Điện lực Lạc Dương (Lâm Đồng): Đầu tư phát triển mạng lưới điện cho vùng sâu, vùng xa

14/09/2021 14:10:28 - views: 191

Xác định phát triển hệ thống lưới điện là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội tại các địa phương, những năm qua, Điện lực Lạc Dương đã triển khai thực hiện tốt công tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Điện lực Lạc Dương thực hiện các công trình đưa điện về vùng sâu, vùng xa.
 
Được sự quan tâm của Công ty Điện lực Lâm Đồng, những năm qua, Điện lực Lạc Dương đã triển khai nhiều công trình đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn huyện. Trong đó, chú trọng đầu tư các dự án, công trình cấp điện đến các xã vùng sâu, vùng xa; triển khai đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện trung tâm thị trấn Lạc Dương, đáp ứng yêu cầu của phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống của người dân. 
 
Ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc Điện lực Lạc Dương cho biết: Hiện đơn vị đang quản lý và vận hành 234,2 km đường dây trung thế, 63,08 km đường dây hạ thế, 446 trạm biến áp phân phối điện với tổng dung lượng 39.525KVA. Trong đó, có nhiều đoạn đường dây đi qua đèo núi và rừng cấp quốc gia. Cụ thể, như các tuyến 471 Đà Lạt 2; tuyến 472 Rô Men; tuyến 472 Nhà máy Thủy điện Suối Vàng; tuyến 480 trạm 110KV Suối Vàng với phụ tải nằm rải rác không tập trung, đa số là thắp sáng sinh hoạt.
 
Tuy vậy, vượt qua mọi khó khăn, Điện lực Lạc Dương đã mở rộng và phát triển lưới điện trên địa bàn quản lý, từ các khu vực nông thôn đến vùng sâu, vùng xa. Đến thời điểm hiện tại, mạng lưới điện đã phủ kín đến hơn 99,8% hộ dân sử dụng điện trên địa bàn huyện. 
 
Theo ông Đặng Thanh Bình, để đầu tư phát triển lưới điện phủ kín vùng chưa có điện phải cần số vốn rất lớn. Do đó, trước mắt việc đầu tư cần phải được ưu tiên cho các địa phương trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới, những nơi đông dân cư, suất đầu tư thấp và những nơi đang cấp thiết nhất về nhu cầu sử dụng điện.
 
Riêng trong năm 2020, Điện lực Lạc Dương đã đầu tư xây dựng mới các công trình cung cấp điện như: Cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 478/32/5A/1 phục vụ cung cấp điện cho khu vực Nhà thờ Langbiang; cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 478/32/06/11 phục vụ cung cấp điện cho khu vực Hồ số 7; cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 480/31/10 cung cấp điện cho khu vực Nhà máy nước Đan Kia; xây dựng mới trung tâm phụ tải phục vụ cung cấp điện cho khu vực tổ dân phố Đan Kia thị trấn Lạc Dương, với tổng kinh phí thực hiện 899 triệu đồng. 
 
Việc đầu tư lưới điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn cũng được Điện lực Lạc Dương thực hiện với các công trình trọng điểm như: Công trình cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 471/238/18 phục vụ phụ tải cho UBND xã Đa Sar; cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 471/478 phụ tải cung cấp điện cho thôn Đông Mang, xã Đạ Chais; cấy 1 MBA 160 KVA tại vị trí 478/32/14/11 phụ tải cung cấp điện cho tổ dân phố Đăng Lèn thị trấn Lạc Dương, với tổng kinh phí 899 triệu đồng. 
 
Theo khảo sát của Điện lực Lạc Dương, trong số 5 xã và thị trấn Lạc Dương thì xã Đưng K’Nớ là địa phương còn gặp nhiều khó khăn về điện sinh hoạt. Nguyên nhân là do hệ thống đường dây và trạm biến áp cấp điện cho xã Đưng K’Nớ được kéo khá dài từ huyện Đam Rông, đi qua địa hình đồi núi hiểm trở, thường xuyên bị cành cây ngã đổ vào mùa mưa bão dẫn đến hay bị sự cố mất điện. 
 
Bên cạnh đó, một số khu vực thuộc các thôn của xã có địa hình núi hiểm trở, hạ tầng giao thông miền núi nhiều nơi đầu tư chưa đồng bộ, suất đầu tư lớn trong khi nguồn vốn lại khó khăn. Do đó, còn một số hộ dân nơi đây chưa có điện, người dân sử dụng điện tự câu đuôi, hoặc người có điện lưới quốc gia cho những hộ chưa có điện sử dụng nhờ, gây khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất và không đảm bảo an toàn điện…
 
Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, trong năm 2021 Điện lực Lạc Dương đã tiến hành sửa chữa, thay thế đường dây trung thế cung cấp điện cho xã Đưng K’Nớ với kinh phí thực hiện 800 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện các công trình cấy 3 trạm biến áp có công suất 50 KVA nhằm xóa tình trạng hộ câu phụ cho người dân tại các thôn Long Lanh, Đưng K’Nớ và Lán Tranh. 
 
Theo ông Đặng Thanh Bình, cùng với nhiệm vụ cung cấp điện năng, Điện lực Lạc Dương còn không ngừng đổi mới, áp dụng khoa học - công nghệ trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho toàn thể đội ngũ. Đồng thời, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng, nổi bật là giải pháp thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt.
 
Song song đó, đơn vị còn tích cực triển khai các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ vào công tác quản lý vận hành, kinh doanh điện năng, góp phần tăng năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện, hiệu quả sản xuất, kinh doanh... cùng nhiều sáng kiến đã và được áp dụng vào thực tiễn. Công tác tuyên truyền cho người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, chương trình điều chỉnh phụ tải... được đơn vị tiến hành thường xuyên, liên tục.

Link gốc
Theo: Báo Lâm Đồng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

3 đòn bẩy chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Cập nhật 16/12/2021

Thông qua phân tích về xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới, kinh nghiệm của các quốc gia...

Năng lượng xanh

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Cập nhật 24/01/2022

Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa...

Quản lý năng lượng

Quản lý các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 20/01/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Đạt yêu cầu dự án JCM giai đoạn 05 năm 2017-2021

Cập nhật 17/01/2022

Trung tuần tháng 01/2022, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành buổi kiểm tra...