Cà Mau: Hơn 30 nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án năng lượng sạch với khoảng 12.000 MW

10/07/2020 09:10:48 - views: 186

Theo đại diện Sở Công Thương Cà Mau, đến nay đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW tại Cà Mau.

Cà Mau: Hơn 30 nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án năng lượng sạch với khoảng 12.000 MW.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau cho biết: Trong thời gian vừa qua, tỉnh Cà Mau đã tiếp và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án năng lượng tái tạo cũng như các dự án điện khí LNG. Đến nay đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW, cụ thể như sau:
 
Đối với dự án điện gió: có 29 dự án đề xuất với tổng công suất là 6.050 MW, trong đó: 8 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng công suất 550 MW (dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận đã khởi công vào ngày 27/12/2019); 13 đề án đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 4.150 MW; 2 đề án đã thông qua thường trực UBND tỉnh và các ngành, nhà đầu tư đang hoàn thiện theo góp ý để UBND tỉnh trình Bộ Công Thương thẩm định bổ sung dự án vào quy hoạch với công suất 250 MW; 6 dự án đang tiếp cận nghiên cứu làm cơ sở đề xuất dự án bổ sung vào quy hoạch với công suất 1.100 MW.
 
Đối với dự án điện mặt trời nối lưới: tính đến thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư đề xuất 1.450 MW. Trong đó: 1 dự án 25 MWp trong quy hoạch nhà đầu tư đề xuất dự án lên 50 MWp và 1 dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản 1.000 MWp đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch; 1 dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản với công suất 400 MWp, nhà đầu tư đã xin chủ trương tỉnh.
 
Đối với dự án điện khí LNG: tổng công suất dự kiến 4.500 MW với 2 nhà đầu tư xin thực hiện, 1 dự án điện khí với công suất 3.000 MW của Công ty B.Grimm đề xuất được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung dự án vào quy hoạch; 1 dự án điện khí Cà Mau 3 với công suất 1.500 MW do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đề xuất đã được UBND tỉnh chấp thuận để nhà đầu tư nghiên cứu tiếp cận...
 
Theo ông Nguyễn Văn Đô, mặc dù được các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận nghiên cứu, đề xuất nhiều dự án như trên nhưng hiện nay các dự án triển khai tương đối chậm, chưa đảm bảo tiến độ đề ra, làm ảnh hưởng đến hiệu quả mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Cà Mau do một số nguyên nhân. Cụ thể, theo hiện trạng lưới điện của tỉnh Cà Mau có đường dây truyền tải cấp điện áp 220 kV để giải phóng công suất cho Nhà máy điện Cà Mau 1 & 2, gồm 4 tuyến đường dây (8 mạch) đi các tỉnh lân cận (1 tuyến đi Kiên Giang, 1 tuyến đi cần Thơ, 1 tuyến đi Sóc Trăng, 1 tuyến đi Bạc Liêu) hiện đang mang tải khoảng 40% so với công suất thiết kế do đó, trong thời gian tới, cơ bản đáp ứng công suất cho các dự án điện gió đã được tỉnh trình bố sung vào quy hoạch; nếu các dự án điện gió và điện khí vào đồng loạt thì lưới điện truyền tải sẽ thể không đáp ứng.
 
Vị trí đấu nối từ các dự án nhà máy điện đến các trạm biến áp còn khá xa do địa hình tỉnh có 3 mặt giáp với biển hiện tại đường dây 220 kV chỉ đến khu vực Nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 nên việc mỗi nhà đầu tư phải đầu tư đường dây truyền tải riêng biệt và khá xa làm tăng suất đầu tư lên, dẫn đến dự án kém hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, việc bổ sung các dự án vào quy hoạch phát triển điện lực hiện nay còn khá chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của các nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Văn Đô nhấn mạnh: “Để tháo gỡ khó những khăn trên nhằm giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năng lượng trên địa bàn, thông qua hội nghị này UBND tỉnh Cà Mau kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét như sau:
 
Thứ nhất: đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện VII (điều chỉnh) đối với các dự án thuận lợi về đất đai, có khả năng đấu nối để giải phóng công suất theo Quyết định số 329/QĐ-BCT ngày 22/01/2020 của Bộ Công Thương, theo nguyên tắc “dự án có văn bản đề nghị của UBND tỉnh gửi Bộ Công Thương trước thì được giải quyết trước” và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư công trình đường dây và trạm biến áp 220 kV Cà Mau 2 - Năm Căn.
 
Thứ hai: bổ sung vào quy hoạch điện VIII: đường dây & trạm biến áp 500 kV về đến tỉnh Cà Mau; đường dây 220 kV kết nối mạch vòng từ 3 phía phía Đông, Nam, Tây để thuận tiện trong việc giải phóng công suất nguồn điện cho các dự án.
 
Ghi nhận công suất đối với các dự án mà nhà đầu tư đã đề xuất nhưng chưa được bổ sung vào quy hoạch điện VII (điều chỉnh) để đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050”.

Link gốc
Theo: Năng lượng Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Cập nhật 28/10/2020

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...