Doanh nghiệp chế biến thủy sản: Tiết kiệm chi phí nhờ bài toán năng lượng

10/03/2009 10:49:54 - views: 690

Những biện pháp tiết kiệm năng lượng tại hai doanh nghiệp ngành thủy sản là Công ty cổ phần Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo và Công ty cổ phần Hải Việt đã mang lại hiệu quả đáng kể. Khoản tiết kiệm không nhỏ cho doanh nghiệp thông qua bài toán năng lượng trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay cần được nhân rộng.

Quản lý hệ thống điện tại Công ty cổ phần Hải Việt.
Giảm chi phí từ những việc nhỏ

Đầu năm 2008, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về tiết kiệm năng lượng Enerteam đã đưa ra 6 giải pháp tiết kiệm năng lượng cho Công ty cổ phần Hải Việt. Tuy mới chỉ sử dụng được một phần trong 6 giải pháp này nhưng đã cho thấy hiệu quả khá rõ. Cụ thể, Hải Việt đã áp dụng thí điểm một số giải pháp vào nhà máy 2 của mình là sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu quả, tối ưu hóa vận hành giàn ngưng bay hơi trong hệ thống kho lạnh… Công ty đã đầu tư một loạt hạng mục, có những hạng mục tuy đơn giản và chi phí thấp nhưng hiệu quả đạt được rất cao. Chẳng hạn với hệ thống cấp đông và kho lạnh, công ty lắp thêm van điện từ đường cấp dịch cho từng máy nén, nhằm giảm tổn hao nhiệt năng khi máy ngưng hoạt động; lắp thêm đường cầu nối giữa 2 hệ thống cũ và mới nhằm hỗ trợ công suất cho nhau trong quá trình vận hành, khiến thời gian khởi động máy giảm từ 45 phút xuống còn 25 phút… Với hệ thống điều hòa không khí, công ty dời 6 giàn lạnh của khu vực xưởng mới (do thừa công suất) đến lắp vào khu vực phòng lạnh và phòng xếp khay. Các giàn lạnh này vừa thay thế 2 máy điều hòa, vừa khắc phục tình trạng đọng sương trên trần nhà, tiết kiệm mỗi tháng khoảng 6.134 kW điện (tính ra tiền khoảng 5 triệu đồng) và nhân công cho việc lau nhà. Đặc biệt, với hệ thống dẫn điện, chỉ cần dời tụ bù vào gần tải, công ty đã giảm tiêu hao điện năng 2% trên tổng sản lượng tiêu thụ điện, tính ra tiết kiệm khoảng 7,4 triệu đồng mỗi tháng.

So sánh mức tiêu tốn năng lượng tại nhà máy 2 của Công ty cổ phần Hải Việt trước và sau khi thực hiện các giải pháp tiết kiệm cho thấy rất rõ về hiệu quả. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2007, nhà máy chế biến 639.000 tấn thành phẩm, tiêu hao 2.025.500 kWh điện (mức tiêu thụ bình quân là 3.651,6 kWh/tấn sản phẩm) thì 6 tháng đầu năm 2008, nhà máy sản xuất tới 1173,65 tấn sản phẩm, nhưng lượng điện chỉ tăng lên 2.717.300 kWh điện (mức tiêu thụ bình quân là 2.897,7 kWh/tấn sản phẩm). Hoặc so sánh mức tiêu thụ điện và nước bình quân (tính trên 1 tấn sản phẩm) trong quý 4 và quý 3 năm 2008 cũng thấy rõ sự khác biệt, mức tiêu thụ điện tiếp tục giảm 34,2%, và mức tiêu thụ nước giảm 37,44%.

Còn tiếp tục giảm

Ông Ngô Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hải Việt cho biết: Tiết kiệm năng lượng luôn được lãnh đạo nhà máy quan tâm vì năng lượng là một trong những yếu tố cấu thành chi phí lớn của ngành thủy sản. Thực ra, công ty đã áp dụng những chính sách tiết kiệm năng lượng cho nhà máy 2 ngay từ khi mới xây dựng cho đến nay, tuy nhiên việc áp dụng rời rạc, chưa hệ thống. Hiện, công ty đang chờ Enerteam hoàn thiện giúp hệ thống quản lý năng lượng một cách hoàn chỉnh.

Ông Lê Hoàng Việt, Giám đốc trung tâm Enerteam cho biết: “Khi thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng do Enerteam tư vấn, Hải Việt mới chỉ sử dụng một vài biện pháp mà hiệu quả đã thấy rõ. Còn rất nhiều biện pháp mà các doanh nghiệp ngành thủy sản nói riêng và các doanh nghiệp nói chung đều có thể sử dụng được để tiết kiệm hơn nguồn năng lượng của mình. Tùy vào điều kiện thực tế, Trung tâm sẽ tiến hành kiểm toán năng lượng và tư vấn, đưa ra những giải pháp cụ thể cũng như giúp doanh nghiệp hệ thống một cách đầy đủ việc quản lý năng lượng trong doanh nghiệp. Tham gia các chương trình này, doanh nghiệp chỉ phải bỏ phần vốn đầu tư cho máy móc, thiết bị của chính mình, những công việc tư vấn, khảo sát, hướng dẫn, kiểm toán năng lượng… do Enerteam thực hiện hoàn toàn miễn phí vì đã có nguồn kinh phí hỗ trợ của địa phương và Chính phủ Pháp. Việc đầu tư, theo tính toán của Trung tâm tại Công ty cổ phần Hải Việt và Công ty Cổ phần Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo cũng chỉ hoàn vốn trong thời gian dưới 1 năm, có những hạng mục hoàn vốn sau vài tháng. Số tiền đầu tư cũng không quá lớn đối với một doanh nghiệp (chẳng hạn, với Hải Việt chi phí cho 6 giải pháp tổng cộng hết 205 triệu đồng, sẽ tiết kiệm gần 300.000 kWh điện và 1.625 lít dầu mỗi năm, tính ra bằng 295 triệu đồng; Công ty cổ phần Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo nếu thực hiện hết 6 giải pháp chỉ tốn 55,8 triệu đồng nhưng tiết kiệm được 332.760 kWh điện và 3.456 lít dầu mỗi năm (tương đương 424 triệu đồng). Tuy nhiên rất tiếc là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện mới chỉ có 2 doanh nghiệp kể trên phối hợp với Enerteam thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng”.

Ông Trần Giàu, Trưởng phòng Năng lượng và dầu khí – Sở Công thương cho biết: Sở Công thương đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp quan tâm hơn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng một cách bài bản, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, vừa giảm gánh nặng năng lượng cho xã hội. Khoản tiết kiệm này càng có ý nghĩa hơn trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Theo Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngành điện đồng hành với sự phát triển của thành phố
Ngành điện đồng hành với sự phát triển của thành phố

Với chủ đề Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới, hôm nay 7-8, Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC)...

Xây dựng giá điện thế nào thì phù hợp?
Xây dựng giá điện thế nào thì phù hợp?

Như chúng ta đã biết, trong cơ chế thị trường, mọi cá nhân, đơn vị đều được quyền tự do quyết định về...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...