Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng

27/06/2019 09:09:03 - views: 104

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019 vào ngày 26/6, phản hồi Nhóm công tác điện và năng lượng của VBF, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, hiện Bộ Công Thương đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, để thu hút các nhà đầu tư nước nước ngoài, hiệp hội doanh nghiệp vào ngành năng lượng nước ta.
day manh thu hut dau tu vao linh vuc nang luong
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019.

Tại VBF, đại diện Nhóm công tác Điện và năng lượng VBF đã đề xuất Chính phủ công bố lộ trình, khung giá điện cho giai đoạn 2021 – 2025, bao gồm chuyển đổi dần sang cơ chế giá điện dựa trên thị trường, cung cấp thông tin minh bạch cho người tiêu dùng về lộ trình tăng giá trong tương lai; khuyến khích người tiêu dùng điện đầu tư vào sản xuất năng lượng sạch và sử dụng năng lượng hiệu quả.
 
Ngoài ra, Nhóm công tác Điện và năng lượng VBF còn hy vọng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ được hoàn thiện và ban hành trong tháng 6/2019.
 
Đối với mô hình điện mặt trời nổi, VBF cũng khuyến nghị giá điện FiT được tăng lên thành 9 cent/kWh đến năm 2022, để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia dự án điện mặt trời nổi và tạo điều kiện cho nhà đầu tư thu hồi chi phí thiết bị cao hơn…
 
Phản hồi những ý kiến đóng góp của VBF, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, trong thời gian tới, Chính phủ cam kết đảm bảo đủ tiền cho phát triển năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước một cách bền vững và xanh. Tuy nhiên, để thực hiện cam kết này vẫn còn khó khăn và thách thức lớn. Đơn cử như nhu cầu năng lượng của đất nước trong 10 năm tới dự báo ở mức rất cao, bên cạnh đó, sức ép của môi trường, sức ép tăng trưởng xanh tới sự phát triển năng lượng ngày càng gia tăng.
 
Để đáp ứng nhu cầu năng lượng phù hợp với kinh tế xã hội, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược Phát triển về năng lượng, dự kiến triển khai xây dựng 2 quy hoạch lớn. Đó là Quy hoạch Phát triển năng lượng Việt Nam và Quy hoạch Phát triển điện Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến 2030, tính đến năm 2030.
 
Theo đó, trong 10 năm tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng, tập trung phát triển năng lượng từ khí, phát triển 1 cách hợp lý các dự án nhiệt điện than áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển các dạng năng lượng mới, đặc biệt dạng năng lượng tái tạo mà Việt Nam có thế mạnh như năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

ha ng nghi n nguo i tham gia dien dan cong nghe va nang luong viet nam 2019
Cắt băng khai mạc Diễn đàn

“Để thực hiện các định hướng lớn đó, hiện Bộ Công Thương đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, để thu hút các nhà đầu tư nước nước ngoài, hiệp hội DN trong lĩnh vực này quan tâm, từ đó, hiện thực hóa các định hướng lớn trên” - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ.
 
Đối với cải cách giá điện, Thứ trưởng cũng chỉ rõ, giá điện Việt Nam cần có điều chỉnh, cải cách trong thời gian tới để thực sự là tín hiệu không phải chỉ cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, điện mà còn là tín hiệu cho người tiêu dùng, hộ tiêu thụ sử dụng năng lượng, sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, tập trung vào phát triển thị trường điện, đồng bộ tái cơ cấu ngành điện. Khi có thị trường điện theo đúng nghĩa, sẽ khuyến khích được nhà đầu tư, hộ tiêu dùng sử dụng điện 1 cách hiệu quả.
 
Liên quan tới phát triển năng lượng tái tạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tới phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời để phục vụ cho hành động thiết thực phát triển bền vững như tăng trưởng xanh.
 
Kết quả, trong thời gian ngắn, năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, năng lượng gió có sự phát triển mang tính đột phá. Tính đến thời điểm tháng 6/2019, dự kiến các mục tiêu phát triển năng lượng mặt trời, điện gió sẽ hoàn thành và đạt được trước 5 năm mục tiêu phát triển điện gió, điện mặt trời đặt ra trong Tổng sơ đồ 7.
 
Đối với định hướng khuyến khích phát triển điện gió, Bộ Công Thương cũng đang xây dựng cơ chế ban hành Hợp đồng mua bán điện trực tiếp dưới các nhà phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, dự kiến năm nay ban hành.
 
“Về khuyến khích phát triển điện mặt trời trên mái nhà, giá dự kiến không đổi, 9,35 cent/kWh. Với chính sách giá như hiện nay, thời gian tới, phát triển điện trên mái nhà sẽ phát triển mạnh mẽ” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh và khẳng định: "Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế để phát triển năng lượng và điện".
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”

Cập nhật 19/09/2019

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc...

Năng lượng xanh

Lạng Sơn: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/09/2019

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách...

Quản lý năng lượng

Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 19/09/2019

Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...