PC Hòa Bình: Quan tâm đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện nông thôn

12/07/2020 14:46:50 - views: 147

Đến nay, ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều có lưới điện phủ khắp, với tỷ lệ 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. 
Những đường dây điện tự kéo vắt vẻo ở các bờ rào vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay, hạ tầng lưới điện ở nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa đã xuống cấp; thực trạng người dân phải dùng cột tre, gỗ kéo điện xa vài trăm mét vẫn còn phổ biến.

Điện phải đi trước một bước
 
"Không có đường thì "trói” chân, còn không có điện thì "mù” tri thức. Vì thế, muốn phát triển KT-XH thì điện phải đi trước một bước". Câu nói mang tính đúc kết đó chúng tôi được nghe từ một cử tri ở xã vùng sâu của huyện Lạc Sơn trong buổi tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khi nêu ý kiến, kiến nghị về vấn đề đầu tư lưới điện. Thực tế, trong những chuyến đi công tác về những vùng khó khăn trong tỉnh, chúng tôi đã có thời gian để kiểm chứng về vai trò "đi trước một bước” của ánh điện. Còn nhớ, những ngày cuối tháng 8/2016, (xóm Pheo) Bản Mường lúc bấy giờ chưa có điện lưới quốc gia, con đường độc đạo lên xóm Pheo ngoằn ngoèo, trắc trở. Không đường, không điện, xóm Pheo khi đó "ẩn mình” giữa bao la núi rừng, đời sống kinh tế của bà con vô cùng khó khăn.
 
Thế nhưng, Tết Nguyên đán năm 2018, người dân xóm Pheo đã được đón cái Tết vui nhất khi ánh điện về đến bản. Tháng 3 năm đó, khi chúng tôi trở lại Pheo, bản làng đã có những sự thay đổi đáng kinh ngạc. Ở trung tâm xóm đã có những quán tạp hóa, trên 70 hộ dân mua sắm được ti vi, tủ lạnh để sử dụng. Ánh điện về đã thúc đẩy xóm Pheo phát triển kinh tế. Sau 3 năm được hưởng niềm vui ánh điện, đời sống của bà con nơi đây tiếp tục có những đổi mới. Trưởng xóm Pheo Bùi Văn Bình chia sẻ: Từ khi có điện lưới quốc gia, đời sống của bà con đã nhiều thay đổi. Các gia đình mua được phương tiện nghe nhìn để học hỏi phát triển kinh tế. Mua được các thiết bị điện để phục vụ cuộc sống, con em trong xóm cũng có ánh sáng để học tập tốt hơn.
 
Có điện lưới quốc gia, đường giao thông được mở rộng, cứng hóa thuận lợi, từ một xóm đặc biệt khó khăn, bao đời người dân "ẩn mình” ở núi, nay xóm Pheo từng bước bắt kịp với các thôn, xóm khác trên địa bàn xã Văn Nghĩa. Cũng trong năm 2018, người dân ở xóm núi Thung Vòng, xã Do Nhân, nay sáp nhập là xóm Khi, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) cũng được hưởng niềm vui khi có điện lưới quốc gia để sử dụng. Xóm núi khi đó chỉ có hơn 10 hộ dân, sau khi dự án thủy điện được đầu tư vài tỷ đồng "đắp chiếu” sau một thời gian ngắn sử dụng, bà con nơi đây quay lại cảnh đèn dầu. Từ năm 2018, sau khi có điện lưới quốc gia, đời sống vật chất, tinh thần của bà con Thung Vòng đã có những chuyển biến tích cực.
 
Đến nay, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đều đã có điện lưới quốc gia để sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, hạ tầng lưới điện, nhất là ở một số khu vực nông thôn vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân.
 
Chập chờn ánh điện tự kéo
 
Lưới điện xuống cấp do qua thời gian dài sử dụng nhưng chưa được thay thế, nâng cấp, dẫn tới điện yếu, chập chờn. Nhiều hộ dân ở khu vực vùng sâu, xa, vùng cao trong tỉnh suốt nhiều năm qua vẫn đang phải dùng cột tre "cõng” điện về sử dụng, với khoảng cách vài trăm mét. Đó là thực trạng phổ biến về tình hình lưới điện nông thôn hiện nay trên địa bàn tỉnh. Điển hình là hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn các xã của huyện Lạc Sơn. Trong đó, thực trạng lưới điện tự kéo của xã Phú Lương (nay sáp nhập là xã Quyết Thắng) đã được phản ánh nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng. Được sử dụng lưới điện quốc gia từ năm 2002, nhưng do đường dây 0,4 kV mới chỉ đến trung tâm xóm, nên nhiều hộ dân phải dùng cột tre kéo điện cách nhà vài trăm mét. Hình ảnh đường dây điện tự kéo chằng chịt, dây diện vắt trên bờ rào ở xóm Khải Cai là một điển hình.
 
Ông Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) cho biết: Năm nay, xã được đầu tư 5 trạm biến áp mới, gồm 2 trạm thuộc xã Phú Lương cũ và 3 trạm ở xã Phúc Tuy cũ, dự kiến đóng điện trong tháng 7. "Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn xã đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, khoảng 80% hộ dân có điện đảm bảo để sử dụng, còn lại là điện yếu, chập chờn. Xã có điện từ năm 2002, hiện nhiều xóm đường dây 0,4 kV mới chỉ đến trung tâm xóm, nên các hộ phải kéo điện xa đến vài trăm mét.  Ngoài đầu tư thêm trạm biến áp mới, người dân cũng mong muốn được ngành chức năng quan tâm, nâng cấp các trạm biến áp đã cũ, đầu tư đường dây 0,4 kV đến các khu dân cư để người dân có điện đảm bảo phục vụ sinh hoạt, sản xuất” - ông Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng bày tỏ.
 
Không chỉ có xã Quyết Thắng, khi đi dọc tỉnh lộ 436, hình ảnh đường dây điện tự kéo dễ dàng bắt gặp ở các xóm thuộc xã Gia Mô, Lỗ Sơn, Nhân Mỹ (Tân Lạc). Nhiều hộ dân ở các xóm: Gia Phú, Rên, Trang, Đừng (xã Gia Mô) phải kéo điện cách xa vài chục mét. Thực trạng mất điện do quá tải đường dây đã trở thành phổ biến ở xã vùng sâu này, nhất là vào giờ cao điểm. Ở xã Do Nhân cũ - nay sáp nhập là xã Nhân Mỹ, cấp ủy, chính quyền và người dân cũng đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được đầu tư lưới điện đảm bảo.
 
Ông Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ cho biết: Tháng 4/2020, UBND xã có tờ trình đề nghị hỗ trợ cấp điện cho Trường TH&THCS do nhân và các hộ dân xóm Trăng Tà. Bởi, hệ thống cấp điện cho trường học này đã xuống cấp nghiêm trọng, bên cạnh đó, xung quanh trường có 8 hộ dân phải kéo điện xa 350 m nên điện yếu, không đảm bảo cho sinh hoạt. Đó là những trường hợp cấp thiết đầu tư, ngoài ra, ở xã Nhân Mỹ còn nhiều hộ dân ở các xóm khác cũng phải kéo điện từ xa về sử dụng.
 
Ngành Điện nỗ lực đầu tư, nâng cấp
 
Ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Hiện nay, vẫn còn nhiều lưới điện nông thôn sau khi tiếp nhận chưa đảm bảo. Khó khăn nhất là các đường dây 0,4 kV, có những trạm biến áp đang bán điện chiều dài đường dây 0,4 kV lên tới 4 km. Tuy nhiên, để đầu tư, nâng cấp toàn diện là rất khó, vì cần vốn đầu tư lớn. Chính vì thế, hàng năm, Công ty Điện lực Hòa Bình đã bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên, để đáp ứng được nhu cầu lưới điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Như năm 2020, nguồn đầu tư lưới điện khoảng 90 tỷ đồng cho vốn đầu tư, 50 tỷ đồng cho vốn sửa chữa lớn và khoảng 9 tỷ đồng cho sửa chữa thường xuyên. Theo đó, từ đầu năm đến nay lắp đặt 77 trạm biến áp mới, đến nay cơ bản đóng điện, khách hàng đã được hưởng lợi.
 
Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình, đến nay, nhìn chung lưới điện tiếp nhận ở khu vực nông thôn đáp ứng được từ 70 – 80% nhu cầu của nhân dân. Đối với các khu vực khác đều được cải tạo, đại tu, thay thế để đáp ứng nhu cầu vận hành khi phụ tải ngày một tăng cao. Trong năm 2021, dự kiến công ty được cấp khoảng 100 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng, 50 tỷ đồng cho sửa chữa lớn. Công ty sẽ tiếp tục rà soát, đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện nông thôn để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Link gốc
 
Theo: Báo Hòa Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...