PC Hòa Bình và sứ mệnh “điện phải đi trước một bước”

22/09/2021 08:44:21 - views: 49

Sau 30 năm tái lập, từ một tỉnh có chưa tới 40% hộ dân được sử dụng điện, đến nay, ánh điện quốc gia đã phủ khắp các vùng quê trong tỉnh. 
Năm 2018, điện lưới quốc gia được kéo đến xóm Pheo, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) - đây là xóm có điện muộn nhất trên địa bàn tỉnh. 
 
Hạ tầng lưới điện được quan tâm xây dựng, cải tạo, nâng cấp, ngày càng đáp ứng nhu cầu ph.át triển kinh tế của Nhân dân, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo.
 
Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, dân cư phân bố thưa thớt nên công tác đầu tư, xây dựng hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Theo ngành chức năng, khi mới thành lập, toàn tỉnh mới có 1 chi nhánh điện thị xã với cơ sở vật chất thiếu thốn, lưới điện cũ nát, chắp vá; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện mới đạt hơn 38%. Sau tái lập tỉnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến năm 2002, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện tăng lên hơn 73%, điện được phủ đến 175/214 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, trong 2 năm 2002 - 2003, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được hưởng niềm vui từ lưới điện quốc gia. 
 
Để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, với sứ mệnh "điện phải đi trước một bước”, Công ty Điện lực Hòa Bình đã huy động nguồn lực để đầu tư mới, cũng như cải tạo, nâng cấp các điểm xung yếu nhằm nâng cao chất lượng điện. Như trong giai đoạn 2010 - 2015, ngành điện thực hiện nâng cấp một số đường dây 6 kV lên 22 kV trên địa bàn TP Hòa Bình, 10 kV lên 35 kV khu vực huyện Yên Thủy và từ 10 kV lên 22 kV khu vực Ba Hàng Đồi - Lương Sơn - Kim Bôi; xóa bỏ một số trạm trung gian. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn sau khi tiếp nhận vì hầu như đã cũ nát, không đảm bảo chất lượng điện năng. Với những nỗ lực đó, đến tháng 5/2016, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh đạt 99,7%. Nhờ có điện lưới quốc gia đã đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM ở các khu vực còn nhiều khó khăn của tỉnh. 
 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện, từ năm 2016 đến nay, ngành điện đã triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện ngày càng đồng bộ hơn. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, Công ty Điện lực Hòa Bình đầu tư xây dựng trên 400 công trình, với tổng số vốn trên 700 tỷ đồng; gần 200 tỷ đồng cho các dự án sửa chữa lớn, trên 200 hạng mục công trình và hàng chục tỷ đồng cho các dự án sửa chữa thường xuyên. Trong năm 2021, các đơn vị điện lực thực hiện cấy mới các trạm biến áp (TBA) chống quá tải đường dây, nâng cao chất lượng cung ứng điện với 77 TBA trên toàn tỉnh. Năm 2022, dự kiến có thêm trên 100 TBA được cấy mới ở các khu vực nông thôn. 
 
Ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong 5 năm trở lại đây đã có gần 500 TBA được cấy mới ở các khu vực có bán kính cấp điện lớn, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của Nhân dân. Từ đó góp phần giảm tổn thất điện năng ở đường dây hạ thế còn dưới 9%. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn để góp phần phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, trong thời gian tới dự kiến xây dựng 2 trạm 110 kV ở huyện Kim Bôi, Tân Lạc. 
 
Với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh ngày càng được đầu tư đồng bộ, chất lượng điện năng nâng cao. Không còn những xóm nghèo phải "đói” ánh điện, điện lưới quốc gia thực sự là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy bà con vùng khó khăn phát triển kinh tế để từng bước vượt lên đói nghèo. 
 
Theo: Báo Hòa Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...