Chú trọng đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa thủy điện trước bão số 8

23/10/2020 20:31:26 - views: 65

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Cường  - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại cuộc họp với các Bộ, ngành về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 8.

 
Cuộc họp diễn ra chiều ngày 23/10 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Hồi 13h ngày (23/10), vị trí tâm bão ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 260km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

“Bão đang ở giai đoạn mạnh nhất và duy trì ở cấp 12 trong 12-18 giờ tới, sau đó suy yếu. Khi bão vào vịnh Bắc Bộ chỉ còn ở cường độ cấp 8-9, tiến gần ven biển của các tỉnh bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ở khu vực vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2-4m”, ông Khiêm nói.
Cũng theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của bão, từ đêm 24/10 đến sáng 26/10 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến khu vực này từ 50-150mm/đợt.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia kết luận, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, thời gian ảnh hưởng trực tiếp vào ngày 25/10.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, mặc dù bão số 8 được dự báo sẽ suy yếu khi vào gần bờ, nhưng các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng không được chủ quan.

Khu vực miền Trung thời gian vừa qua đã chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, sạt lở đất, cho nên thời gian tới có tác động của gió mạnh hay nhẹ, mưa to hay mưa nhỏ đều có thể gây thiệt hại tiếp. Do đó, tôi đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 8 cần chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo để đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa thủy điện, sẵn sàng xây dựng các phương án, kịch bản để vận hành hồ chứa an toàn trong bối cảnh nước hồ chứa đã đầy và hạ du cũng đang đầy nước. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị EVN tập trung khôi phục lưới điện sau khi nước rút, chú trọng đảm bảo an toàn lưới điện cho người dân.

Ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn (EVN), Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn cho biết: Hiện nay Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị lưới điện khi nước rút nếu thấy an toàn sẽ tập trung khôi phục cấp điện trở lại cho nhân dân. Đối với các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung hiện nay đang tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa, đơn hồ chứa do các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Các hồ chứa trong khu vực hiện nay vẫn còn dùng tích phòng lũ và đang tiếp tục điều tiết để tạo dung tích phòng lũ lớn hơn.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Điện gió ngoài khơi của thế giới tăng trưởng kỷ lục

Cập nhật 26/02/2021

Theo những dữ liệu mới công bố ngày 25/2, Cơ quan Đánh giá Thị trường của Hội đồng Năng lượng Gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...