Dùng điện thoải mái vẫn tiết kiệm nhờ lắp điện mặt trời

14/05/2019 11:04:54 - views: 86

Trước tình hình giá điện liên tục tăng cao, để tiết kiệm, nhiều hộ gia đình tại Tây Ninh đã chọn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.
Điểm lợi lớn là số điện năng sử dụng không hết hoặc ít sử dụng có thể bán lại cho điện lực.
 
Sau hơn 2 tháng lắp đặt hệ thống gồm 9 tấm pin điện mặt trời trên mái nhà với công suất 3 kWp, gia đình anh Nguyễn Đăng Trường Giang (40 tuổi, ngụ KP.4, TT.Hòa Thành, H.Hòa Thành, Tây Ninh) đã tiết kiệm được 400.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 200 kWp.
 
Theo anh Giang, con số này là chưa kể gia đình anh giảm được số điện vượt quá hạn mức sinh hoạt. Anh Giang kể, từ năm 2017, anh đã bắt đầu tìm hiểu mô hình này nhưng thời điểm đó chi phí lắp đặt quá lớn. “Nếu lắp 9 tấm pin thời điểm đó thì chi phí lên đến 150 triệu đồng, tuy nhiên hiện tại giá thành chỉ còn 23 triệu/1 kWp/3 tấm pin. 9 tấm chỉ mất 66 triệu đồng”, anh Giang cho hay.
 
Bà Lê Thị Phấn, quản lý Dưỡng lão đường Quy Thiện (xã Trường Hòa, H.Hòa Thành), cũng hào hứng cho biết trại dưỡng lão không còn cảnh khốn đốn khi sinh hoạt dưới tiết trời nắng nóng hơn 40 độ C. Trước đây, căn nhà mái tôn cấp 4, nơi ở của 20 cụ cứ nóng hầm hập dù quạt máy chạy suốt ngày đêm. Thế nhưng, kể từ khi trại dưỡng lão được Tổng công ty Điện lực miền Nam lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 3 kWp (trị giá khoảng 67 triệu đồng), nắng nóng và cả tiền điện cũng giảm rõ rệt. “Từ khi lắp đặt hệ thống này, các cụ ở đây ai cũng cảm thấy dễ chịu. Mái nhà được hệ thống điện che mát nên điện dùng ít hơn và tiền điện hằng tháng cũng rẻ còn một nửa so với trước đây", bà Phấn chia sẻ.
 
Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Tuyên, Phó phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện (Công ty Điện lực Tây Ninh), cho biết tính đến thời điểm này, tại Tây Ninh đã có hơn 106 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất 672 kWp. Đó là chưa tính số khách hàng chưa đấu nối vào mạng lưới điện quốc gia.
 
Theo ông Tuyên, số khách hàng chọn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái liên tục tăng từng ngày. Dự kiến, trong năm 2019, số khách hàng này sẽ tăng lên khoảng 1.000 hộ. Lý giải nguyên nhân hệ thống năng lượng mặt trời tăng nhanh, ông Tuyên cho rằng Tây Ninh có lợi thế rất lớn vì là một trong những tỉnh có số giờ nắng nhiều (2.220 - 2.500 giờ nắng), lượng bức xạ mặt trời tăng 20% so với các tỉnh phía bắc. Trong khi đó, cường độ bức xạ trung bình ngày trong năm đạt mức khá cao (5,3 kWp/m2), là điện kiện tốt nhất để phát triển hệ thống điện mặt trời. Mặt khác, điện mặt trời áp mái giúp người dân giảm đáng kể tiền điện trong bối cảnh giá điện tăng. Ngoài ra, điểm lợi lớn nhất là số điện năng sử dụng không hết hoặc ít sử dụng có thể bán lại cho điện lực.
Theo: Thanh niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 23/08/2019

Ngày 23.8.2019 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp...

Năng lượng xanh

Giải pháp nào để đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Cập nhật 23/08/2019

Trên thực tế, không phải hộ gia đình, hay doanh nghiệp nào khi lắp đặt điện mặt trời cũng đều thu...

Quản lý năng lượng

Hơn 70% khách hàng trọng điểm của PC Bắc Giang đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 22/08/2019

Tính đến 13/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã có 121/171 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...