Mùa xuân trên những công trình trọng điểm Quốc gia

17/01/2020 09:18:11 - views: 447

Được thành lập từ tháng 7-2008, tính đến nay đã qua 12 mùa xuân và như thường lệ, cứ đến cận Tết cổ truyền, đoàn công tác của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường làm trưởng đoàn cũng vui tất niên cùng cán bộ, công nhân trên công trường hoặc trên tuyến, mà địa điểm dừng chân là những nơi có có điều kiện làm việc khó khăn về địa lý và khắc nghiệt về khí hậu. 
 
Cán bộ, công nhân trên công trường và nhân dân địa phương huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình chuẩn bị Tết sớm. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tết Canh Tý – năm 2020 không là ngoại lệ, điểm đón Tết của đoàn công tác và những người công nhân thi công công trình đường dây cùng đồng bào các dân tộc là xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – một địa chỉ đỏ về lòng yêu nước và tinh thần cách mạng trong thời kỳ chống Pháp. 
 
Chúng tôi đến thăm và chúc Tết đơn vị thi công tại vị trí  59 đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi nằm trên địa bàn xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, vị trí 158 nằm trên địa bàn Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch,  khoảng néo vị trí 270-277 trên địa bàn xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy khi không khí mùa xuân đã tràn ngập trên những con đường, thôn xóm, bản làng. Tuy nhiên, đối với người làm công tác Dự án và những người thợ thi công công trình đường dây thì dù là ngày Tết cận kề thì công việc trên công trường vẫn phải được thực hiện như một nhiệm vụ “bất khả thi”. Nhiệm vụ càng “nóng” hơn khi tình hình cung cấp điện vào mùa khô 2020 và những năm tiếp theo phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ hoàn thành của các dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV TTĐL Quảng Trạch, đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, đường dây 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2  được gọi là đường dây 500kV mạch 3 - công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia với mục tiêu tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng, tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện Quốc gia. 
 
Giám đốc Ban Quản lý dự án  các công trình điện Miền Trung (AMT) Nguyễn Đức Tuyển cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) trên toàn tuyến đã thực hiện đo đạc giải thửa đạt 100%, kiểm kê móng đạt 99%; phê duyệt phương án bồi thường phần móng đạt 60%, phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến đạt 30%; vận động bàn giao mặt bằng móng cột đạt 75% và bàn giao hành lang tuyến đạt 17%; sân phân phối 500kV TTĐL Quảng Trạch đã bàn giao 100%; phần mở rộng TBA 500kV Dốc Sỏi đã có 159/171 hộ dân bàn giao mặt bằng và đang hoàn thiện thủ tục cho 12 hộ dân yêu cầu thu hồi hết đất cùng thửa.
 
Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng theo kế hoạch đề ra do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục về bồi thường GPMB ở hầu hết các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dự án; thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số địa phương (Quảng Nam, Quảng Ngãi) còn chậm, kết quả bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay mới đạt 17% và đây sẽ là rủi ro chậm tiến độ đóng điện dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.  
 

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tặng quà Tết, động viên tinh thần cán bộ công nhân trên công trường. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Theo Giám đốc Nguyễn Đức Tuyển, mặc dù ở vào thời điểm hiện tại, khối lượng đúc móng, dựng cột vẫn chưa đáp ứng kế hoạch điều hành, nhưng đây không phải là mối lo tiến độ chung của công trình. Xác định các khó khăn thách thức chính là công tác bồi thường GPMB. Ngoài các vướng mắc về chế độ chính sách, năm 2020 các địa phương dành nhiều thời gian để tiến hành Đại hội Đảng các cấp. Vì vậy, AMT đang nỗ lực thực hiện một số giải pháp để đảm bảo tiến độ dự án, như: Tiếp tục rà soát chế độ, chính sách để tính đúng, tính đủ theo đúng các quy định; thủ tục kê kiểm, áp giá, niêm yết,… làm đúng trình tự quy định ngay từ đầu, trong những trường hợp cụ thể cần hỗ trợ lực lượng thi công hoặc cưỡng chế thì đã có đủ hồ sơ, rút ngắn được thời gian; bám sát chính quyền địa phương các cấp để cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp giải quyết, cần tiếp cận cùng đảng ủy, chính quyền từ cấp xã/huyện để tuyên truyền, vận động, giải thích,... cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.
 
Lãnh đạo AMT, Ban điều hành, điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp;  Ban tiền phương yêu cầu các đơn vị thi công lập tiến độ thi công chi tiết các hạng mục công việc theo ngày, trong đó có cả bố trí nhân lực, dụng cụ, thiết bị thi công,…, điều độ hằng ngày để kiểm điểm tiến độ, đề xuất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong ngày hôm sau liên quan đến công tác bồi thường GPMB, công tác cung cấp và xử lý tồn tại về VTTB, công tác thi công, nhân sự, dụng cụ thi công,…. Đối với các vướng mắc ngoài tầm xử lý, kịp thời báo cáo với lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo tiến độ được kiểm soát.
 
Không chỉ tăng cường triển khai kế hoạch trên công trình, EVNNPT, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) và AMT cùng các đơn vị thi công như Công ty TNMTV Xây lắp điện (PCCC2), Sông Đà 11, VNECO còn triển khai nhiều hoạt động nghĩa cử cao đẹp, như trích nhiều phần quà đến các địa phương có đường dây đi qua thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn; phối hợp với các đoàn thể xã hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động đón xuân vui Tết… tạo khí thế xuân ấm áp nghĩa tình.
 
Những chuyến đi như thế, chúng tôi đặt tên là “Đón tết sớm cùng với những người lính truyền tải”, chúng tôi đã thấy được những hy sinh thầm lặng của các anh đã và đang làm nhiệm vụ giữ cho dòng điện luôn tỏa sáng trên từng con phố nơi đô thị, trong từng ngôi nhà nơi vùng biên cương, hải đảo xa xôi. Trong không khí những ngày giáp tết, họ có mặt trên công trình vẫn miệt mài với trọng trách mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân đặt niềm tin giao phó.
 
Theo chân những người lính truyền tải trong nhiều năm, có một điều dễ nhận ra là mặc dù bận rộn với công việc, nhưng không khí đón Tết trên tuyến thật vui với niềm hân hoan, chào đón một mùa xuân thanh bình, ấm áp nghĩa tình đồng nghiệp, trọn vẹn nghĩa tình với nhân dân địa phương. Tất cả các đơn vị dù là Chủ đầu tư hay các đơn vị thi công đều được tổ chức chu toàn, tươm tất tạo không khí ấm áp, sum vầy như một đại gia đình.
 
Tết đến, Xuân về, nhà nhà quây quần, người người tìm nhau sum họp, nhưng với những người lính truyền tải đón tết xa quê lại trở thành thông lệ, họ lấy niềm vui phục vụ Nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng, cho Tổ quốc làm hạnh phúc của mình.
 
Từ Đồng Hới, chạy theo đường Hồ Chí Minh về phía Tây Quảng Bình, chúng tôi dừng chân ở một xã  rẻo cao Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) những năm gần đây, Kim Thủy đã có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên. Minh chứng sinh động cho sự thay đổi ấy là việc bà con đã biết quan tâm, động viên con em đến trường học chữ. Ðồng bào ở bản trung tâm  đã nhận nuôi, cưu mang những học sinh từ các bản làng xa xôi, cách trở để các em yên tâm học tập. Bây giờ, nhiều gia đình Vân Kiều đã có con em tốt nghiệp đại học, cao đẳng.
 
Kim Thủy là xã rẻo cao của huyện Lệ Thủy có rất đông bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống. Trước năm 2000, nạn mù chữ và học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên từ năm 2007 đến nay được sự vận động của chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng nên các bậc cha mẹ đã quan tâm hơn đến việc học tập của con em. Có những gia đình định cư ở các bản xa trung tâm xã, đã đưa con em mình về gửi cho các hộ ở gần trường để thuận lợi cho việc học tập. Chúng tôi gọi vui đó là cách bà con 'nuôi chữ'. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Tháng 12-2008, xã Kim Thủy được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Những năm gần đây số lượng và chất lượng học sinh giỏi của trường không ngừng tăng lên.
 
Theo Lãnh đạo xã Kim Thủy, toàn xã có hơn 60% số dân là người Vân Kiều, sống rải rác ở mười bản, một thôn và hai cụm dân cư và hầu hết các thôn, bản đã có lớp học mầm non, tỷ lệ huy động trẻ đến trường đúng độ tuổi đạt hơn 90%.  Ðặc biệt, từ năm 2007 đến nay, nhiều con em đồng bào dân tộc Vân Kiều học đại học, cao đẳng và trung cấp. Ðiều mà trước đây ít năm chưa từng có ở xã rẻo cao nằm giữa núi rừng Trường Sơn này.
 
Ðối với những người Vân Kiều lớn tuổi ở Kim Thủy, việc 'nuôi chữ' cho con em không chỉ nhằm mục đích xóa đói nghèo mà còn là sự gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ làm đổi thay của quê hương. Họ đã hiểu, muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, trước hết phải có cái chữ. Thế hệ cha anh do đói cơm nhạt muối, chiến tranh tàn phá... nên nhiều người chưa có điều kiện học chữ, nay cuộc sống ngày càng khấm khá hơn nên họ rất mong muốn con em của mình thỏa nguyện, điều mà họ chưa thực hiện được. Chính những thay đổi này của đồng bào dân tộc đã giúp cho việc tuyên truyền ý nghĩa đặc biệt và tầm quan trọng khi hoàn thành các dự án thêm hiệu quả.
 
Tết Nguyên đán này, AMT bố trí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn cùng với các đơn vị thường trực trên công trường để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, đảm bảo điều kiện để đơn vị xây lắp thi công hoàn thành theo kế hoạch đã cam kết.
 
Xác định thời gian không cho phép kéo dài hơn theo kế hoạch đã định, AMT đã và đang cùng với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, các Cty truyền tải điện và chính quyền địa phương phấn đấu tổ chức thi công nước rút từng ngày trên công trường, kể cả dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 trong điều kiện sức ép của tiến độ, điều kiện thi công và những khó khăn tiềm ẩn trong công tác bồi thường GPMB. Bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng hết sức mình, phát huy những thành công trong công tác điều hành các công trình lưới điện trọng điểm cấp bách của các đơn vị, đặc biệt là các nhà thầu thi công xây lắp và các địa phương liên quan. Với tất cả những gì đang diễn ra, trước ngưỡng cửa mùa xuân 2020, EVNNPT, AMT các đơn vị tham gia trên công trường tin cam kết sẽ tổ chức quản lý điều hành, đảm bảo hoàn thành đưa các dự án ĐZ 500kV Mạch 3 về đích đúng hẹn.
 
Tết của người lính truyền tải bao giờ cũng gắn với Tết của đồng bào dân tộc. Họ đến với bà con giống như được trở về nhà, trong sự đón tiếp nồng hậu, chân tình và cùng nhau cảm nhận tình người thiêng liêng hoặc trên công trường hoặc ở những vùng có đường dây truyền tải đi qua trong những ngày đầu năm mới.
Thanh Mai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

“Hydro xanh” có thể đáp ứng 24% tiêu thụ năng lượng toàn cầu vào năm 2050

Cập nhật 03/04/2020

Trong báo cáo mới nhất của công ty Bloomberg NEF về triển vọng kinh tế của nhiên liệu hydro (1/4),...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...