Tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam lớn nhất Đông Nam Á

29/05/2020 10:29:29 - views: 133

Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. 

Ảnh minh họa.
 
Với hơn 3.000km bờ biển và một số khu vực có lượng gió lớn nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam được xem là thị trường triển vọng nhất cho điện gió ngoài khơi. Báo cáo về lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi, được xây dựng với sự hỗ trợ của Cục Năng lượng Đan Mạch đã cung cấp cho Việt Nam các kết quả phân tích định lượng, đánh giá tiềm năng, phân khu và xếp hạng các khu vực gió ngoài khơi, tính toán chi phí giá và phân tích truyền tải, đấu nối... Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến nhiều vấn đề như các quy định pháp lý, quy trình cấp phép, khả năng hình thành chuỗi cung ứng ở Việt Nam, cơ chế khuyến khích hỗ trợ và các yếu tố quan trọng khác trong việc hình thành ngành công nghiệp gió ngoài khơi ở Việt Nam.
 
Do nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng nhanh chóng, trung bình khoảng 10% một năm trong thập kỷ vừa qua cùng với sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, Việt Nam bắt buộc phải tìm kiếm thêm các nguồn năng lượng sạch để đưa vào quy hoạch phát triển điện quốc gia trong 10 năm tới.Theo ông Martin Hansen - Phó cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch: “Điện gió ngoài khơi của Việt Nam có tiềm năng dồi dào và có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam”.
 
Những phát hiện sơ bộ được trình bày tại hội thảo trực tuyến về điện gió ngoài khơi do Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam tổ chức giữa tháng 5/2020 đã chỉ ra rằng, tiềm năng kỹ thuật gió ngoài khơi của Việt Nam là 160GW. Đây là con số khổng lồ nếu so sánh với 29GW điện gió ngoài khơi đã được lắp đặt trên toàn cầu tính đến cuối năm 2019. Ngay cả sau khi đã loại trừ các địa điểm không khả thi do xung đột với các mục đích sử dụng biển khác hoặc vì lý do tài chính, tiềm năng xây dựng điện gió ngoài khơi vẫn còn khá lớn. Nguồn tiềm năng dồi dào này hiện thu hút mối quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.
 
Theo: Doanh nhân Sài Gòn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...