Truyền tải điện Nho Quan: Nỗ lực đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

15/11/2021 09:48:00 - views: 7.175

Suốt thời gian qua, 26 công nhân của Đội Truyền tải điện Nho Quan, Truyền tải điện Ninh Bình luôn nỗ lực làm việc hết mình, đảm bảo công tác phòng chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.

Anh Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội truyền tải điện Nho Quan.

Anh Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội truyền tải điện Nho Quan thuộc Truyền tải điện Ninh Bình cho biết: Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” và cả những vườn cây ăn quả gần đến ngày thu hoạch mà phải vận động người dân hy sinh hiến đất hoặc chặt cây là một nhiệm không đơn giản nếu như không có sự nhiệt tình, chân thành của những người “lính truyền tải” như anh Lê Anh Tuấn.
 
Cũng theo anh Tuấn, với vai trò của người đội trưởng, ngoài việc làm gương, anh còn luôn phải nhắc các thành viên trong đội nhớ lấy dân làm gốc. Tìm mọi cách tuyên truyền giải thích theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, để người dân hiểu và hợp tác.
 
“Trách nhiệm của đội không giải quyết được thì phải phối hợp với chính quyền địa phương, thậm chí cũng có khi phải ăn nằm ở đấy để thuyết phục để xử lý và giải quyết tất cả những nguy cơ gây mất an toàn đường dây”, anh Tuấn chia sẻ.
 
Chính nhờ sự nhiệt tình và trách nhiệm với công việc như vậy nên hầu hết người dân sau khi được tuyên truyền vận động đều phối hợp và hỗ trợ tốt với Đội truyền tải điện Nho Quan trong việc kiểm tra, chặt tỉa cây nhằm đảm bảo sự an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân.
 
Bà Đinh Thị Hồng ở xóm Mỹ Thịnh thôn Mỹ Quế xã Gia Tường, huyện Nho Quan chia sẻ: Nhiều cây trái đã đến ngày thu hoạch mà phải chặt tỉa cũng cảm thấy tiếc và xót nhưng sự an toàn tính mạng của chính gia đình mình cũng như người dân xung quanh là quan trọng nhất.
 
Không chỉ bản thân chấp hành, bà Hồng còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh luôn có ý thức để không vi phạm hành lang lưới điện. “Cũng tuyên truyền nhắc nhở những người xung quanh, chẳng hạn có những người sau thu hoạch đã đốt để lấy tro thì mình nhắc nhở họ khi đốt phải tránh xa đường dây ra, hoặc các cháu nhỏ thả diều thì cũng phải nhắc nhở để diều không mắc vào đường dây”.
 
Là một đơn vị thuộc truyền tải điện Ninh Bình, Đội Truyền tải điện Nho Quan hiện đang quản lý vận hành hơn 93 km đường dây 500kV và gần 150 km đường dây 220kV. Tuy không có quá nhiều điểm nóng về vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhưng có lẽ để hoàn thành được nhiệm vụ, cả 26 cán bộ của đội lúc nào cũng phải căng mình làm việc bất chấp thời tiết nắng, mưa.
 
Anh Phạm Tiến Phương, một công nhân có thâm niên gần 14 năm gắn bó với tuyến đường dây đã cảm nhận trọn vẹn nhất những buồn, vui, vất vả của nghề. Anh Phương chia sẻ là “lính truyền tải” khi cần thiết phải biết làm tuyên truyền viên để giúp người dân hiểu những quy định trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện còn khi cần đặt máy móc, trang thiết bị trong vườn hay trên thửa ruộng của họ… thì mỗi anh em công nhân lại phải là một người dân vận khéo.
 
Tuyên truyền cho người dân về an toàn hành lang lưới điện
Tuyên truyền cho người dân về an toàn hành lang lưới điện.

Hơn 13 theo nghề, anh Nguyễn Thành Công cũng là một trong những thành viên của Đội Truyền tải điện Nho Quan được người dân tin tưởng. Mỗi lần đến nhà dân, anh ít khi vào công việc luôn mà đầu tiên bao giờ cũng là những lời hỏi thăm sức khỏe và cả chuyện sản xuất phát triển kinh tế của gia đình. Đến khi tuyên truyền, vận động, anh cũng không bao giờ dùng các câu nói mang tính mệnh lệnh mà luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng  rồi sau đó mới phân tích những được mất để có cách giải quyết hài hòa giữa lợi ích và sự an toàn của người dân. Nhờ cách nói chuyện cởi mở, chân tình mà thẳng thắn của anh, nhiều hộ đã tự nguyện chặt hạ cây cối để giải phóng hành lang an toàn lưới điện.
 
Không kể hết những gian nan, thử thách và cả những hiểm nguy nhưng trong họ, những người lính truyền tải, lúc nào cũng lạc quan, yêu đời và đầy trách nhiệm. Sự hy sinh thầm lặng của họ để giữ cho dòng điện luôn thông suốt và một cuộc sống an toàn, bình yên cho mỗi người dân.
 
Theo: VOV2

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

3 đòn bẩy chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Cập nhật 16/12/2021

Thông qua phân tích về xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới, kinh nghiệm của các quốc gia...

Năng lượng xanh

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Cập nhật 17/01/2022

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng,...

Quản lý năng lượng

Quản lý các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 20/01/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Đạt yêu cầu dự án JCM giai đoạn 05 năm 2017-2021

Cập nhật 17/01/2022

Trung tuần tháng 01/2022, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành buổi kiểm tra...