Chiềng Hặc (Sơn La) bừng sáng điện lưới Quốc gia

13/01/2020 08:55:00 - views: 399

Ngày 12/1, hơn 330 hộ dân xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã được cấp điện lưới quốc gia.

Người dân bản Cang, xã Chiềng Hặc tập trung về khu vực có trạm biến áp để dự lễ đóng điện. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN  
 
Ngày 12/1, tại bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La phối hợp với Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu, đóng điện các trạm biến áp thuộc dự cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.
 
Thông qua đó, hơn 330 hộ dân đang sinh sống tại 4 bản thuộc xã Chiềng Hặc đã được cấp điện trước dịp Tết Nguyên đán.
 

Cán bộ điện lực thực kiểm tra thiết bị điện trước khi cấp điện cho các hộ dân tại xã Chiềng Hặc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN  
 
Tại trạm biến áp bản Cang, từ sáng sớm người dân đã có mặt để chứng kiến lễ đóng và cấp điện lưới Quốc gia. Sau nhiều năm chờ đợi, hôm nay, người dân nơi đây đã chính thức có điện để sử dụng và niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt.
 
Ông Lò Văn Lóng, năm nay gần 70 tuổi, phấn khởi chia sẻ: "Từ trước đến nay người dân thắp sáng chủ yếu bằng đèn dầu, nấu ăn hàng ngày chủ yếu bằng bếp củi và các phương tiện thông tin nghe nhìn hầu như không có. Trong sản xuất, người dân vẫn làm chủ yếu bằng thủ công, chưa có máy móc.
 
Người dân đã mong mỏi việc có điện lưới Quốc gia từ hàng chục năm qua. Biết tin hôm nay chính thức có điện người dân rất phấn khởi, đêm qua cả bản không ngủ để chờ điện về".
 
Cán bộ điện lực hướng dẫn người dân ở bản Cang, xã Chiềng Hặc sử dụng thiết bị điện. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN 
 
Bản Cang có 180 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Từ nhiều ngày qua, khi biết thông tin sẽ được cấp điện lưới trước dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều người rất vui mừng.
 
Để chuẩn bị cho việc được cấp điện, gia đình nào cũng đã mua sắm các thiết bị điện và lắp đặt hệ thống đường dây điện chờ sẵn. Những thiết bị điện được người dân ở đây mua nhiều nhất là tivi, tủ lạnh và nồi cơm điện.
 
Ông Hà Văn Khánh, người dân bản Cang bày tỏ, từ trước đến nay người dân đã mong chờ ánh sáng của điện lưới. Bởi có điện sẽ phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Cũng như nhiều hộ dân khác, gia đình ông đã mua sắm các thiết bị điện thiết yếu phục đời sống hàng ngày.
 
“Chúng tôi sắm tivi để xem, để nghe Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân, rồi được xem pháo hoa ở các nơi, cảnh đấy mới là cảnh Tết”, ông Hà Văn Khánh vui mừng nói.
 
Sau nhiều năm chờ đợi, trẻ em ở bản Cang, xã Chiềng Hặc đã có tivi để xem. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN  
 
Cùng với 180 hộ dân tại bản Cang, trong dịp này gần 150 hộ dân tại 3 bản khác của xã Chiềng Hặc cũng được cấp điện lưới Quốc gia. Đây là những bản cuối cùng của huyện Yên Châu chưa có điện lưới. Sau khi đóng điện 4 bản trên, trên địa bàn huyện Yên Châu đã đạt 100% số xã, bản có điện.
 
Bà Hà Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Hặc cho biết, đây là những bản cuối cùng có điện nên khi có điện lưới về người dân rất phấn khởi, vui mừng.
 
Có điện sẽ giúp người dân thuận lợi trong việc tưới tiêu cho các loại cây ăn quả, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.
 
Cùng với đó, thông qua việc tiếp cận thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân sẽ học hỏi, tiếp thu được nhiều cách làm hay ở những nơi khác để áp dụng vào địa phương.
 
Dự án cấp điện cho xã Chiềng Hặc nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020. Dự án này có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, được triển khai thực hiện từ tháng 9/2019.
 
Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Trần Duy Trinh cho biết, trong thời gian triển khai dự án, đơn vị thi công đã nhận được sự ủng hộ rất lớn các hộ dân trong việc hiến đất và cây cối hoa màu bị ảnh hưởng. Nhờ đó, đã góp phần vào việc đảm bảo đúng và vượt tiến độ triển khai thi công đề ra, giúp người dân có điện trước Tết Nguyên đán.
 
Cùng với các hộ dân tại xã Chiềng Hặc, trước tết Nguyên đán tại tỉnh Sơn La đã có gần 2.000 hộ dân được đóng điện. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn tỉnh Sơn La tăng lên 96%.

Link gốc
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Doanh nghiệp Thái dựng trại điện gió lớn nhất ở Lào để bán điện cho Việt Nam

Cập nhật 03/08/2020

Tập đoàn năng lượng tái tạo Thái Lan BCPG công bố sẽ bỏ ra khoảng 840 triệu USD xây dựng trang trại...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Đơn vị đầu tiên trong EVN tiếp nhận quyền điều khiển máy biến áp 110kV

Cập nhật 01/08/2020

Kể từ thời điểm 0h00 ngày 01/8/ 2020, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) chính thức tiếp...