diễn...

Năng lượng xanh

Thắp sáng quần đảo Trường Sa bằng năng lượng sạch

Cập nhật 15/07/2019

Với sự hỗ trợ của đất liền, Trường Sa giờ đây đã thực sự “thay da đổi thịt,” là “quần đảo ánh sáng”...

Quản lý năng lượng

Doanh nghiệp tại Thái Bình chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 11/07/2019

Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã làm việc với gần 100 doanh nghiệp, đã ký kết thoả thuận...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...