Tìm "mỏ" điện gió ngoài khơi Bình Thuận

21/06/2019 14:16:24 - views: 215

Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.
 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Trong một bài tham luận của Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam  Nguyễn Văn Vy  đánh giá tiềm năng nguồn điện gió Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Trong đó, tiềm năng điện gió ngoài khơi chiếm từ 50 – 60%.  Thế nhưng tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có duy nhất 1 dự án điện gió ngoài khơi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khảo sát là dự án điện gió Thanglong Wind - khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Với việc nguồn cung điện đang được đánh giá là rất khó khăn thì việc trông đời nguồn cung từ các dự án điện năng lượng tái tạo càng trở nên quý giá.
 
Đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi cho biết: “Trong mục tiêu của Tổng sơ đồ điện VII hiệu chỉnh thì tầm nhìn tới năm 2030 Việt Nam cần tới 20% sản lượng điện từ các nguồn  NLTT (điện gió, điện mặt trời). Tuy nhiên, để nguồn điện gió nối được vào hệ thống điện quốc gia thì nguồn điện gió cần thỏa mãn một số yêu cầu về mặt kỹ thuật đảm để nối được vào hệ thống điện quốc gia như: Tần số, điện áp, dòng điện đều giao động theo tốc độ gió, theo độ bức xạ mặt trời có nghĩa là lúc mạnh, lúc yếu, có lúc ngừng gió, hoặc khi tắt mặt trời …  
 
Vậy để nối vào được hệ thống điện quốc gia phải đảm bảo các yêu cầu như: ổn định tần số, ổn định điện áp, ổn định phụ tải, nhằm kết nối hệ thống điện quốc gia vận hành trong trạng thái an toàn và ổn định” – ông Ngãi cho biết.
 
Mặc dù vậy, ông Ngãi cũng tin tưởng: “Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đánh giá dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là một dự án có khả năng hiện thực cao, có công suất lớn đầu tiên được triển khai xây dựng ở Việt Nam”.
 
Dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên vừa được Thủ tướng phê duyệt chấp thuận khảo sát là Thanglong Wind tại mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
 
Trên thực tế, các dự án điện gió ở Việt Nam chưa nhiều, mới chỉ có 4 dự án điện gió được đưa vào khai thác với tổng công suất khoảng 159.2 MW. Trong đó nhà máy điện gió Bạc Liêu là (99.2 MW), Tuy Phong (30 MW), Phú Qúy (6 MW) và Phú Lạc (24 MW).
 
Dự kiến, những dự án này nâng tổng tổng công suất lên khoảng 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2030.
 
Tuy nhiên, với đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB) rằng Việt Nam là nước có tiềm năng điện gió lớn nhất Đông Nam Á với tổng tiềm năng điện gió ước đạt hơn 513.000 MW, cao gấp 6 lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm 2020 và lớn hơn nhiều so với tiềm năng các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392 MW), Lào (182.252 MW) và Cambodia (26.000 MW) thì con số dự kiến khai thác được thực sự quá khiêm tốn.
 
Một kỳ vọng rất lớn đang đặt lên vai những người “đi tìm lô gió” của Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận sẽ tối ưu hoá nguồn nội lực của Việt Nam. Hy vọng, với tổng vốn đầu tư lên tới gần 12 tỉ USD để phát triển dự án điện gió ngoài khơi, trong tương lai, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

5.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM

Cập nhật 16/10/2019

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa là nhà máy xử lý rác thải thứ 2 áp dụng công nghệ đốt phát...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Hơn 400MW điện mặt trời đang được vận hành qua Trung tâm điều khiển từ xa đầu tiên của Việt Nam

Cập nhật 14/10/2019

Thông qua Trung tâm Điều khiển vận hành nhà máy điện từ xa (OCC), Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện...