Doanh nghiệp và trường đại học hợp tác phát triển năng lượng sạch

13/05/2019 08:41:06 - views: 96

Sáng ngày 10/5, Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) và Trường ĐH Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh (ĐHBK)  đã ký kết hợp tác toàn diện gồm tài trợ, đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch.
doanh nghiep va truong dai hoc hop tac phat trien nang luong sach
Doanh nghiệp và Đại học Bách Khoa HCM hợp tác phát triển năng lượng sạch

Ông Nguyễn Dương Tuấn - Tổng giám đốc SolarBK cho biết, sự hợp tác giữa SolarBK với ĐHBK nhằm thực hiện chung một mục tiêu là để phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ mới, chia sẻ các kinh nghiệm và chuyên môn theo nhu cầu thực tế của hai bên. Thành lập nhóm chuyên gia để cùng nghiên cứu khoa học các dự án liên quan đến phát triển năng lượng sạch thông minh “Made in Vietnam”, hỗ trợ chuyển giao công nghệ về lĩnh vực năng lượng tái tạo .
 
Sự hợp tác này còn đầu mối để hỗ trợ các sinh viên - nguồn nhân lực tương lai tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua cơ hội thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc. Tổ chức các chương trình đào tạo về năng lượng sạch (có cấp chứng chỉ) cũng được triển khai song song với việc nhân rộng mô hình không gian năng lượng sạch (SES). “Sự hợp tác này không chỉ đem lại cho SolarBK chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường cùng thực hiện những chuyên đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn, góp phần nâng cao cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam”, thực hiện hóa sứ mệnh phổ biến điện mặt trời gần gũi hơn với cuộc sống”, ông Tuấn chia sẻ.
 
PGS-TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐHBK cho rằng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường sẽ cho ra những đề tài nghiên cứu khoa học hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từ đó thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên với ngành năng lượng sạch. Đây cũng là cơ hội để các sinh viên được cọ xát thực tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngành năng lượng sạch tại Việt Nam.
 
Theo PGS-TS Mai Thanh Phong, sự hợp tác giữa SolarBK và ĐHBK đã diễn ra trong nhiều năm trước và đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, nhất là lĩnh vực năng lượng sạch. Chẳng hạn năm 2017, SolarBK và ĐHBK đưa Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (SES) vào hoạt động, đây là mô hình trải nghiệm về năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam dành cho các bạn sinh viên. Với công suất 16.065 kWp, hệ thống ước tính giảm thải được gần 23 tấn CO2 ra môi trường mỗi năm, tiếp cận gần 24,000 sinh viên Bách Khoa tìm hiểu về năng lượng tái tạo. Tính đến hết 2018, Không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã tổ chức thành công gần 10 buổi đào tạo, trong đó có hơn 240 cán bộ, chuyên viên và sinh viên các khối ngành kỹ thuật, yêu thích tìm hiểu về năng lượng sạch.
 
"Dự án “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch” đã vượt qua hơn 41 đối thủ để trở thành dự án duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi Quốc tế The smarter E Award 2018 – hạng mục Outstanding Project. Đây là một trong những kết qủa thành công bước đầu của sự hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật giữa doanh nghiệp với nhà trường “, ông Phong khẳng định.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 23/08/2019

Ngày 23.8.2019 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp...

Năng lượng xanh

Giải pháp nào để đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Cập nhật 23/08/2019

Trên thực tế, không phải hộ gia đình, hay doanh nghiệp nào khi lắp đặt điện mặt trời cũng đều thu...

Quản lý năng lượng

Hơn 70% khách hàng trọng điểm của PC Bắc Giang đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 22/08/2019

Tính đến 13/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã có 121/171 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...