Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

13/02/2020 10:54:27 - views: 265

Năng lượng và an ninh năng lượng có vai trò quan trọng trong phát triển. Nhận thức vấn đề này, Việt Nam đã tích cực triển khai và đề ra những mục tiêu cụ thể để thúc đẩy tiết kiệm, bảo đảm an ninh năng lượng. 

Ảnh minh họa.
 
Được sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ Công Thương đang triển khai những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành Công nghiệp.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc trong các giai đoạn tới dù sẽ giảm so với trước nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi đó, việc huy động nguồn vốn đầu tư, phát triển nguồn điện mới; mở rộng, nâng cấp lưới điện truyền tải, phân phối cũng như cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp cho các nhà máy điện gặp nhiều khó khăn.
 
Do vậy, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả được xem là giải pháp hữu hiệu. Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 với mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm 8%-10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2030. Thực hiện chương trình, bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân trong nước, chúng ta cũng đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Trong đó Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ là một minh chứng tiêu biểu.
 
Theo ông Kim Jinoh, Giám đốc khu vực, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), trong số những biện pháp đối phó với thực trạng thiếu hụt năng lượng ở Việt Nam, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là biện pháp hữu hiệu nhất đối với ngành công nghiệp, bởi tiềm năng tiết kiệm năng lượng của ngành rất lớn, đồng thời, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, xét về mặt kinh tế, cũng tương đối khả thi với các doanh nghiệp. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” tập trung nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp thông qua cơ chế thị trường. Do đó, các hoạt động chính của dự án bao gồm kiểm toán năng lượng, xác định dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, hỗ trợ vay vốn. 
 
Qua việc đánh giá công nghệ tiết kiệm năng lượng của 2.049 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giấy, thép, xi măng, hóa chất, dệt may... để thực hiện kiểm toán năng lượng. Các chuyên gia năng lượng đã đề xuất 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với các doanh nghiệp được lựa chọn. Ông Kim Youngjun, điều phối dự án cho biết, nếu các giải pháp này được các doanh nghiệp thực hiện thì tiềm năng tiết kiệm chi phí năng lượng của họ đạt khoảng 78.000 USD/năm, cắt giảm được 606.000 tấn CO2/năm, với mức đầu tư dự kiến gần 200 nghìn USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm. 
 
Còn ông Trịnh Quốc Vũ thông tin, dự án cũng đã hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng và cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Dự án được thiết kế nhằm góp phần xóa bỏ các rào cản đã được nhận dạng để thúc đẩy sự phát triển của các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) và tạo môi trường thuận lợi thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.
 
Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là một trong 10 doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng và xây dựng báo cáo đánh giá khả thi. Ông Lương Văn Đường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Phả Lại thuộc Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại cho biết, dự án giúp doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích khi áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 
Để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Bộ Công Thương phổ biến các kết quả Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”, chia sẻ kiến thức về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng tới các doanh nghiệp công nghiệp trong cả nước. Qua đó góp phần đạt mục tiêu Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã đề ra, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
 
Theo: Hà Nội mới

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...