Kiên Giang: Ứng dụng công nghệ 4.0 làm thay đổi hoạt động ở Điện lực Hòn Đất

29/11/2019 16:08:00 - views: 531

Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 đã và đang len lỏi vào từng ngành, nghề trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình, cách làm hay trong ứng dụng thành tựu từ Công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu mới của thời đại công nghiệp hoá.

Chị Nguyễn Thị Diễm, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Phòng Giao dịch Điện lực Hòn Đất đang hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch ZaloPay qua điện thoại di động.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc bố trí nguồn nhân lực tập trung, thì Điện lực Hòn Đất (Kiên Giang) còn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm mới trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, sản xuất hoạt động kinh doanh đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo môi trường làm việc “Thân thiện - Chuyên nghiệp - Minh bạch”.
 
Theo đó, Điện lực Hòn Đất đã quan tâm thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của Chính phủ, của ngành liên quan đến lĩnh vực điện năng. Tiếp tục thực hiện niêm yết các thủ tục cải cách hành chính tại bộ phận một cửa của đơn vị. Tại phòng giao dịch, đơn vị đã trang bị hệ thống tivi, máy vi tính, pano, tờ rơi tuyên truyền nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin mà khách hàng quan tâm.
 
Nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng khi giao dịch, tránh nợ đọng kéo dài, Điện lực Hòn Đất đã phối hợp với các ngân hàng, các đối tác thu hộ triển khai nhiều hình thức thanh toán tiền điện như thanh toán tiền mặt tại phòng giao dịch của Viettel, bưu cục hay chuyển khoản các ngân hàng liên kết; Thanh toán tiền điện qua hình thức ZaloPay với nhiều ưu đãi mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào của khách hàng nên khá tiện lợi cho người dùng.
 
Ông Nguyễn Thanh Lâm, người dân khu phố Chòm Sao, ngụ thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết: “Trước đây, khi có nhu cầu lắp đồng hồ điện mới, tôi phải đến quầy giao dịch đăng ký sử dụng và phải chờ vì làm thủ tục rất lâu. Bây giờ khi có nhu cầu liên quan về điện hay thủ tục thanh toán tiền điện hàng tháng, tôi không cần đến quầy giao dịch vẫn có thể thực hiện qua điện thoại, máy vi tính có kết nối mạng Internet với các thao tác nhanh chóng, tiện lợi, chính xác và không mất quá nhiều thời gian”.
 
Trước đây, việc lưu trữ hồ sơ mua và bán điện của khách hàng chiếm quá nhiều diện tích, còn việc tìm kiếm thông tin khách hàng được làm thủ công mất rất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn thông tin. Còn hiện nay, việc thực hiện giao dịch nhanh gọn, tạo nguồn dữ liệu dễ khai thác, phân tích trên phần mềm quản lý, tiềm kiếm thông tin thì tiện lợi.
 
Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, Điện lực Hòn Đất đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, nhờ đó hoạt động kinh doanh tại đơn vị được cải thiện đáng kể, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm tối đa thời gian mất điện của khách hàng. Điện lực Hòn Đất hiện đang bán điện cho 47.816 cá nhân, hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp, việc thực hiện các hợp đồng mua, bán điện bằng hình thức giao dịch điện tử đã rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực.
 
Anh Nguyễn Việt Quang, Nhân viên Phòng Giao dịch, Điện lực Hòn Đất đang thực hiện giao dịch điện tử với khách hàng qua mạng.
 
Ông Chu Quốc Quân - Phó Giám đốc Điện lực Hòn Đất cho biết: “Tính đến thời điểm này, đơn vị đã thực hiện đồng bộ, nâng cấp đường truyền Internet, bảo đảm triển khai các phần mềm ứng dụng như: Hệ thống quản lý khách hàng dùng điện, Tài chính - Ngân sách, vật tư, cấp điện mới,… Với hình thức thanh toán đa dạng, khách hàng tiết kiệm được thời gian, chủ động trong công việc, tránh được trường hợp bị cắt điện vì để nợ quá hạn nên được khách hàng rất ủng hộ.
 
Hiện nay, trên mạng xã hội có phần mềm ứng dụng Zalo Pay của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, tại đây khách hàng có nhu cầu có thể tải phầm mềm này về sử dụng rất tiện ích. Từ việc thanh toán tiền điện, thông báo ngừng cấp điện, mua điện mới… đều có thông tin chi tiết, giúp tiết kiệm thời gian đi lại của khách hàng, tránh nhũng nhiễu, phiền hà cũng như tránh việc lạm dụng ngân quỹ từ cán bộ thu, nộp”.
 
Tính đến tháng 11/2019, Điện lực Hòn Đất đã và đang triển khai thay thế công tơ điện tử tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay đã có 4.731 công tơ khách hàng của 18 trạm biến áp công cộng được thay thế bằng công tơ điện tử PLC, RF và thực hiện ghi chỉ số qua hệ thống đo xa tự động. Từ tháng 11/2014 đến tháng 11/2019, Điện lực Hòn Đất đã triển khai và thực hiện chương trình ghi chỉ số và gạch nợ qua điện thoại di động, in trực tiếp giấy báo tiền điện cho khách hàng, giúp người dùng dễ dàng giám sát được chỉ số điện năng, hoàn toàn đảm bảo tính chính xác và minh bạch…
 
Đối với đơn vị kinh doanh điện năng, công tơ điện tử đo xa giúp cho khách hàng biết về thông tin lịch ngừng giảm cung cấp điện, chỉ số điện, điện năng tiêu thụ, số tiền điện qua tin nhắn SMS, Email và kiểm soát được lượng điện tiêu thụ, phát hiện được sản lượng điện bị thất thoát. Từ đó, có kế hoạch đầu tư phù hợp hiệu quả trong cung cấp điện; tránh được sai sót trong công tác ghi chỉ số.
 
Ông Nguyễn Văn Của, Trưởng Phòng Kinh doanh, Điện lực Hòn Đất cho biết thêm: “Hiện nay, Điện lực Hòn Đất đã và đang sử dụng phầm mềm CMIS 3.0. Đây là hệ thống phần mềm lõi, là nền tảng trong hỗ trợ kinh doanh, dịch vụ khách hàng của EVN, Phầm mềm CMIS 3.0 còn được tích hợp tốt với các hệ thống ứng dụng và các kho dữ liệu như phần mềm chăm sóc khách hàng CRM, các cổng thanh toán và thanh toán điện tử, phần mềm Quản lý kỹ thuật… Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị”.
 
Việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách linh hoạt, hiệu quả đã giúp Điện lực Hòn Đất thực hiện tiết kiệm được nguồn nhân lực, chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu xuất công việc, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nhất là tạo được sự hài lòng trong nhân dân.

Link gốc
Theo: Gia đình & Pháp luật

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...