PC Quảng Trị: Nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị trong hoạt động SXKD

27/09/2019 15:36:31 - views: 209

Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn chú trọng đến phong trào sáng kiến kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực. 

Điều khiển xa Recloser đem lại hiệu quả trong quản lí, vận hành lưới điện tại PC Quảng Trị​
 
Đây là một hoạt động chuyên môn thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ, công nhân viên nên đã có nhiều đề tài, sáng kiến với các giải pháp tối ưu, hợp lí hóa được áp dụng vào thực tiễn.
 
Tính từ năm 2013 đến quý II/2019, PC Quảng Trị đã có 175 sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi trên 11 tỉ đồng. Riêng năm 2018 có 9 sáng kiến được công nhận là sáng kiến cấp EVNCPC. Với phương châm hành động lấy “Năng suất- Hiệu quả” làm thước đo trong mọi hoạt động, nhiều sáng kiến kinh nghiệm của Phòng Kinh doanh, Phòng Kĩ thuật của PC Quảng Trị đã đưa ra những giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ những giải pháp đặt ra trên lí thuyết, công ty đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện một cách hợp lí; đảm bảo duy trì giảm tổn thất điện năng theo lộ trình cho từng khu vực và quản lí chặt chẽ theo cấp điện áp, xuất tuyến, TBA…
 
Với giá trị làm lợi lên tới 329 triệu đồng, sáng kiến Sử dụng PLC điều khiển tụ bù theo dòng điện của kĩ sư Nguyễn Duy Khương và các cộng sự có sức thuyết phục rất cao. Áp dụng sáng kiến này, PLC đọc dữ liệu và đưa ra lệnh đóng tụ bù hợp lí, tận dụng được ưu điểm của bù rải, tránh được các nhược điểm của bù theo thời gian và bù rải theo cosφ, đảm bảo chất lượng điện áp phục vụ khách hàng đồng thời góp phần giảm tổn thất điện năng.
 
Nhận thấy găng và ủng cách điện rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng quy định, kĩ sư Lê Đức Nhân của Điện lực Thành Cổ đã gia công bộ giá đựng găng và ủng có tác dụng bảo quản tốt các dụng cụ kĩ thuật. Cùng với mục đích đảm bảo sự an toàn đối với công nhân điện lực, anh Nhân cùng các cộng sự đã thiết kế bộ sọt vận chuyển dụng cụ, thiết bị kĩ thuật dùng cho xe máy khi vận chuyển sào thao tác, sào tiếp địa, dây tiếp địa, bút thử điện, ủng và găng cách điện ra hiện trường để đóng, cắt điện và thực hiện các biện pháp an toàn. Chỉ đơn giản vậy nhưng 2 sáng kiến này có ý nghĩa rất thiết thực với công nhân khi găng, ủng cách điện luôn được bảo quản an toàn trong lúc thao tác cũng như làm việc trực tiếp với thiết bị và đường dây đang mang điện; được bảo quản ở tình trạng không bị đọng nước, không bị gập, không va chạm với các dụng cụ và thiết bị khác; sọt vận chuyển dùng cho xe máy giúp việc vận chuyển và bảo quản dụng cụ, thiết bị kĩ thuật dễ dàng và thuận lợi hơn, tránh bị trầy xước, đồng thời đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
 
Một sáng kiến khác được EVNCPC đánh giá cao là Thiết kế và lắp đặt mô phỏng máy cắt Recloser để kiểm tra, thí nghiệm tủ điều khiển của anh Đoàn Xuân Sơn ở Xí nghiệp Điện cơ. Anh đã nghiên cứu nguyên lí cấu tạo và tìm kiếm các linh kiện hiện có trên thị trường để thiết kế thành công bộ mô phỏng máy cắt với kết cấu gọn nhẹ (thể tích 2 dm3, nặng 0,5 kg) để thực hiện các chu trình đóng cắt, đóng lặp lại, chỉ tiến hành trên máy cắt mô phỏng, không làm mất điện trên hệ thống và rất thuận lợi cho nhân viên khi kiểm tra, thử nghiệm. Sáng chế của anh Sơn tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, thử nghiệm tại hiện trường, góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí với số tiền làm lợi là 162 triệu đồng/năm.
 
Để kịp thời biểu dương những các tập thể, cá nhân có nhiều đề tài xuất sắc, Giám đốc PC Quảng Trị đã quyết định khen thưởng cho Phòng Kĩ thuật, Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Kinh doanh và 31 cá nhân trong toàn công ty vì đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực sáng kiến, nghiên cứu khoa học. Mỗi đề tài, mỗi ý tưởng của cán bộ, công nhân PC Quảng Trị được nảy sinh trong quá trình lao động sản xuất và bằng sự nỗ lực tìm tòi nên có giá trị thực tiễn, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong toàn công ty. Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả về tiết kiệm điện năng, giảm chi phí quản lí, giảm tỉ lệ điện dùng truyền tải và phân phối điện, giảm suất sự cố, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...