Hoàn thành thí nghiệm giai đoạn 1 dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ

26/08/2021 16:27:24 - views: 5.378

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trực tiếp quản lý hệ thống điện đảo Bạch Long Vỹ từ 1-1-2016, với hiện trạng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân sinh sống trên đảo. 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Việc cấp điện tại đảo Bạch Long Vĩ phụ thuộc vào 3 tổ máy phát điện chạy luân phiên, có công suất 1.000kVA, trong khi đó, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng điện trên đảo là hơn 3.000kVA.
 
Ngay sau khi tiếp nhận, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã giao cho Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng khảo sát và lập phương án đầu tư nâng cấp, tăng cường một máy phát điện 630kVA; cải tạo trạm điện diesel, đường dây trung áp; tổ chức thay hệ thống đo đếm điện năng, với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng.
 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Chính phủ giao: Đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục cho đảo Bạch Long Vĩ, EVN giao EVNNPC xây dựng và triển khai phương án cấp điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện có sự tăng trưởng lớn trong giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo.
 
Bạch Long Vĩ là huyện đảo duy nhất của Việt Nam không được cấp điện lưới quốc gia do vị trí xa bờ không thể kéo điện lưới, mà phải sử dụng nguồn điện tại chỗ. Vì vậy, để đảm bảo cho sự phát triển về mọi mặt của đảo, EVNNPC đã tiến hành dự án “Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ, Thành phố Hải Phòng”, theo đó, xây mới 01 turbine gió với công suất 1MW, xây dựng mới trang trại điện mặt trời với công suất lắp đặt 504kWp, lắp đặt mới 2 máy phát điện 1.000KVA, lắp đặt mới hệ thống ắc quy lưu trữ 630kVA/2000kVAh, lắp đặt mới hệ thống tủ phân phối 0,4kV, hệ thống hòa đồng bộ máy phát, hệ thống microgrid.
 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Mục tiêu của dự án là cung cấp điện ổn định liên tục và không hạn chế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và dịch vụ sản xuất, du lịch của 168 hộ dân, doanh nghiệp và các đơn vị khác trên đảo; tạo động lực cho việc phát triển các ngành nghề công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển kinh tế biển và các hoạt động du lịch biển; đáp ứng điều kiện trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh ven biển Bắc Bộ; đảm bảo việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển; khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; giảm thiểu tác động môi trường từ hoạt động cung cấp điện.
 
Dự án có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, trong đó 100 tỷ đồng là vốn của ngân sách nhà nước và 100 tỷ đồng là do EVNNPC huy động. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ bổ sung cho Bạch Long Vĩ gần 4MW nguồn điện, trong đó có cả điện diezen, điện mặt trời và điện gió, tức là khai thác hết khả năng có thể tạo ra điện ở trên đảo để đảm bảo nguồn cấp điện liên tục, ổn định lâu dài. Với dự án này, ít nhất trong vòng 10 - 15 năm tới, huyện đảo không phải lo thiếu điện…
 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thực hiện hợp đồng số 707/2021 ngày 18-6-2021 giữa Ban quản lý dự án phát triển điện miền Bắc và Công ty TNHH MTV thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC) về gói thầu NPC-ODA-BLV-G02: Thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điện cho Wind Turbine, panel, inverter dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ.
 
Để triển khai công tác thí nghiệm tại đảo Bạch Long Vỹ, NPCETC tuân thủ theo đúng các quy định của TP. Hải phòng cũng như quy định của huyện Đảo Bạch Long Vỹ, đồng thời, test nhanh covid 19 cho anh em trong đội thí nghiệm trước khi thực hiện nhiệm vụ tại đảo. Ngày 15-7-2021, đội thí nghiệm đã mất 8 tiếng đồng hồ di chuyển bằng tàu thủy từ cảng Mắt Rồng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng để ra đảo Bạch Long Vỹ.
 

Ảnh minh họa: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Để chuẩn bị cho công tác nghiệm thu kỹ thuật giai đoạn 1 dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ, đội thí nghiệm NPCETC đã hoàn thành công tác thí nghiệm kiểm tra 8 dãy tủ 0.4kV của tòa nhà trung tâm, 2 tủ hòa đồng bộ, 2 máy phát điện Diezen  và đo thế thống tiếp địa khu vực nhà điều hành, khu vực tua bin gió, khu vực điện mặt trời.
 
Trong suốt quá trình làm việc trên huyện Đảo Bạch Long Vỹ, đội công tác luôn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như 5k, khai báo y tế…. để đảm bảo nhân lực hoàn thành nhiệm vụ.
 
Thanh Mai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...