Công ty Thủy điện Sơn La vận hành an toàn, hiệu quả 2 nhà máy

13/02/2020 14:06:30 - views: 77

Năm 2019, Công ty Thủy điện Sơn La xác định rõ tình hình thuỷ văn gặp khó khăn nên Công ty đã chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến và phối hợp với các đơn vị liên quan để vận hành đảm bảo đúng quy trình, tận dụng tối đa nguồn nước và an toàn tuyệt đối cho công trình, thượng và hạ lưu hồ chứa thủy điện Sơn La và Lai Châu.
 
Công trình NMTĐ Lai Châu do Công ty Thủy điện Sơn La quản lý vận hành.
 
Cung cấp trên 9,2 tỷ kWh điện cho hệ thống
 
Theo ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, trong năm 2019, Công ty khai thác, vận hành hồ chứa tại hai nhà máy theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, đồng thời tuân thủ theo phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. 
 
Chủ động tham mưu đề xuất với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về  phòng chống thiên tai, Cục quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia và các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Đà để khai thác hiệu quả nguồn nước và phối hợp phục vụ cấp nước cho đồng bằng Bắc Bộ.
 
Công tác quản lý chất lượng công trình, hành lang bảo vệ hồ chứa luôn được thực hiện theo các quy định hiện hành. Báo cáo đánh giá an toàn ổn định đập và hồ chứa được Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ về an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang Sông Đà đánh giá cao, số liệu tin cậy và phản ánh chính xác tình hình hoạt động của toàn bộ công trình.
 
Tuy nhiên, do lượng nước về hồ thấp nên đã ảnh hưởng nhiều đến sản lượng điện trong 4 tháng mùa mưa năm 2019. Tổng sản lượng phát của 2 nhà máy năm 2019 là 9,245 tỷ kWh đạt 100,05% so với kế hoạch EVN giao. Tuy nhiên, nếu so với sản lượng phát trung bình nhiều năm thì sản lượng phát năm 2019 của NMTĐ Sơn La chỉ đạt 71,4% và NMTĐ Lai Châu chỉ đạt 56%.
 
Với sản lượng điện trên, năm 2019, Công ty đã thực hiện nộp ngân sách nhà nước là 1.866,78 tỷ đồng. Trong đó, nộp ngân sách tại tỉnh Sơn La là 851,94 tỷ đồng; Nộp ngân sách tại tỉnh Lai Châu là 561,09 tỷ đồng; Nộp ngân sách tại tỉnh Điện Biên 122,30 tỷ đồng; Phí dịch vụ môi trường rừng nộp cho Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam là 331,46 tỷ đồng.
Cùng với đó, các chỉ tiêu về nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh đạt kế hoạch Tập đoàn giao như: Hệ số khả dụng; tỷ lệ dừng máy sự cố, tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng. Đặc biệt hệ số khả dụng của các tổ máy đạt mức cao nhất trong các nhà máy thủy điện trực thuộc EVN.
 
Phấn đấu sản xuất 11,76 tỷ kWh điện
 
Theo ông Khương Thế Anh, mục tiêu năm 2020 của Công ty là sản xuất điện đảm bảo theo quy trình vận hành hồ chứa và phương thức huy động công suất của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia với sản lượng đạt và vượt 11,76 tỷ kWh. Vận hành hai Nhà máy an toàn, hiệu quả theo đúng quy định và quy trình vận hành hồ chứa, không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động do nguyên nhân chủ quan gây thiệt hại cho người, thiết bị và công trình.
 
Để đạt được mục tiêu trên, Công ty vận hành các Tổ máy và các hạng mục công trình tuyệt đối tuân thủ theo các quy trình, quy định về an toàn và kỹ thuật. Tuân thủ phương thức vận hành của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và quy trình vận hành liên hồ chứa. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban ngành và các địa phương để điều tiết, sử dụng nguồn nước hiệu quả cao nhất cho phát điện và cấp nước cho hạ du.
 
Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa EVN tăng cường chế độ kiểm tra, sửa chữa định kỳ, sửa chữa thường xuyên hệ thống thiết bị công nghệ và các hạng mục công trình để đảm bảo các tổ máy, công trình vận hành an toàn tin cậy. Không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động.
 
Bám sát và đề xuất với EVN triển khai thực hiện ‘‘Đề án vận hành hồ chứa theo thời gian thực trên bậc thang thủy điện sông Đà và sông Gâm’’ để khai thác tối ưu nguồn nước, nâng cao hiệu quả phát điện.
 
Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCNV đảm bảo nắm bắt rõ yêu cầu kỹ thuật, vận hành an toàn công trình, thiết bị nhà máy, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 
 
Đặc biệt đào tạo mở rộng, nâng cao lực lượng thuộc phân xưởng vận hành, phân xưởng thủy công để làm tiền đề mở rộng ngành nghề kinh doanh khi được EVN phê duyệt.
 
Tổ chức thực hiện công tác đấu thầu, mua sắm vật tư thiết bị và các dịch vụ thuê ngoài phù hợp với kế hoạch sản xuất. Chủ động trong công tác chuẩn bị VTTB: Đảm bảo tính sẵn sàng, đáp ứng kế hoạch duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục sự cố khi có tình huống bất ngờ xảy ra.Thực hiện tốt việc triển khai các hạng mục đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ và đúng các quy định của Nhà nước và của EVN.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn cấp cao về phát triển năng lượng Quốc gia năm 2020

Cập nhật 13/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: justify; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Là...

Năng lượng xanh

DAT Solar hỗ trợ doanh nghiệp lắp điện mặt trời miễn phí

Cập nhật 18/02/2020

Đơn vị triển khai mô hình ESCO hỗ trợ doanh nghiệp dùng hệ thống điện mặt trời không cần bỏ vốn đầu...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Số hóa 100% dịch vụ điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật 17/02/2020

Đến nay 100% dịch vụ điện của Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã được số hóa, khách hàng...