Tìm "mỏ" điện gió ngoài khơi Bình Thuận

21/06/2019 14:16:24 - views: 400

Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.
 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Trong một bài tham luận của Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam  Nguyễn Văn Vy  đánh giá tiềm năng nguồn điện gió Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Trong đó, tiềm năng điện gió ngoài khơi chiếm từ 50 – 60%.  Thế nhưng tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có duy nhất 1 dự án điện gió ngoài khơi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khảo sát là dự án điện gió Thanglong Wind - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Với việc nguồn cung điện đang được đánh giá là rất khó khăn thì việc trông đời nguồn cung từ các dự án điện năng lượng tái tạo càng trở nên quý giá.
 
Đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi cho biết: “Trong mục tiêu của Tổng sơ đồ điện VII hiệu chỉnh thì tầm nhìn tới năm 2030 Việt Nam cần tới 20% sản lượng điện từ các nguồn  NLTT (điện gió, điện mặt trời). Tuy nhiên, để nguồn điện gió nối được vào hệ thống điện quốc gia thì nguồn điện gió cần thỏa mãn một số yêu cầu về mặt kỹ thuật đảm để nối được vào hệ thống điện quốc gia như: Tần số, điện áp, dòng điện đều giao động theo tốc độ gió, theo độ bức xạ mặt trời có nghĩa là lúc mạnh, lúc yếu, có lúc ngừng gió, hoặc khi tắt mặt trời …  
 
Vậy để nối vào được hệ thống điện quốc gia phải đảm bảo các yêu cầu như: ổn định tần số, ổn định điện áp, ổn định phụ tải, nhằm kết nối hệ thống điện quốc gia vận hành trong trạng thái an toàn và ổn định” – ông Ngãi cho biết.
 
Mặc dù vậy, ông Ngãi cũng tin tưởng: “Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đánh giá dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là một dự án có khả năng hiện thực cao, có công suất lớn đầu tiên được triển khai xây dựng ở Việt Nam”.
 
Dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên vừa được Thủ tướng phê duyệt chấp thuận khảo sát là Thanglong Wind tại mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Trên thực tế, các dự án điện gió ở Việt Nam chưa nhiều, mới chỉ có 4 dự án điện gió được đưa vào khai thác với tổng công suất khoảng 159.2 MW. Trong đó nhà máy điện gió Bạc Liêu là (99.2 MW), Tuy Phong (30 MW), Phú Qúy (6 MW) và Phú Lạc (24 MW).
 
Dự kiến, những dự án này nâng tổng tổng công suất lên khoảng 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2030.
 
Tuy nhiên, với đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB) rằng Việt Nam là nước có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á với tổng tiềm năng điện gió ước đạt hơn 513.000 MW, cao gấp 6 lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm 2020 và lớn hơn nhiều so với tiềm năng các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392 MW), Lào (182.252 MW) và Cambodia (26.000 MW) thì con số dự kiến khai thác được thực sự quá khiêm tốn.
 
Một kỳ vọng rất lớn đang đặt lên vai những người “đi tìm lô gió” của Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận sẽ tối ưu hoá nguồn nội lực của Việt Nam. Hy vọng, với tổng vốn đầu tư lên tới gần 12 tỉ USD để phát triển dự án điện gió ngoài khơi, trong tương lai, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn năng lượng gió và quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN 2020

Cập nhật 21/10/2020

Mới đây, Diễn đàn năng lượng gió ASEAN lần thứ 2 và Diễn đàn quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN đã...

Năng lượng xanh

Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước công suất 50 MWp

Cập nhật 24/10/2020

Sáng 24/10, tại địa bàn hai xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ chính sách đến thực tiễn

Cập nhật 27/10/2020

Để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đi vào thực chất, cùng với việc tham...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...