Tạo ra pin Li-CO2 có hiệu năng vượt trội, sạc-xả như pin Li-ion

01/10/2019 15:27:06 - views: 547

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Illinois ở Chicago, Mỹ đã tạo ra một loại pin lithium-carbon dioxide (Li-CO2) có thể sạc và xả tối đa tới 500 lần.
Ảnh minh họa. Nguồn: scienmag.com.
 
Giới khoa học trước đây đã từng thử nghiệm công nghệ trữ pin mới với CO2 cho loại pin lithium. Cụ thể, dòng pin này hấp thụ trực tiếp CO2, nén khí này thành chất lỏng rồi chuyển lượng nước lỏng này thành chất điện phân (dung dịch CO2).
 
Chất điện phân là một trong ba thành phần chính của ắc quy, giúp tạo ra điện năng. Đây là hệ thống lưu trữ năng lượng triển vọng bởi với cùng một kích cỡ, chúng có thể dự trữ nguồn năng lượng hiệu quả hơn 7 lần pin Li-ion thông thường. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể phát triển một mẫu có thể sạc lại để có thể tái sử dụng.
 
Trong một công trình nghiên cứu gần đây được Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ cấp vốn và Sở năng lượng Mỹ bảo trợ, nhóm nghiên cứu tại Đại học Illinois đã chứng minh rằng pin Li-CO2 có thể được sạc đầy nhiều lần và họ đã thử nghiệm thành công. Theo đó, những cục pin Li-CO2 đã sạc và xả tối đa tới 500 lần.
 
Theo cơ chế, khi hoạt động, cục pin Li-CO2 tạo ra lithium carbonate và carbon. Trong quá trình sạc cho pin, lithium carbonate sẽ hình thành để tiếp tục cấp năng lượng cho lần hoạt động kế tiếp của cục pin. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc carbon cũng sẽ hình thành và tích tụ, chèn lên những tấm xúc tác và làm hỏng pin.
 
Sự tích tụ carbon không chỉ ngăn chặn hoạt động của chất xúc tác và sự khuếch tán CO2, mà còn kích hoạt quá trình phân hủy của chất điện phân ở trạng thái tích điện.
 
Để giải quyết vấn đề này, Phó giáo sư Salehi-Khojin, trưởng nhóm nghiên cứu, và các đồng nghiệp đã sử dụng Disulfua Molypden (MoS2) - là hợp chất được sử dụng như chất bôi trơn và chất xúc tác trên màng mỏng của bề mặt kim loại có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao - làm chất xúc tác cho cực âm của pin.
 
Như vậy, MoS2 đã giúp quá trình chuyển hóa lithium carbonate và carbon hiệu quả hơn, tránh sự tích tụ carbon trên tấm xúc tác. Qua đó, những cục pin Li-CO2 sẽ có giá trị sử dụng lâu hơn với tuổi thọ cao hơn.
 
Mặc dù các nhà khoa học sẽ cần nhiều thời gian nữa để hoàn thiện loại pin này, nhưng kết quả trên cũng đem lại hy vọng về công nghệ pin mới sẽ ít nhiều góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm CO2 trên toàn cầu trong tương lai.
Theo: QĐND/Science Daily

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái

Cập nhật 02/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống điện mặt trời...

Quản lý năng lượng

TP.HCM: Yêu cầu tất cả các cơ quan công lập tiết kiệm 10% tiền điện

Cập nhật 04/06/2020

Trước bối cảnh nguồn cung ứng điện gặp khó khăn, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan Nhà nước trên địa...

Điện lực

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh

Cập nhật 04/06/2020

Trong những năm qua, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất...